CEO, Công ty Maison, Phạm Thị Mai Son: Bản năng trời phú

Người ta vẫn thường dùng từ năng khiếu để chỉ những ai có khả năng thiên bẩm về nghệ thuật, tuy nhiên, xin được dùng từ năng khiếu khi viết về CEO Mai Son cho sự nhạy bén, thị hiếu và xu hướng cũng như khả năng điều hành kinh doanh thượng thừa của chị. Chị đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn với chúng tôi về câu chuyện kinh doanh thời trang và những điều có thể chưa từng kể.

VietnameseCEO nu doanh nhan Mai Son Maison Group

PLEASE SCROLL DOWN OR CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

“Nàng dâu thảo” của thị trường Việt

Thưa chị, nếu xem thị trường kinh doanh thời trang Việt như một chiếc bánh tròn thì công ty Mai Son sẽ chiếm mấy phần của chiếc bánh ấy và con số này nói lên điều gì, thưa chị?

Nhìn chung, thị trường thời trang Việt cũng rất rộng với nhiều phân khúc khác nhau, vì vậy, thực sự chúng tôi không có căn cứ chính xác để có thể trả lời câu hỏi này. Bởi, nhắc đến kinh doanh thời trang là nhắc đến một lĩnh vực bao quát và rộng lớn chứ không đơn thuần chỉ là kinh doanh quần áo, phụ kiện…

Vâng, nhưng sau nhiều năm ai cũng thấy rõ sự thành công của Mai Son trên thị trường bán lẻ thời trang Việt Nam và hơn ai hết, việc hiểu khách hàng là điều chị đã làm rất giỏi, có phải thế không?

Có lẽ tất cả xuất phát từ niềm đam mê thời trang bởi khi thích và yêu nó mình sẽ biết thương hiệu nào, phong cách thiết kế ra sao sẽ phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam đồng thời mang lại hiệu quả kinh doanh thời trang. “Làm dâu trăm họ” đúng là không hề đơn giản. Tuy nhiên, vì sinh ra, lớn lên và sống ở Việt Nam nên tôi rất hiểu người Việt đồng thời từ nhu cầu của chính bản thân mình tôi càng hiểu rõ nhu cầu của đối tượng khách hàng mình hướng tới.

Nhiều người nghĩ rằng, tôi thường dành thời gian ngồi ở văn phòng để điều hành công việc, thực tế ngược lại. Tôi đi rất nhiều và thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Thậm chí, tôi còn hiểu khách hàng hơn cả nhân viên ở cửa hàng. Bất cứ khi nào, tôi cũng để tâm  quan sát, chú ý khách hàng xem cách họ mua sắm và phong cách mà họ thường chọn (màu sắc, kiểu dáng, chất liệu…). Ngoài ra, việc trò chuyện với những người bạn, các khách hàng thân thiết cũng giúp tôi biết họ nhận xét thế nào về bộ sưu tập mới, giá cả có phù hợp không… Những thứ khách hàng chọn chính là điều họ cần và muốn, và chúng tôi chỉ việc đáp ứng.

Có lẽ vì vậy chị được xem là nàng “dâu thảo” của khách hàng Việt, nhưng tôi lại muốn nhìn chị như một người phụ nữ đã có công đầu trong việc định hướng thời trang và hướng đại đa số người Việt đến việc ăn mặc đẹp hơn, có gu hơn. Chị thấy cách nhìn này thế nào?

Có lẽ cũng đúng đấy! (cười). Trước đây, không phải ai cũng có cơ hội mua sắm trang phục hay sở hữu những sản phẩm thuộc thương hiệu mình yêu thích ngay khi các bộ sưu tập vừa ra mắt. Họ cũng không có nhiều sự lựa chọn để tạo nên các phong cách thời trang khác nhau. Thế nên, việc chọn và lần lượt đưa những thương hiệu trung và cao cấp về Việt Nam, Mai Son giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội hơn để mua được món mình thích và cập nhật xu hướng thế giới. Có thể sở hữu hàng hiệu dù thu nhập không cao nhờ các chương trình ưu đãi theo mùa, bạn cũng sẽ rất thích… Khi mọi người đều mặc đẹp, quanh mình sẽ đẹp và cuộc sống cũng thú vị hơn.CEO nu doanh nhan Mai Son Maison Group

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ nói chung ở Việt Nam hiện đang gặp thách thức lớn với từng thương hiệu, khi doanh số đủ lớn thì thương hiệu phải chịu áp lực đầu tư tài chính, tăng trưởng doanh số hoặc tách ra hoạt động riêng. Trong trường hợp này, cách của chị sẽ là gì?

