Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm là điều giúp bạn đạt được và duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thức được rằng điều quan trọng không kém là phải ghi nhớ các combo thực phẩm khác nhau để tránh làm hại cho cơ thể của bạn!

Đồ ngọt và rượu

Hầu hết chúng ta rất cẩn thận về việc ăn kết hợp thực phẩm khi có liên quan đến rượu, và một sự kết hợp không nên xảy ra chính là ăn đồ ngọt và rượu. Rượu có xu hướng chuyển đổi đường thành chất béo bão hòa dễ dàng tích lũy trong cơ thể làm tăng cân hoặc nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch. 

Phô mai và đậu

Sự kết hợp thực phẩm của đậu và phô mai có thể khiến bạn cảm thấy ngấy và đầy hơi. Tốt nhất là giữ đậu và những thực phẩm liên quan đến sữa riêng biệt để bữa ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng hơn.

Trứng và thịt chiên

Một trong những sự kết hợp thực phẩm xấu cho tiêu hóa là trứng và thịt rán. Mặc dù combo ăn sáng cổ điển này được yêu thích bởi hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây tổn hại cho tiêu hóa của bạn khi đây là hỗn hợp khiến bạn mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa và dẫn đến cảm giác đầy bụng, mất tập trung cho một ngày dài.

Bạc hà và đồ uống có ga 

Đã có nhiều khuyến cáo về sự kết hợp này trên internet và nó chắc chắn là một trong những kết hợp cần tránh tuyệt đối! Bạc hà và đồ uống có ga sẽ khiến bạn đầy hơi và tăng khí quá mức trong cơ thể dẫn đến bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu trong thời gian dài nếu sau khi lỡ dùng combo “đáng sợ” này. 

Trái cây với sữa chua

Dường như đây là một trong những lựa chọn lành mạnh và được yêu thích nhất tuy nhiên thực tế không phải vậy! Khi axit từ trái cây tiếp xúc với protein trong sữa chua, nó không chỉ gây ảnh hưởng sâu sắc đến các sợi tiêu hóa mà còn dẫn đến các khả năng dị ứng thực phẩm cho chính cơ thể của bạn.

Các loại hạt và dầu ô-liu

Một combo thực phẩm khác có thể khiến bạn phát ốm là các loại hạt và dầu ô-liu. Các chất béo có trong dầu và protein trong hạt là sự kết hợp không hề tốt vì chúng gây cản trở nghiêm trọng cho quá trình tiêu hóa của bạn. 

Dùng trái cây sau bữa ăn

Một trong những sai lầm thực phẩm tồi tệ nhất mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải là ăn trái cây sau bữa ăn. Dù trái cây có khả năng tiêu hóa nhanh nhưng các thành phần khác có trong bữa ăn như protein, chất béo hoặc carbohydrate lại mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Điều này dẫn đến những lượng đường có trong trái cây sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn, nó có thể lên men và gây ra các vấn đề về bụng. 

Đọc thêm:

Những dấu hiệu của bệnh thiếu máu mà bạn ít nhận thức

Những thói quen phải bỏ nếu muốn “tạm biệt” rụng tóc