Bí mật từ Hormone

Không thiên về thói quen suy nghĩ và hành động theo lý tính, phái đẹp thường đứng trước nhiều nỗi sợ hãi vì thường sống thiên về cảm xúc. Tuy nhiên, một điều tuyệt vời là cơ thể luôn sản sinh những loại hormone giúp bạn trở nên kiên cường hơn trong nhiều trường hợp.

Hormone là một trong những mạng lưới giao tiếp tuyệt vời của cơ thể, với chức năng tiêu biểu là tham gia vào quá trình sinh học, thực hiện chức năng miễn dịch, sinh sản, tăng trưởng thậm chí kiểm soát các hormone khác. Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến bộ công nghệ, các nhà khoa học đã mở ra những khám phá về tác động mới của hormone lên tâm lý con người.

Tiến sĩ tâm lý Deane Aikins, Đại học Yale (Mỹ) vừa thực hiện một nghiên cứu dựa trên những người vừa trải qua các đợt huấn luyện hà khắc, phải đối mặt với nhiều hoàn cảnh đáng sợ. Nhóm nghiên cứu liệt kê và phân tích mẫu máu của những người xuất sắc nhất. Kết quả cho thấy nồng độ cortisol, hormone gây căng thẳng ở nhóm xuất sắc thấp hơn nhiều so với những người còn lại. Trong khi đó, hàm lượng neuropeptide Y, một hợp chất có khả năng làm giảm mức độ phản ứng của cơ thể đối với cảm giác căng thẳng của nhóm này lại cao hơn. Neuropeptide Y đã làm mất tác dụng của cortisol, giúp con người duy trì tâm trạng bình tĩnh, dũng cảm hơn để vượt qua nỗi sợ hãi.

Trên thực tế, cơ thể luôn tiết ra những loại hormone giúp chúng ta giải tỏa sự căng thẳng cả về sinh lý lẫn tình cảm. Không bàn về vấn đề lạm dụng các hóa chất hay các loại thuốc, những hormone tự nhiên sẽ giúp phái đẹp đương đầu với những khó khăn, từ đó xây dựng tâm lý vững vàng hơn trước các trở ngại trong cuộc sống.

Adrenaline

Trong tình huống bị đe dọa, cơ thể thường tiết ra hormone adrenaline, kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn tự nhiên. Loại hormone phát sinh năng lượng, kích hoạt và cảnh báo tất cả các cơ chế cảm nhận, đồng thời đóng những chức năng ít quan trọng hơn. Adrenaline làm tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim và huyết áp, đưa cơ thể vào trạng thái năng lượng tối ưu để đạt đến năng lực thể chất cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, adrenalin không sản sinh liên tục nên bản thân cần biết điều tiết để tự tạo áp lực vào một thời điểm thích hợp, tránh trường hợp trở nên hụt hơi trước khi thực sự đối đầu.   

Oxytocin

Được mệnh danh là hormone tình yêu, Oxytocin là một loại hóa chất tự nhiên thường được sản sinh trong cơ thể người mẹ đang cho con bú, hay khi bạn trò chuyện cùng những người thân thiết. Nói cách khác, Oxytocin được sản sinh khi bộ não đang tràn ngập những khoảnh khắc của sự hạnh phúc và tin tưởng, giúp nâng cao nhận thức xã hội, giảm tác động tiêu cực của hormone căng thẳng mãn tính cortisol, tăng nhận thức đối với những gì quan trọng, làm cho bạn ít sợ hãi và rộng lượng hơn. Bên cạnh đó, khi bị stress, Oxytocin sẽ khiến não bộ có xu hướng tránh bị cô lập, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân của bạn để vượt qua những khó khăn hiện tại.

Noradrenaline

Tương tự như Oxytocin, Noradrenaline xuất hiện khi bản thân đang gặp những áp lực trong cuộc sống, làm giãn nở mạch máu, tăng lượng máu lên não, kích thích suy nghĩ để tìm ra những phương pháp tối ưu nhất cho vấn đề mà bạn đang gặp phải. Với sự giúp đỡ của noadrenaline, bạn sẽ luôn sẵn sàng “phản công” lại những khó khăn, giải quyết rắc rối một cách hoàn chỉnh. “Tác dụng phụ” duy nhất của loại hormone này là vẻ ngoài tươi tắn rực rỡ cùng những giấc ngủ ngon khi vượt qua stress.

Serotonin

Serotonin là loại hormone chỉ có ở những động vật bậc cao mang tính xã hội như con người, được kích hoạt khi bản thân nhận được lời khen từ người khác. Cảm giác hạnh phúc, hài lòng mà hormone này mang lại thúc đẩy bạn không ngừng tìm kiếm sự công nhận ở những người xung quanh. Điều này lí giải cho khát khao được yêu thương và công nhận mãnh liệt ở mỗi cá nhân. Đây cũng là lý do mà chúng ta không ngừng phấn đấu để vươn lên những tầm cao mới. Serotonin giúp bạn nhận thức vì sao mình phải phát triển và sức mạnh để phát triển đó là do đâu mà có, củng cố vai trò của bản thân trong cộng đồng chung.

Những cách để sản sinh các hormone “dũng cảm”:

  • Tạo thói quen cười nhiều hơn
  • Tập thể dục 30 phút mỗi sáng
  • Giữ mối liên hệ với những người thân, bạn bè
  • Nuôi thú cưng
  • Tập đối mặt với nỗi sợ
  • Đặt mục tiêu cho từng giai đoạn cuộc đời

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Sải những bước vui

“Giảm tải” cho dạ dày