Tư duy lãnh đạo hoán đổi - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tư duy lãnh đạo hoán đổi

Trong những năm gần đây, phụ nữ chiếm lĩnh các vị trí lãnh đạo ngày một nhiều, tuy nhiên vẫn chưa thoát ra khỏi “khuôn mẫu” phái yếu để tạo nên những cú “bứt phá ngoạn mục” trong thành tích vốn thường được nhận định như ưu điểm vượt trội của nam lãnh đạo. 

Dù chưa có học thuyết trực tiếp đề cập tới vấn đề này, các chuyên gia vẫn mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm mang đến lời đáp cho bất kỳ “đóa hồng trên thương trường” đang mong muốn vượt qua được giới hạn.

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Trong các chương trình gọi vốn đầu tư ở Mỹ, kết quả thắng cuộc thuộc về phái mạnh luôn nằm trong dự đoán. Nam lãnh đạo thường là những người ra về trong đắc thắng với số tiền được đầu tư khủng. Trong khi đó, các nữ doanh nhân chỉ nhận được vỏn vẹn 2% tổng kinh phí từ các quỹ đầu tư mạo hiểm dù họ sở hữu đến 38% doanh nghiệp tại Mỹ. Để truy tìm yếu tố tạo nên khoảng cách lớn này, các chuyên gia nhập cuộc đã xem xét tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả tài chính: đo lường nhu cầu vốn, chất lượng, tuổi tác của người khởi nghiệp, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân… Kết quả cho thấy chính câu trả lời của từng giới đã đóng vai trò then chốt quyết định con số theo họ ra về.NDN_Tu duy lanh dao hoan doi_2

TỪ TÍNH CÁCH ĐẾN TƯ DUY

Tại một cuộc khảo sát khác do Zenger Folkman, một công ty chuyên đánh giá và phát triển năng lực lãnh đạo thực hiện vào năm 2011 với 7.280 lãnh đạo khắp nước Mỹ, kết quả cho thấy nữ giới được đánh giá cao hơn ở 12/16 tiêu chí về năng lực nổi trội như: “hướng đến kết quả”, “tinh thần tự học hỏi”, “khả năng phát triển con người”, “khả năng truyền cảm hứng và tạo động lực”…, trong khi nam giới chỉ vượt 2,79% nữ giới ở tiêu chí “tư duy chiến lược”. Ấy vậy mà, phái đẹp vẫn thất thế trong nhiều cuộc kêu gọi đầu tư vốn. 

Lời giải đáp cho vấn đề này nằm ở câu trả lời mà cả hai giới đã phản biện trước mặt các nhà đầu tư trong các chương trình kêu gọi vốn kể trên. 67% câu trả lời của nam doanh nhân đều xoay quanh tiềm năng sinh lời của dự án, trong khi đó 66% câu trả lời của phái hoa hồng lại liên quan đến sự an toàn, quản lý rủi ro và trách nhiệm. Rõ ràng, trong con mắt của các nhà đầu tư, những câu trả lời ấy thể hiện tính cách, lối tư duy của người lãnh đạo: một bên tập trung vào niềm hy vọng, thành quả, vào tiến bộ và lý tưởng; trong khi bên còn lại dường như đang dè dặt hơn trong lối chơi an toàn với những hàm ý sâu xa đề phòng về khả năng thua lỗ. Rõ ràng, tính cách của hai giới ít nhiều ảnh hưởng đến tư duy trong công việc.NDN_Tu duy lanh dao hoan doi_3Một số chuyên gia cho biết bộ não của nam giới lớn hơn nữ giới khoảng 10%, bán cầu não trái của họ phát triển hơn não phải, liệu rằng điều này có tác động đến việc giải quyết các vấn đề trừu tượng ở nam giới nhạy bén hơn phụ nữ? Không chỉ thế, do sự chênh trong nhận thức về tiêu chuẩn dành cho nữ giới và vai trò lãnh đạo, không chỉ ở Mỹ hay Việt Nam mà thậm chí là trên toàn thế giới, phụ nữ thường đóng khung mình trong cung cách lãnh đạo mềm mỏng dễ dành được sự ủng hộ. Chính điều đó tạo thành một phong cách xử lý dung hòa và an toàn ở lãnh đạo nữ, khiến họ phải tìm sự cân bằng giữa ‘cương’ và ‘nhu’ để tìm được tiếng nói trong phong cách quản lý. Trong khi đó, nam giới đi thẳng vào việc thực thi và thể hiện quyền lực. Phải chăng khuynh hướng cân bằng và an toàn chính là lực cản ngầm khiến phụ nữ không thể tạo sức bật xa hơn so với nam giới?

 

***

Trong chương trình TechCrunch Disrupt New York – cuộc thi tài trợ khởi nghiệp hàng năm tại Mỹ, trong phần trả lời câu hỏi từ nhà đầu tư, 140 nhà đầu tư (trong đó 40% là nữ) và 189 doanh nhân tham gia kêu gọi vốn (trong đó 12% là nữ), kết quả vẫn là các doanh nghiệp do nam lãnh đạo thu hút đầu tư được nhiều gấp năm lần so với các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo.

***

 

HOÁN ĐỔI TƯ DUY LÃNH ĐẠO?

Trước đây, nam lãnh đạo thường có nhiều cơ hội chủ động tiếp cận thông tin hơn vì thế dễ dàng tìm được nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữ giới. Nhưng hiện nay, trong thời đại số hóa, thông tin đã trở nên phổ biến, nó không còn là “sức mạnh” nữa. Nam giới như hiểu được sự “cứng nhắc” trong lối giải quyết tình huống, cũng bắt đầu mềm hóa và linh hoạt hơn trong cách ứng xử và học cách lắng nghe. Với phái đẹp, khả năng thấu hiểu, sự tinh tế, nhạy cảm của phụ nữ trở thành thế mạnh để nắm bắt tâm lý đối phương. Không một cá nhân đơn lẻ nào có thể đại diện cho một hình mẫu cố định với những nét tính cách mà chúng ta gọi là nữ tính hay nam tính. Không có gì là hoàn hảo, ít nhiều cách thức lãnh đạo của phụ nữ sẽ khiến đàn ông có cái nhìn và cách hành xử tinh tế hơn trong các tình huống, ngược lại sự mạnh mẽ quyết liệt của đàn ông sẽ khiến cho phong cách “nữ quyền” của người nữ cứng hơn bội phần.

Cuối cùng, thông điệp quan trọng nhất dành cho người cầm cương của các doanh nghiệp muốn tạo nên bứt phá là: “Chúng ta có thể học hỏi điều hay từ bất kỳ một vị lãnh đạo tài năng nào, bất kể là nam hay nữ. Hãy cứ là chính mình, làm theo điều bạn cho là hợp lý để áp dụng vào từng hoàn cảnh”. Bởi lẽ, lãnh đạo nên dựa trên phẩm chất cá nhân của mỗi người, thay vì bất kỳ tiêu chí nào khác. Suy nghĩ về giới tính đôi lúc sẽ trở thành chốt chặn trong tư duy nếu không khéo xử lý.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Thành công bắt nguồn từ lý tưởng

7 cách xử trí với nhân viên “yếu” việc

 

Comment