Mua sắm online và hành vi tiêu dùng nổi bật trong Quý III/2021 - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Mua sắm online và hành vi tiêu dùng nổi bật trong Quý III/2021

Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada vừa công bố báo cáo quý 3/2021 cho thấy hành vi tiêu dùng tại Việt Nam ưu tiên lựa chọn TMĐT để mua sắm online đáp ứng các nhu cầu hàng ngày trong giai đoạn giãn cách xã hội của làn sóng dịch Covid-19 thứ 4.

Theo đó, lượng khách hàng truy cập mua sắm online hàng ngày, số lượng đơn hàng và số lượng khách mua hàng trên Lazada đều tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT này tăng hơn gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cũng cho thấy bên cạnh ngành hàng bách hóa, các ngành hàng liên quan đến bảo vệ sức khỏe cũng như phục vụ nhu cầu giải trí tại nhà tiếp tục tăng trưởng bền vững theo đà phát triển từ Q2/2021.

Lazada báo cáo về mua sắm online và hành vi tiêu dùng nổi bật trong Quý III/2021

Cụ thể, sàn Lazada đã ghi nhận được các biến chuyển trong hoạt động mua bán trực tuyến như sau:

1. Các thương hiệu, nhà bán hàng tiếp tục duy trì hiệu quả kinh doanh trong giai đoạn giãn cách.

Khi các hoạt động kinh doanh trực tiếp bị gián đoạn và kéo dài nhiều tháng tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… thì việc “lên sàn” hay đẩy mạnh kinh doanh trên TMĐT đã và đang trở thành giải pháp chiến lược của nhiều thương hiệu và nhà bán hàng nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Với nhiều chính sách hỗ trợ nhà bán hàng chuyển đổi số cũng như cung cấp công cụ thúc đẩy bán hàng hiệu quả của Lazada, số lượng nhà bán hàng thực tế tham gia kinh doanh trên sàn đã tăng hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lượng nhà bán hàng ở các khu vực ngoài TP.HCM và Hà Nội tham gia kinh doanh cũng tăng hơn gấp đôi. Cũng trong quý này, Lazada đón nhiều thương hiệu lớn của ngành F&B lần đầu “lên sàn” như: Pizza 4P’s, Paris Baguette, Vua Cua…

2. Sức mua của ngành hàng bách hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống tăng cao trong giai đoạn giãn cách.

Các số liệu trong báo cáo cho thấy ngành hàng bách hóa trên Lazada đứng đầu doanh thu trong quý 3/2021 với mức tăng trưởng hơn gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng thực phẩm tươi sống đạt con số tăng trưởng ấn tượng, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là ngành hàng có lượt tìm kiếm nhiều nhất vào cuối tháng 8/2021 khi chỉ thị 16 được ban hành và liên tục tăng trưởng xuyên suốt quý.

3. Ngôi nhà trở thành trung tâm của mọi hoạt động của người tiêu dùng, từ học tập, làm việc đến giải trí.

Đây là kết quả tất yếu khi tình trạng giãn cách kéo dài lên đến nhiều tháng, người dân nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu như: không ra đường khi không có nhu cầu cấp thiết, không ra đường sau 6:00 tối nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, hình thức làm việc và học tập tại nhà trở thành lựa chọn tối ưu. Việc này dẫn tới doanh thu của các sản phẩm máy tính (bao gồm máy tính cá nhân và máy tính để bàn) cũng ghi nhận mức tăng trưởng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Song song đó, các hoạt động giải trí tại nhà tiếp tục được người dân ưu tiên lựa chọn nhằm giải tỏa căng thẳng, hướng đến sự lạc quan xuyên suốt mùa dịch. Cụ thể, kênh Lazlive trên ứng dụng Lazada đã cho thấy số liệu tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng doanh thu thông qua LazLive tăng hơn gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và lập kỷ lục với doanh thu 700 triệu đồng được ghi nhận chỉ trong 2 giờ livestream vào “Lễ hội mua sắm 9.9” vừa qua.

4. Hoạt động giao hàng diễn ra thông suốt hơn bao giờ hết với ứng dụng công nghệ AI

Lazada Logistic đưa ra nhiều sáng kiến khiến quy trình giao hàng diễn ra ổn định và nhanh chóng, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của khách hàng, đặc biệt là khu vực TP.HCM. Cụ thể Lazada đã linh động mở thêm 5 trung tâm phân loại hàng hóa tại nhiều quận huyện khác nhau, từ đó có thể linh hoạt để điều phối hàng hóa. Công nghệ AI cũng được áp dụng vào khâu giao hàng nhằm cung cấp cho tài xế đoạn đường ngắn nhất, từ đó gia tăng tối đa hiệu suất giao hàng. Trong “Lễ hội mua sắm 9.9” vừa qua, Lazada ghi nhận đơn hàng giao nhanh nhất chỉ trong vòng 30 phút.

Lazada báo cáo về mua sắm online và hành vi tiêu dùng nổi bật trong Quý III/2021

Trong thời gian tới, bản báo cáo cũng đưa ra một số dự đoán về xu hướng hành vi tiêu dùng trên TMĐT dịp cuối năm nay như sau:

  • Thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong giai đoạn giãn cách sẽ tiếp tục được duy trì trong trạng thái bình thường mới.
  • Người tiêu dùng đã và đang hướng đến việc chi tiêu hiệu quả, thông minh thông qua việc lựa chọn mua sắm online vào các dịp lễ hội mua sắm lớn 11.11, 12.12…để được hưởng các ưu đãi. Đồng thời, họ vẫn duy trì vào các sàn TMĐT mỗi ngày để theo dõi và chọn mua các sản phẩm có giá giảm sâu, thu thập voucher “Mã giảm giá”, voucher tích lũy và tích cực tham gia các chương trình mua sắm kết hợp giải trí, game quy đổi ưu đãi …
  • Xu hướng kinh doanh trên sàn TMĐT tiếp tục là phương thức hiệu quả để các thương hiệu, nhà bán hàng duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong mùa lễ hội mua sắm cuối năm.
  • Logistics sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong thị trường TMĐT. Các sàn TMĐT, cụ thể là Lazada sẽ tiếp tục đầu tư mạnh hơn vào logistics để tiếp tục đáp ứng và nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của ngành TMĐT tại Việt Nam.
  • Các ngành hàng bách hóa, điện tử và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong mua sắm online. Các ngành hàng làm đẹp, thời trang sẽ có thể bùng nổ trong Quý 4 năm nay khi các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới cũng như mùa mua sắm cuối năm và Tết đến cận kề. Người tiêu dùng có thể chi tiêu mạnh tay trở lại ở phân khúc sản phẩm cao cấp sau khi phải tiết chế mua sắm trong giai đoạn giãn cách.
  • Người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua sắm cho Tết truyền thống sớm hơn thường lệ, có thể bắt đầu từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, và tập trung vào các nhóm hàng cá nhân như quần áo, mỹ phẩm, sản phẩm cho bé… vì nỗi lo dịch bệnh trở lại, lo ngại thiếu hụt hàng hóa hay giao hàng gián đoạn. Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô hay hoa trái sẽ được mua vào khoảng thời gian cận Tết hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Comment