Hiểu về những khái niệm sở hữu trí tuệ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hiểu về những khái niệm sở hữu trí tuệ

Một chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không thể tránh khỏi khi khởi động. Một trong số đó là giữ tài sản trí tuệ của mình, từ ý tưởng sản phẩm, biểu tượng thương hiệu hay thậm chí tên doanh nghiệp không bị đánh cắp hoặc sao chép.

Trong nền kinh tế dựa trên tri thức ngày nay, điều quan trọng là bạn phải sử dụng tài sản trí tuệ của mình một cách chiến lược để điều hành doanh nghiệp của mình. Nếu bạn bảo vệ chúng an toàn, chúng có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn một lợi thế cạnh tranh so với “người chơi” khác trên thị trường. Tài sản trí tuệ là thứ tiềm có thể làm tăng lợi nhuận và thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

IP được bảo vệ bởi luật, bằng sáng chế, bản quyền và thương hiệu cho phép mọi người kiếm được sự công nhận hoặc lợi ích tài chính từ những gì họ phát minh hoặc tạo ra.

Tài sản trí tuệ (IP-Intellectual Property) là những gì chúng ta gọi là tài sản “vô hình”. Chúng bao gồm các phát minh, công nghệ mới, thương hiệu mới, phần mềm gốc, đến các thiết kế mới lạ, quy trình độc đáo hoặc thậm chí hơn thế nữa. Những tài sản này có giá trị trên thị trường tương đương như một tài sản hữu hình, là thứ mà bạn có thể nắm giữ chắc chắn trong tay.

____________o0o____________

Các loại tài sản trí tuệ

Thương hiệu (A trademark): Thương hiệu là một dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp này đối với doanh nghiệp khác. Thương hiệu thường là chữ ký hoặc “đánh dấu”. Muốn bảo vệ thương hiệu, logo và khẩu hiệu của bạn, bạn cần cung cấp các ví dụ về địa diểm và cách bạn đang sử dụng tên gọi đó, chẳng hạn như tiêu đề thư, danh thiếp hay trang web của công ty bạn.

Bí mật thương mại (A trade secrets): Để xác định các bí mật thương mại trong ý tưởng của bạn, bạn cần phải hiểu định nghĩa về bí mật thương mại. “Bí mật thương mại” là bất kỳ thông tin giá trị nào không được công khai, và trong đó chủ sở hữu đã thực hiện các bước “hợp lý” để duy trì tính bảo mật. Chúng bao gồm thông tin, chẳng hạn như kế hoạch kinh doanh, danh sách khách hàng, ý tưởng liên quan đến chu trình nghiên cứu và phát triển của bạn, v.v…

Bằng sáng chế (A patent): Là bằng độc quyền được cấp cho sáng chế. Nói chung, bằng sáng chế cung cấp cho chủ sở hữu bằng sáng chế quyền quyết định cách thức hoặc liệu sáng chế ddos có thể cho phép người khác sử dụng hay không. Để đổi lấy quyền này, chủ sở hữu bằng sáng chế phải đưa ra được thông tin kỹ thuật về sáng chế có sẵn công khai trong tài liệu sáng chế được xuất bản. Hiện tại có ba loại bằng sang chế: Bằng sáng chế hữu ích (phát minh hoặc khám phá của bất kỳ quy trình, sản phẩm mới); Bằng sáng chế thiết kế (các thiết kế mới, nguyên bản hay trang trí cho một sản phẩm) và Bằng sáng chế thực vật (dành cho các nhà thực vật học khi có khám phá mới về nghiên cứu).

Bản quyền (A copyright): Là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để mô tả các quyền mà người tác giả tạo ra trên các tác phẩm nghệ thuật và sáng tạo. Tác phẩm sẽ được bao phủ bởi phạm vi quyền tác giả từ sách, âm nhạc, tranh vẽ, điêu khắc, phim ảnh, đến các chương trình máy tinh, cơ sở dữ liệu, quảng cáo, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật, v.v…

 

Lấy ví dụ về một chai Coca-Cola®. Thương hiệu “Coca-Cola” là nhãn hiệu

Công thức soda là bí mật thương mại, được bảo vệ bởi bản quyền nghệ thuật đóng gói. 

Trong khi, hình dạng của chai Coca-Cola® được bảo vệ bởi bằng sáng chế thiết kế.

 

 

 

Kiểu dáng công nghiệp (Industrial designs): Một thiết kế công nghiệp tạo thành khía cạnh trang trí hoặc thẩm mỹ của một bài báo được gọi là kiểu dáng công nghiệp. Thiết kế có thể bao gồm các tính năng ba chiều, chẳng hạn như hình dạng hoặc bề mặt của một bài viết hoặc các đối tượng địa lý hai chiều, chẳng hạn như các mẫu, đường kẻ hoặc màu sắc.

Chỉ dẫn địa lý (Geographical indications): Chỉ dẫn địa lý dựa trên các xuất xứ được sử dụng trên hàng hóa có nguồn gốc địa lý cụ thể và có phẩm chất, danh tiếng hoặc đặc điểm cơ bản về nơi xuất xứ đó. Thông thường, chỉ dẫn địa lý bao gồm tên nơi xuất xứ của loại hàng hóa.  

Bảo vệ tài sản trí tuệ là việc quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào, nhưng hầu hết mọi người không biết hoặc chưa thực sự nhận ra rằng họ có thể bảo vệ những phát minh của mình bằng nhiều loại quyền IP. Hầu hết các sản phẩm đều có thể được bảo vệ bởi tất cả các loại quyền sở hữu trí tuệ.Vì vậy, hãy tìm hiểu, phân tích các khía cạnh của những sáng chế bạn đang có và tiến hành sở hữu tài sản trí tuệ, điều đó sẽ khuyến khích doanh nghiệp của bạn vận hành trơn tru và chắc chắn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Lời nhắn của sếp gửi nhân viên bị sa thải: “Đến một công ty làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền!”

7 câu hỏi “cấm kỵ” nên tránh đặt ra với nhà tuyển dụng!

Comment