5 giai đoạn nhất định ai cũng phải trải qua

Mọi người đều thay đổi và trưởng thành. Mặc dù chúng ta có thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau nhưng đó không bao giờ là một quá trình đơn giản. Bạn càng đặt mục tiêu thay đổi nhiều, bạn càng khó thực hiện được nó.NDN_5 giai doan nhat dinh ai cung phai trai qua_2Thay đổi bản thân để trưởng thành hơn là một quá trình liên tục suốt cả cuộc đời, chứ không chỉ là những đổi mới nhất thời trong một giai đoạn ngắn. Xét một cách đơn giản, chúng ta có thể chia quá trình thay đổi để trưởng thành mà ai cũng phải trải qua thành 5 giai đoạn sau đây: 

Giai đoạn 1: Xác định được điều mà bạn không thể chấp nhận ở bản thân

Bạn muốn trở thành một người tốt hơn. Bạn muốn tìm thấy đam mê của mình? Sự thay đổi bắt đầu với điều bạn muốn hoàn thiện. Nó không cần có điểm cụ thể nào, bạn chỉ cần xác định mức độ hoàn thiện nhất bạn muốn đạt được. Có lẽ “tìm thấy đam mê” là một mục tiêu quá mơ hồ. Bạn nên xác định thứ gì đó cụ thể hơn như: “Tôi muốn tìm ra những điều tôi thực sự thích trong công việc”, “Tôi muốn đạt được điều A trong lĩnh vực B”… Để thực hiện được điều đó, bạn phải xác định được những điều bạn cần thay đổi.

Bước đầu tiên của sự trưởng thành là xác định được điều bạn “không chấp nhận được” ở bản thân.

Giai đoạn 2: Chia nhỏ việc thay đổi thành các bước

Sự thay đổi sẽ không thành công nếu bạn không chia nhỏ các bước bạn cần làm để thay đổi trong chính mình. Bằng cách chia nhỏ các bước đi, chúng ta đang đơn giản hóa việc cần làm và xác định các rào cản có thể gặp phải, cản trở sự tiến bộ của mình.

Đam mê là gì? Điều gì khiến bạn tốt hơn? Chúng ta thực hiện thay đổi hàng ngày và gắn liền với các mục tiêu cho tới khi có thể hoàn thành chúng. Thay đổi không phải đạt được một mục tiêu lớn. Đó là việc hoàn thành nhiều các mục tiêu nhỏ với một định hướng duy nhất.NDN_5 giai doan nhat dinh ai cung phai trai qua_4

Giai đoạn 3: Bắt đầu nhìn nhận và đánh giá mọi thứ, không kể lớn hay nhỏ

Bạn có thể khó đo lường các mục tiêu lớn, nhưng bạn có thể thực hiện được chúng bằng cách chia nhỏ mọi thứ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải theo dõi từng bước thực hiện của mình. Hãy lập kế hoạch và bám sát tiến trình thực hiện mục tiêu của bạn. Đã giúp đỡ bao nhiêu người trong tháng này? Bạn đã viết được bao nhiêu bài tạp chí trong năm qua?

Chúng ta thường dễ nản lòng khi không nhìn thấy sự thay đổi, tiến bộ sau một khoảng thời gian. Bởi chúng ta nghĩ rằng, không có sự biến chuyển tích cực thì sẽ rất khó để vươn tới mục tiêu. Theo dõi và ghi lại những thay đổi của bản thân bạn trong từng ngày, bạn sẽ bất ngờ khi xem lại và nhận ra quãng đường mình đã vượt qua thực sự ý nghĩa như thế nào. Đừng bỏ qua những thay đổi nhỏ bé của bạn, dù lớn hay nhỏ, mọi thứ đều có ý nghĩa nhất định với sự trưởng thành của bạn.

Giai đoạn 4: Học hỏi từ thất bại và trở nên mạnh mẽ hơn

Bài học từ thất bại giúp bạn mạnh mẽ hơn.

Tôi đã tìm thấy và thành công lớn nhất của tôi là khả năng học hỏi sau thất bại. Có vẻ đó là một bước lùi khi tôi không cố gắng thay đổi chính bản thân mình. Nhưng những lần cố gắng thay đổi bản thân không thành công khiến tôi mạnh mẽ hơn và sẵn sàng quay lại với các thử thách.NDN_5 giai doan nhat dinh ai cung phai trai qua_3

Khi tôi thúc đẩy bản thân để thay đổi, cải thiện, chắc chắn tôi sẽ mắc lỗi và thông qua những sai lầm đó, tôi sẽ học được cách làm tốt hơn. Nếu bạn liên tiếp thành công trong quá trình thay đổi chính mình, có thể bạn chưa thực sự thay đổi. Những sai lầm, vấp ngã mới khiến chúng ta thay đổi thực sự, trưởng thành thực sự.

Giai đoạn 5: Nhìn nhận cả quá trình

Ngay cả khi đã trải qua 4 giai đoạn của sự trưởng thành, tôi vẫn cảm thấy cần lùi lại một bước và kiểm tra các mục tiêu của mình. Liệu mong muốn thay đổi của tôi đã đủ lớn? Tôi đã theo dõi tiến trình của mình ra sao? Tôi có thúc đẩy bản thân hay không?

Giai đoạn cuối của sự thay đổi và trở nên trưởng thành hơn là bạn có thể nhìn lại cả quá trình và điều chỉnh những điều bạn đang làm. Đây là giai đoạn khó khăn nhất, khi chúng ta đánh giá lại mọi điều chúng ta muốn thay đổi. Trong quá trình thay đổi để trưởng thành, bạn cần một sự nhất quán về ý chí, cam kết thực hiện đến cùng. Đó là yếu tố quyết định liệu bạn có thực sự thay đổi được hay không.

Quá trình trưởng thành sẽ không bao giờ có giới hạn. Ý chí, ham muốn chinh phục chính mình, động lực là những điều giúp bạn vượt qua các rào cản và đổi mới liên tục. 5 giai đoạn lặp lại liên tục của sự đổi mới sẽ khiến bạn trưởng thành hơn, thấu hiểu bản thân và cuộc sống hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm: 

5 điều Phụ nữ nhất định phải làm trong đời

Micromastery – Những “bước đi nhỏ” để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn