6 câu chuyện vượt thất bại của người thành công

Rõ ràng không thể phủ nhận thất bại là “bước lùi” cần thiết, để chờ đợi một thay đổi lớn lao và rõ ràng hơn trong tương lai. Ai ai trong chúng ta cũng từng đối mặt với thất bại, ở một giai đoạn nhất định nào đó trong cuộc đời. Điều thật sự quan trọng là cách mà bạn phản ứng và học hỏi từ thất bại đó.

Hãy cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân đọc qua câu chuyện của sáu doanh nhân dưới đây nhé! Hành trình của họ đã tìm đến những thành công vang dội. Tuy nhiên, tất cả đều đứng lên từ thất bại, và họ là những ví dụ hoàn hảo nhất về lý do vì sao bạn không nên thay đổi tầm nhìn của mình chỉ vì thất bại tạm thời.

1Arianna Huffington từng bị 36 nhà xuất bản từ chối

Thật khó để tin rằng một trong những cái tên danh giá nhất làng văn học mạng cũng từng bị từ chối bởi… vài chục nhà xuất bản lớn. Huffington ấp ủ xuất bản quyển sách thứ hai, từ trước khi khai sinh ra đế chế Huffington Post đình đám. Thế nhưng, quyển sách đáng thương này đã đi qua vòng kiểm duyệt của tận 36 nhà xuất bản mà vẫn không được chấp nhận.

NDN_6 Cau chuyen vuot that bai cua nguoi thanh cong_2

Arianna Huffington

Thậm chí cả Huffington Post cũng đâu phải là thành công chớp nhoáng qua một đêm. Trên thực tế, khi vừa ra mắt, Huffington Post đã nhận được cả tá bình luận tiêu cực về chất lượng hay hoài nghi tiềm năng của nó. Rõ ràng, Huffington đã phải vượt qua hàng loạt thất bại ban đầu để khẳng định bản thân là một trong những cái tên thành công nhất trên internet.

2Bill Gates chứng kiến công ty đầu tiên sụp đổ

Bill Gates được biết đến là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới; tuy nhiên, con đường đi tới thành công của ông chẳng hề bằng phẳng. Gates đặt chân vào bức tranh khởi nghiệp với một công ty có tên Traf-O-Data, thiết bị chuyên phân tích thông tin xe cộ đang lưu chuyển để cung cấp cho các kỹ sư giao thông.

NDN_6 Cau chuyen vuot that bai cua nguoi thanh cong_3

Bill Gates

Kết hợp cùng đồng sự Paul Allen, ông đã cố gắng bán ý tưởng này nhưng kết quả thì chẳng mấy khả quan. Nói trắng ra thì đó là một thảm họa thật sự. Thiết bị này chưa bao giờ phát huy tác dụng, và Gates chẳng bán được nó cho ai. Thế nhưng, thất bại này đã không thể ngăn cản Bill Gates tìm kiếm cơ hội mới và thúc đẩy ông cùng người bạn của mình là Paul Allen đồng sáng lập đế chế Microsoft sau này, làm tiền đề cho chuỗi thành công vang dội về sau.

3George Steinbrenner khiến cho một đội bóng phá sản

Trước khi nổi đình nổi đám với đội bóng chày New York Yankees, Steinbrenner từng sở hữu một đội bóng rổ có tên là Cleveland Pipers vào những năm 1960. Chỉ đến năm 1962, toàn bộ đội bóng rổ này đã phá sản, bởi đường lối dẫn dắt sai lầm của Steinbrenner.

UNITED STATES - AUGUST 21: New Yorik Yankees' owner George Steinbrenner speaks at a news conference. (Photo by Bill Turnbull/NY Daily News Archive via Getty Images)

George Steinbrenner

Bóng ma thất bại dường như chưa chịu buông tha cho Steinbrenner, khi ông nhận quyền quản lý đội Yankees vào thập niên 70. Toàn đội bóng chày này đã phải vật lộn với tình trạng thất bại và lỗ lã xuyên suốt từ những năm 80 đến 90. Tuy nhiên, mặc cho sự phản đối và chỉ trích của công chúng đến những quyết định gây tranh cãi của Steinbrenner, ông dần dần đưa New York Yankees trở lại ánh hào quang, với sáu trận đấu tại World Series trong giai đoạn từ 1996 đến 2003. New York Yankees cũng được ghi nhận là đội bóng chày có lợi nhuận cao nhất tại mùa giải Major League Baseball.

