Tất cả những ai muốn theo một lối sống lành mạnh đều biết rằng chúng ta phải ngủ ít nhất 8 tiếng để cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu ngủ lâu hơn số giờ cần thiết, điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.  

Sau đây là 6 lý do đã được khoa học chứng minh để tránh ngủ quá lâu, cùng tìm hiểu với Nữ Doanh Nhân nhé:

Tăng cân không kiểm soát

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy cả thời gian ngủ ngắn và dài đều liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì. Việc thức dậy quá muộn sẽ làm bạn không có thời gian cho các hoạt động thể chất vì cơ thể trở nên uể oải, thiếu sức sống. 

Rối loạn trầm cảm 

Những người bị rối loạn trầm cảm thường là những người thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ. Trong một số trường hợp rối loạn, mọi người sẽ ngủ nhiều hơn bình thường, và vòng luẩn quẩn này sẽ vô hình gây ra nỗi tuyệt vọng và mệt mỏi khiến bạn không muốn rời khỏi giường và bước ra ngoài vào buổi sáng. Điều này dẫn đến việc bạn mất đi cảm giác vui vẻ khi đối diện với thế giới bên ngoài và những người xung quanh – một trong những triệu chứng dẫn đến trầm cảm nhanh nhất. 

Nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu bạn ngủ quá lâu, bạn không chỉ mất đi những giờ quý báu mà còn có thể bị bệnh tim. Ngày nay, các vấn đề về tim là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ tử vọng do đau tim đến 34%. Hơn nữa, các nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ có nhiều khả năng ngủ lâu hơn nam giới, đó là lý do tại sao họ phải ghi nhớ rằng có một kết nối chặt chẽ giữa giấc ngủ quá mức cần thiết và nguy cơ mắc bệnh tim.

Đọc thêm: Ngăn ngừa lão hóa từ bên trong 

Nhức đầu

Thiếu ngủ sẽ gây đau đầu, nhưng nó cũng xảy ra khi chúng ta ngủ quá lâu. Chúng ta không nên nằm trên giường nhiều ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ. Nếu không, chúng ta có thể thức dậy với một cơn đau đầu khủng khiếp. Giấc ngủ quá 8 tiếng sẽ có nhiều ảnh hưởng mức serotonin và chất dẫn truyền thần kinh trong não của chúng ta. 

Các vấn đề về bộ nhớ 

Giấc ngủ dài là kẻ thù tồi tệ làm ảnh hưởng đến những công việc liên quan đến bộ não của chúng ta. Hơn thế, nếu bạn thường thức dậy vào ban đêm do đã ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ tác động nghiêm trọng đến chức năng nhận thức của não và khả năng tập trung và ghi nhớ chi tiết. 

Mất ngủ 

Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng đôi khi mất ngủ là do thói quen không lành mạnh cùng với hoạt động của giấc ngủ. Nếu bạn thức khuya vào ngày trước vì mải mê ôm các thiết bị như điện thoại, laptop, bạn sẽ quyết định ngủ lâu hơn vào ngày hôm sau, và điều này sẽ gây ra triệu chứng mất ngủ dài han, và chỉ cần kéo dài hơn 2 ngày, đồng hồ sinh học của bạn cũng sẽ thay đổi để thích nghi và dẫn đến các vấn đề với giấc ngủ.