Khi cháu có bà…

Đồng hành trong kỷ niệm thời thơ ấu của bé và yêu thương chúng vô điều kiện, tình cảm của bà mở ra mối gắn kết quan trọng. Những khám phá sau đây sẽ cho bạn góc nhìn mới, khi cuộc sống của một đứa trẻ có bà ngoại bên cạnh sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều…

Tác động đến sự trao đổi DNA

Gen là đơn vị cơ bản của di truyền được tạo thành từ DNA. Theo di truyền học, ông bà chia sẻ trung bình 25% DNA của họ với cháu của mình và tỷ lệ tùy thuộc vào sự trao đổi DNA. Tuy nhiên, trong số đó các nhà khoa học cho rằng bà ngoại có mức độ ảnh hưởng cao hơn hẳn.

Luôn bên cạnh những ngày đầu chào đời

Phần lớn con gái đều trở về nhà trong thời gian sinh em bé để được mẹ ruột chăm sóc, do đó bà ngoại dành nhiều thời gian bên cạnh cháu hơn và tạo nên mối liên hệ tâm lý tại mắc xích quan trọng là những người đầu tiên trẻ tiếp xúc. Sự hiện diện của bà ngoại trở thành một phần không thể thiếu vắng trong hành trình lớn lên từng ngày của trẻ.

Sẵn sàng rộng mở vòng tay

Tùy thuộc vào hoàn cảnh từng gia đình, khi ba mẹ của bé phải đi làm ăn xa hoặc thậm chí không thể tiếp tục cuộc hôn nhân. Những lúc đứa trẻ không nơi nương tựa, không ai khác chính bà ngoại luôn là người nhận lãnh trọng trách về phía mình.

Đọc thêm: Để con trở nên tự tin hơn

Gieo vào tâm trí tình thương yêu

Các nghiên cứu đã chỉ ra những bé được sự chăm sóc của bà sẽ dễ dàng trong việc thể hiện tình cảm hơn. Bởi giữa bà và cháu cũng có những xúc cảm thiên liên của mối dây thế hệ, nhất là khi các con đã trưởng thành thì tình cảm của bà dành hết cho cháu lại càng được bộc lộ rõ rệt hơn hết.

Giáo dục lễ phép tốt hơn

Việc tiếp xúc gần gũi với bà sẽ giúp bé cảm thấy thích nghi tốt hơn trong cuộc sống nhiều thế hệ. Và cộng thêm sự chỉ bảo nhẹ nhàng của bà giúp bé trở nên ngoan ngoãn lễ phép với những người lớn tuổi xung quanh.

Khai sáng bầu trời tuổi thơ

Phần lớn khi nhận chăm sóc cháu, bà ngoại thường dành toàn phần thời gian của mình để bên cạnh bé. Do đó, trẻ con được bà kể cho nghe những câu chuyện cổ tích, lời hát ru…Tất cả, trở thành những hành trang quý giá làm nên tuổi thơ mà ở cuộc sống bận rộn mẹ ít khi có thời gian dành cho bé.