4Walt Disney bị nhận xét là thiếu sáng tạo

Một trong những tài năng vĩ đại nhất ngành sáng tạo thế kỷ 20 đã từng bị một tờ báo đuổi việc vì lý do … thiếu sáng tạo. Không nhụt chí, Disney tự thành lập công ty hoạt hình đầu tiên với tên gọi  Laugh-O-Gram Films. Ông đã thu về những 15.000 đô la Mỹ cho thương vụ này nhưng lại bị buộc đóng cửa Laugh-O-Gram, do đánh mất một đối tác phân phối quan trọng.

NDN_6 Cau chuyen vuot that bai cua nguoi thanh cong_5

Walt Disney

Tuyệt vọng và trắng tay, Disney tìm đường đến kinh đô điện ảnh Hollywood. Cuối cùng, sau rất nhiều chỉ trích và thất bại, các bộ phim kinh điển đầu tiên của ông đã chạm đến đỉnh vinh quang.

5Steve Jobs bị chính công ty của mình sa thải

Steve Jobs chắc chắn là một doanh nhân ấn tượng, không chỉ bởi định hướng đổi mới vượt mọi khuôn khổ mà còn ở khả năng tự vực dậy sau một thất bại tưởng chừng như không thể phục hồi. Steve Jobs sớm thành công ở độ tuổi 20, khi Apple trở thành một đế chế khổng lồ. Tuy nhiên, ông lại bị ban giám đốc của Apple sa thải, khi tròn 30 tuổi.

NDN_6 Cau chuyen vuot that bai cua nguoi thanh cong_6

Steve Jobs

Không nản lòng vì thất bại, Jobs thành lập một công ty mới, NeXT, sau này được mua lại bởi chính Apple. Khi quay trở lại với Apple, Jobs đã thể hiện năng lực xuất chúng của mình bằng cách làm mới hoàn toàn hình ảnh công ty và đưa thương hiệu Apple lên một tầm cao mới.

6Milton Hershey từng thất bại với ba công ty kẹo trước Hershey’s

Ngày nay, ai ai cũng biết về sản phẩm chocolate của Hershey’s. Thế nhưng lúc mới vừa bước chân vào ngành sản xuất kẹo, Milton Hershey cũng chỉ là một kẻ “vô danh tiểu tốt”. Sau khi học nghề thất bại ở một nhà in, Hershey bắt đầu sự nghiệp của mình với lần lượt ba công ty về kẹo. Tất nhiên, ông đã phải chứng kiến cả ba thất bại.

13 Nov 1923, Harrisburg, Pennsylvania, USA --- Milton Hershey founded Hershey Chocolate as well as built Hershey, Pennsylvania for his employees. He became a prominent philanthropists and gave his fortune to helping those in need. --- Image by © Bettmann/CORBIS

Milton Hershey

Ôm ấp hy vọng cuối cùng, Hershey thành lập Công ty Lancaster Caramel và bắt đầu gặt hái thành công đầu tiên. Tin tưởng vào tiềm năng của sản phẩm chocolate sữa, ông mở ra công ty Hershey và chính thức trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành.

Vậy nên lần tới, nếu gặp phải thất bại dù là lớn hay nhỏ, bạn hãy nhớ về sáu câu chuyện trên và lấy đó làm động lực nhé! Có đôi khi, thất bại khiến chúng ta nghĩ rằng mình đã đi đến bước đường cùng. Thế nhưng, đừng quên rằng có rất nhiều người đàn ông và phụ nữ xung quanh đang tận hưởng vị ngọt thành công, chỉ vì họ không để quá khứ hay sự sợ hãi thất bại cản lối. Trưởng thành từ chính sai lầm của bản thân, chấp nhận và tự kiểm điểm nhưng luôn luôn giữ vững đam mê và kiên trì theo đuổi mục tiêu cuối cùng, bạn nhé!

Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Phép thử của thành công

Vượt định kiến để thành công