Nếu kinh doanh thời trang chuyên nghiệp, công ty bán lẻ hoặc được gọi là nhượng quyền sẽ phải có bước chuẩn bị rất kỹ trong việc đưa ra kế hoạch kinh doanh, mô tả chi tiết về thị trường Việt Nam cũng như kế hoạch nâng số lượng cửa hàng trong vòng 3 năm với công ty mẹ. Nếu được thông qua và được cho là có tính khả thi, công ty bán lẻ sẽ hoàn toàn tự tin và yên tâm khi đưa một thương hiệu mới về Việt Nam.

Dĩ nhiên, về phía mình nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải chuẩn bị kỹ về tài chính để tránh rơi vào tình trạng khó khăn hoặc áp lực tài chính. Thực ra, bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều phải chịu áp lực từ nhiều phía chứ không riêng mặt tài chính.

Quả là vậy, tuy nhiên tiềm lực tài chính luôn được xem là bệ phóng tốt cho các doanh nhân khi khởi nghiệp và ngành bán lẻ thời trang, đặc biệt hướng tới giới trẻ đã và đang cuốn hút khá nhiều phụ nữ tham gia, chị có lời khuyên gì cho cho họ trong buổi đầu khởi nghiệp?

Trước khi đến với kinh doanh thời trang, tôi là một tiếp viên hàng không và nghề nghiệp đã cho tôi cơ hội được đi đây đó, được nhìn ngắm rất nhiều người ăn mặc đẹp ở những thành phố lớn trên thế giới. Tôi vốn đam mê thời trang nên việc kinh doanh thời trang cũng đến rất tình cờ. Thời điểm cách đây khoảng 15 năm, ở Việt Nam hầu như ít ai nghĩ đến việc đưa các thương hiệu thời trang quốc tế về nước. Trong khi đó, tôi nhận thấy nhu cầu ăn mặc đẹp, nhu cầu cập nhật xu hướng thời trang quốc tế của người dân tại các thành phố là có thật và rất lớn. Khi bắt đầu, phải nói rằng dù chưa từng kinh doanh nhưng công việc này thực sự đã thu hút tôi rất nhiều, khiến tôi không ngừng học hỏi và quyết tâm chinh phục bằng lòng đam mê thời trang của mình.

Về tiềm lực tài chính hay nói cụ thể là nguồn vốn, khi quyết định theo đuổi kinh doanh nói chung và kinh doanh thời trang nói chung bạn phải chuẩn bị thật tốt. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn khuyên rằng, nếu muốn thành công bạn cần phải thực sự say mê và không nản lòng khi gặp khó khăn bởi không có sự thành công nào thiếu vắng niềm hăng say lao động hay lòng đam mê dành cho nó.

phong van CEO nu doanh nhan Pham Thi Mai Son Maison Group

 VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN!

Thưa chị, hiện tại các doanh nghiệp đang rất quan tâm đến Hiệp định thương mại tự do TPP, theo chị Hiệp định sẽ mang đến cơ hội thế nào cho ngành bán lẻ thời trang? Để thích ứng, chị và công ty đã có những bước chuẩn bị thế nào?

Hầu hết các doanh nghiệp đều biết rằng Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP là Hiệp định hợp tác kinh tế giữa 12 quốc gia thành viên và sẽ mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp cũng như tạo nên vận hội mới cho đất nước. Kinh doanh thời trang cũng không nằm ngoài dòng chảy đó, chúng tôi đang từng bước chuẩn bị rất kỹ càng cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp trước khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Không phân biệt cấp bậc

Về mặt quản lý, có nhiều nữ lãnh đạo đã chọn cách tự xây quanh mình một bức tường vô hình và phong cách “thép” với nhân viên. Chị có cho rằng đó là cách làm khôn ngoan?

Đối với riêng tôi, cho dù mình là ai và ở vị trí nào thì điều quan trọng là bạn phải được mọi người yêu mến, đồng lòng hỗ trợ trong công việc. Bạn phải khiến họ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn đang phải đối mặt trong công việc để bạn có thể hiểu họ nhiều hơn đồng thời giúp họ vượt qua khó khăn, vướng mắc đó nhằm giúp họ yên tâm đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Tôi chưa bao giờ phân biệt cấp bậc hay thiếu thân thiện trong cách cư xử với cấp dưới. Với tôi, mỗi một nhân viên đều là những cá nhân nắm giữ những vai trò rất quan trọng và cùng đồng hành với mình vì sự phát triển ngày một tốt hơn.

