TAT_2019.04.01

Những dấu hiệu của bệnh thiếu máu mà bạn ít nhận thức

Cùng tìm hiểu những triệu chứng “quen mặt” là dấu hiệu cảnh báo của bệnh thiếu máu mà chúng ta vẫn thường bỏ qua trong bài viết sau đây. 

Thiếu máu là tình trạng cơ thể bạn không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, nói cách khác là khi chúng không mang đủ huyết sắc tố, hoặc khi các tế bào này không làm đúng những gì chúng phải làm. Các nguyên nhân gây thiếu máu có thể rất khác nhau. Các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm đưa oxy đến cơ thể chúng ta và loại bỏ carbon dioxide khỏi nó. Nếu các quá trình này không hoạt động đúng, chúng ta sẽ bị nhiễm độc carbon dioxide. Nhưng nếu bạn phát hiện sớm nhờ lắng nghe dấu hiệu của cơ thể, bạn sẽ có thể điều trị nhanh chóng và đúng cách. 

Màu da nhợt nhạt 

Khi cơ thể chúng ta không nhận đủ oxy hoặc bị giảm số lượng hồng cầu, da chúng ta sẽ đổi màu và trông chúng rất nhợt nhạt. Điều này không chỉ ảnh hưởng cho khuôn mặt mà toàn bộ cơ thể, đặc biệt là bàn tay, phần bên trong của mí mắt dưới và lưỡi.

Nhịp tim không đều

Nồng độ huyết sắc tố thấp làm cho tim hoạt động mạnh hơn bình thường để bơm máu qua hệ thống của chúng ta, nó phải làm việc cực kỳ cố gắng để cung cấp cho chúng ta đủ oxy nên có thể dẫn đến nhịp tim không đều .

Thường xuyên mệt mỏi

Nếu các cơ quan của chúng ta không nhận được lượng oxy thích hợp, cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn để tạo ra đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày và điều này khiến chúng ta cảm thấy rất mệt mỏi.  

Mất tập trung

Nếu mức oxy thấp hơn mức cần thiết, chúng ta không thể suy nghĩ rõ ràng và dẫn đến mất tập trung. 

Móng tay mỏng, dễ gãy

Móng tay giòn, dễ gãy là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu. 

Môi khô, nứt nẻ

Hầu hết chúng ta đôi khi bị khô hoặc nứt môi do gió, nắng hoặc nhiệt độ lạnh, nhưng thiếu máu gây ra các khu vực nứt nẻ, ảnh hưởng đến các góc của môi.

Đọc thêm: Có nên ngủ hơn 8 tiếng mỗi ngày

ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN CHO BỆNH THIẾU MÁU 

  • Cải thiện nồng độ axit dạ dày: Sử dụng giấm táo, gừng hoặc các thực phẩm lên men để cải thiện tiêu hóa. 
  • Loại bỏ các thực phẩm đã qua chế biến
  • Sử dụng các thực phẩm lên men như cải chua, sữa chua, phô mai sống,…
  • Tăng lượng folate bằng các thực phẩm như rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, đu đủ,…
  • Bổ sung vitamin B12 với thịt, trứng, sữa, cá,…
  • Thêm chất sắt với các loại thịt đỏ, bông cải xanh, rau bina, củ cải đỏ, gan,…