Có những thứ còn quan trọng hơn cả thành tựu và những con số doanh thu đạt được trong năm mà nếu nhìn lại thì dù có chinh phục được bao nhiêu cột mốc mới chúng ta cũng sẽ không thể trở nên vĩ đại nếu thiếu nó… Một trong số đó chính là những nỗ lực làm việc đến từ nhân viên và đội ngũ. Không chỉ trong tháng 12 đặc biệt của năm 2019 với những ngày cuối cùng của một thập kỷ, tháng 12 của doanh nghiệp nên là thời điểm ý nghĩa để những đóng góp này được nhìn nhận và phát huy hơn nữa.

Mùa lễ là một cơ hội tuyệt vời để nói với nhân viên rằng bạn quan tâm đến họ. Tháng 12 của doanh nghiệp là cơ hội vàng để xây dựng tinh thần cho nhân viên và đánh giá cao những đóng góp của họ. Dù những ngày cuối năm luôn khiến mọi người bận rộn và tất bật hơn để hoàn thành những dự án lớn, nhưng đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để người sếp thể hiện lòng biết ơn và thúc đẩy động lực để nhân viên làm những điều tuyệt vời hơn nữa. Có thể họ đã không tránh khỏi những sai sót và thậm chí có những phút giây không thể kiềm chế mà cư xử không phải với đồng nghiệp và thậm chí là bạn trong năm qua, nhưng là một người sếp, bạn phải là người chủ động đối xử mềm mỏng và tha thứ để thể hiện mức độ mong đợi của bạn về sự gắn bó của nhân viên. Bên cạnh đãi ngộ và lương bổng, đừng quên dành tặng những món quà ý nghĩa cho những nhân viên nòng cốt và xem xét từng món quà phù hợp với từng cá nhân. Đôi khi chỉ là một tờ ghi chú kèm theo lời cảm ơn chân thành, nhân viên của bạn sẽ còn quý trọng hơn tất cả những gì họ đã nhận được. Bạn hãy nhớ đến những khi công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, ai là những người đã tình nguyện ở lại dù biết sẽ đối mặt với những trở ngại không lường trước.

Là một người sếp, bạn không chỉ là người cố vấn và truyền cảm hứng, mà bạn còn đang là người kể chuyện văn hóa doanh nghiệp và dẫn dắt người nghe chính là những nhân viên của mình cùng đi đến một kết thúc tốt đẹp. Từ những điều này, vào những thời điểm ý nghĩa như tháng 12 của doanh nghiệp, nhân viên sẽ cảm nhận được sự khuyến khích và thiết lập mục tiêu cho cá nhân đi cùng với công ty vào năm mới. Và khi năng lượng này được lan tỏa đến khắp các phòng ban, một bầu không khí tích cực sẽ được tạo ra để sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty sẽ ngày càng được cam kết một cách vững chắc hơn.

 

_________________________*

“Lời cảm ơn chỉ trở nên mạnh mẽ nếu chúng ta cảm nhận được sự chu đáo, chân thành và cụ thể của đối phương.” – Diễn giả, tác giả Kevin M. Kruse

*_________________________

 

Đặt kỳ vọng

Nguyên nhân và nguồn gốc của nhiều xung đột trong các mối quan hệ công việc thường khởi đầu do kỳ vọng thiếu minh bạch và rõ ràng. Vì vậy, điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách một nhà lãnh đạo là thiết lập những kỳ vọng cho nhân viên. Hãy cố gắng xây dựng những kỳ vọng rõ ràng trong toàn bộ tổ chức và cam kết những gì nhân viên sẽ nhận được khi đạt những kỳ vọng đó.

Ủy thác công việc

Phân quyền là một kỹ năng mềm cơ bản tại nơi làm việc cho các nhà quản lý. Hãy phân công nhiệm vụ phù hợp mà nhiệm vụ đó không chỉ khiến nhân viên cảm thấy thích thú mà còn kèm theo sự thách thức. Điều đó cho phép họ khám phá khả năng của mình và phát triển những tố chất tiềm năng. Đồng thời, các nhà quản lý hãy sử dụng ủy quyền để tăng năng suất nhưng tránh quản lý vi mô để giúp nhân viên không cảm thấy căng thẳng khi xử lý các nhiệm vụ khẩn cấp.

 

Truyền thông nội bộ

Khả năng giao tiếp tốt là một chìa khóa quan trọng để người quản lý thấu hiểu nhân viên và xây dựng mối quan hệ bền chặt cả trong và ngoài công ty. Bước đầu tiên để trở thành một người giao tiếp hiệu quả là phát triển khả năng lắng nghe. Người quản lý nên tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện và thực sự lắng nghe những gì nhân viên đang chia sẻ. Khi là một người có khả năng giao tiếp mạnh mẽ, bạn sẽ có thể đưa giải pháp ngay lập tức và sắp xếp lời nói theo một cách tích cực để thuyết phục người khác đồng ý với quan điểm của mình.

Thể hiện sự đồng cảm

Đồng cảm trong công việc là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và quan sát tình huống từ quan điểm của nhân viên. Việc này không cần quá nhiều nỗ lực để thực hiện ở nơi làm việc. Vì vậy, hãy trở thành một người quản lý thấu cảm khi không chỉ biết lắng nghe mà còn tôn trọng ý kiến của mọi người, cũng như cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ thực sự. Những cử chỉ tưởng chừng nhỏ nhặt này có tác động rất lớn đến hiệu suất một ngày làm việc của nhân viên và khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn trong môi trường mà bản thân đang ra sức cống hiến.

 

_________________________*

#BIZ FACTS

*________________________

 

  • Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell năm 2018, những nhân viên được khen thưởng xứng đáng và quan tâm thường xuyên sẽ có động lực để hoàn thành các nhiệm vụ vượt qua cả trách nhiệm của họ.
  • Theo một nghiên cứu toàn cầu của Harvard Business Review khảo sát gần 10.000 người lao động từ 19 đến 68 tuổi ở 8 quốc gia, chỉ có 46% người lao động tin tưởng hoàn toàn vào sếp của họ vì cảm nhận được sự hạnh phúc và chất lượng cao tại nơi làm việc.

  • 9 trên 10 nhân viên sẵn sàng đánh đổi một phần thu nhập để được làm những công việc nhiều ý nghĩa hơn.
  • 80% người được khảo sát đề cao việc được lãnh đạo quan tâm đến thành công trong công việc của họ hơn là việc được tăng lương (chiếm 20% người trả lời).

(Theo báo cáo “Ý nghĩa và mục đích tại nơi làm việc” của tác giả, diễn giả Shawn Achor năm 2018)

83% millennials coi sự cân bằng giữa hai yếu tố cuộc sống – công việc là vấn đề quan trọng nhất để đánh giá một công việc là có tiềm năng. (Theo khảo sát của FlexJobs Corporation năm 2015)

Khi nhân viên được sếp tôn trọng, mức độ hài lòng trong công việc của họ tăng lên tới 63% và có đến 110% những nhân viên này có khả năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. (Theo báo cáo của Harvard Business Review năm 2019)

_____________*_____________

“Không ai đạt được thành công mà không có sự giúp đỡ của người khác. Và người khôn ngoan tự tin sẽ thừa nhận sự giúp đỡ này với lòng biết ơn sâu sắc.” – Triết gia Alfred North Whitehead

Độc giả đang đọc bài viết “Ngày cuối cùng của thập kỷ: Thời điểm vinh danh cho mọi cố gắng” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Tiệc cuối năm, “2 in 1”

Phụ nữ kinh doanh: Ai “mạnh mẽ” người đó sẽ chiến thắng cuối cùng!