Hơi thở cho người bận rộn - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hơi thở cho người bận rộn

Tập trung vào hơi thở không chỉ giúp chúng ta giảm căng thẳng, mệt mỏi ngay tức thì mà còn có thể mang đến sự tỉnh táo lẫn an tịnh về tinh thần. Và khi đạt được sự cân bằng, những điều tốt đẹp, cả trong công việc và đời sống hàng ngày sẽ tự nhiên tìm đến.

Theo Tiến sĩ Tina Chadda – nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý tại Toronto cho biết, cách duy nhất để ta có thể tìm thấy tâm hạnh phúc là nên nhìn sâu và tập làm quen vào nhịp hơi thở mỗi ngày. Các Yogis, nhà khoa học, cũng như bác sĩ tâm lý cũng khẳng định, thiền hơi thở là giải pháp tuyệt vời cho tình trạng căng thẳng, đau đầu mãn tính hoặc mất cân bằng trong cuộc sống.

Healthy young woman breathing and enjoy the summer breeze outdoor at sea

Lợi ích của tập luyện hơi thở

Phương pháp thở trong bài tập yoga, đặc biệt là các bài tập thở trong thiền định có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể, giữ tư tưởng vốn phân tán tập trung vào việc thư giãn và cảm nhận cơ thể. Làm chủ nhịp thở sẽ giúp loại bỏ các tác động xấu của stress và tăng cao khả năng nhận thức.

Tiến sĩ Chadda cũng giải thích thêm, bộ não của chúng ta vốn phân chia thành hai thái cực: hoặc bị kích động hoặc hưng phấn tột độ. Khi bạn đang ở trong tình trạng căng thẳng và lo âu quá mức, vùng kích động từ bộ não sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến phản ứng cảm xúc. Cụ thể, điều này chịu sự tác động của hạch hạnh nhân “amygdala” – một phần của não bộ nằm ở tâm của não, xử lý và phản hồi các tín hiệu cảm xúc và hành vi. Khi thực hành nhịp hơi thở đều đặn sẽ làm dịu cảm xúc, giảm mật độ chất xám trong hạch hạnh nhân gây nên những phản ứng căng thẳng. 

Tập hít thở đúng

Hít thở là hành động bản năng, thậm chí “nhàm chán” mà chúng ta lặp lại từng giây, từng phút để duy trì sự sống. Tuy nhiên, thở đúng cách lại giúp tăng cường sức khỏe, và điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực nhất. Không ít người nhận ra mối liên hệ giữa hít vào-thở ra với tâm trạng. Nếu để ý bạn sẽ dễ dàng thấy rằng, lúc mệt mỏi, bồn chồn, nhịp thở hít vào sẽ nông và gấp gáp hơn khi tâm trạng thoải mái, cơ thể sẽ thở chậm, hít sâu. Chính bởi vậy, khi tác động vào nhịp thở, bạn có thể cải thiện tức thì tâm trạng. Khởi động một ngày mới bằng việc tìm một khung cảnh đẹp nhìn từ cửa sổ hay tạo ra một không gian yên tĩnh. Bạn có thể chọn cách luyện tập hơi thở chậm rãi theo các động tác trong bài tập yoga quen thuộc hoặc ngồi trong tư thế tọa thiền, bắt đầu từ việc thả lỏng cơ thể cùng một bản nhạc không lời, tập trung chú ý vào cách bạn đang hít thở rồi thả lỏng, để nhịp hít vào-thở ra trở nên chậm rãi, sâu và nhẹ nhàng hơn. Khi hít vào phần bụng dưới sẽ là nơi phồng lên trước nhất rồi đến phổi, khi thở ra thì ngược lại. Cách này sẽ giúp cho việc tăng lượng khí oxy cơ thể hít vào, giúp cải thiện oxy lưu thông khắp cơ thể.

———

“Sức khỏe tốt sẽ đến khi: ăn nhẹ, thở sâu, sống có chừng mực, nuôi dưỡng niềm vui và gìn giữ những mối quan tâm trong cuộc sống.” – William Londen

———

ng dụng tập Thiền & Yoga trên điện thoại

3 ứng dụng Thiền kết hợp Yoga đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra nhiều endorphin – hooc-môn chỉ tiết ra trong cơ thể khi có sự vận động tập luyện,  giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, tự tin, và khỏe khoắn hơn mỗi ngày.

1. Sworkit

Với ứng dụng Sworkit, người dùng sẽ được cung cấp các bài tập luyện từ 5 – 60 phút tùy theo từng chỉ số cơ thể. Mỗi bài tập có hình ảnh minh họa dễ hiểu. Điểm đặc biệt là tính năng ghi lại hành trình tập luyện của người dùng để họ kết hợp và điều hòa các nội dung nhằm xây dựng nên khung tập luyện riêng tốt nhất cho mình.NDN_Hoi tho cho nguoi ban ron_1_resize

2. Daily Yoga

Daily Yoga là ứng dụng hướng đến việc khuyến khích người sử dụng tập Yoga hàng ngày. Do đó, bạn có thể lựa chọn lịch trình tập luyện 15 hay 45 phút, tùy theo ý muốn của bạn. Điểm nổi bật nhất của Daily Yoga là cung cấp một “huấn luyện viên” riêng đến từ các đoạn video hướng dẫn tập luyện với chất lượng HD, giúp bạn dễ dàng theo dõi các bước và làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể tùy chọn giữa các mức độ tập luyện khác nhau. Nếu đang lên kế hoạch giảm cân, bạn có thể lựa chọn bài tập có cường độ lớn để tiêu thụ nhiều calo, giúp giảm cân hiệu quả hơn.NDN_Hoi tho cho nguoi ban ron_2_resize

3. Bodbot

Bodbot cung cấp các giải pháp để hình thành thói quen tập luyện cá nhân từ mức độ nhẹ cho đến tăng cường. Các bài tập bao gồm hình ảnh và video trực quan sinh động. Điểm đặc biệt của ứng dụng là bạn cần nhập thông tin chiều cao, cân nặng, giới tính và mục tiêu của mình. Sau đó bạn hoàn thành các yêu cầu kiểm tra về việc tập luyện để đem đến kết quả tốt nhất cho việc tự đào tạo. Một khi đã hoàn thành các bài kiểm tra này, bạn sẽ nhận thấy việc đăng nhập vào ứng dụng mỗi ngày là điều khá thoải mái.NDN_Hoi tho cho nguoi ban ron_3_resize

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Công nghệ hỗ trợ sức khỏe

 

Việt Nam có 5 loại thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh cả đời

Comment