CEO nu doanh nhan Mai Son Maison Group

Thế, cách quản lý nào được chị áp dụng nhằm đạt hiệu quả cao, nhất là khi Mai Son là một công ty mang tầm vóc không nhỏ với rất nhiều thương hiệu và kênh phân phối khác nhau?

Điều quan trọng nhất khi công ty ngày càng phát triển với tốc độ nhanh là người lãnh đạo cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc chuyên nghiệp hóa từng khâu, từng bộ phận từ nhỏ đến lớn. Không chỉ vậy, phải luôn cập nhật những kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng thành công ở các công ty bán lẻ hàng đầu thế giới để bắt kịp xu thế, giúp hệ thống sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn nâng cao hiệu quả công việc.

Là một người ít xuất hiện trước truyền thông hay tại những sự kiện, tuy nhiên trong giới thạo tin, mấy ai chưa từng nghe danh chị. Họ còn nói, chị có gu tuyển nhân viên rất độc đáo. Vậy làm sao để “lọt vào mắt xanh” của chị?

Về việc tuyển dụng, tôi nghĩ mỗi doanh nghiệp đều có một phương pháp riêng đặc thù để tuyển được những nhân sự tốt và phù hợp nhất. Mai Son cũng không ngoại lệ. Chúng tôi có nhiều cách tuyển nhân viên chẳng hạn thông qua các head hunter, qua quen biết hoặc được giới thiệu từ bạn bè, qua mạng LinkedIn hoặc cũng có thể tình cờ gặp ở sự kiện nào đó… Còn vấn đề “lọt vào mắt xanh” có vẻ cảm tính quá, tôi nghĩ còn tùy từng trường hợp chứ không phải tất cả (cười lớn). Cảm quan và cảm nhận ban đầu cũng rất quan trọng, bởi thế người ta thường bảo còn phụ thuộc “ấn tượng lần gặp đầu tiên” nữa đấy!

phong van CEO nu doanh nhan Pham Thi Mai Son Maison Group

Chỉ cần thấy đẹp và tự tin là được!

Bên cạnh khả năng quản lý và tầm nhìn dành cho doanh nghiệp, người ta cũng hay nói về người đứng đầu Mai Son như một biểu tượng thời trang nữ doanh nhân Việt với cá tính rất riêng. Thế nếu chị tự định nghĩa phong cách thời trang yêu thích của mình, thì đó sẽ là gì?

Khó để mô tả hoặc định nghĩa chính xác lắm. Hiện tại tôi sở hữu nhiều thiết kế đến từ các kinh đô thời trang như: New York, Milan, Paris, London… và tôi yêu thích tất cả vì mỗi thương hiệu, mỗi quốc gia đều có những nét độc đáo và tạo nên phong cách rất riêng.

Tôi nghĩ, quan trọng là chọn được bộ trang phục đơn giản nhưng hợp với hình thể và phong cách mình muốn tạo nên ở mỗi không gian, hoàn cảnh khác nhau. Do đó, việc phối hợp giữa trang phục, phụ kiện và các yếu tố khác cũng cần một chút nhạy cảm với thời trang. Với tôi, dường như thời trang đã trở thành bản năng tự nhiên, nên khi nhìn vào tủ đồ hoặc xem các bộ sưu tập, tôi sẽ biết “mix” sao cho phù hợp, “fashionable” mà không mất quá nhiều thời gian.

Thực tế cho thấy, nhiều nữ doanh nhân Việt hiện vẫn chưa thực sự tạo được phong cách riêng về thời trang và lý do thường là phải dành nhiều thời gian đầu tư cho công việc, gia đình, con cái. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ, phong cách thời trang là xu hướng ăn mặc của từng người khi nó phù hợp với sở thích riêng, do vậy mỗi người đều có một phong cách riêng. Không phải trong mắt mình họ mặc không đẹp thì bảo họ không có phong cách riêng. Điều quan trọng là, bản thân họ cảm thấy đẹp, thoải mái và tự tin với phong cách mình tạo nên là được.

Rõ ràng chị yêu bản thân, chưa bao giờ thấy nhàm chán công việc và luôn tận hưởng cuộc sống mỗi ngày, nhưng hỏi thật, liệu chị có nghĩ mình từng hoặc đang bỏ lỡ điều gì đó không, chẳng hạn một gia đình nhỏ trọn vẹn hơn?

Mọi thứ đều có cái giá của nó và tôi luôn thấu hiểu rằng mình sẽ cần làm gì để cân bằng cuộc sống gia đình và sự nghiệp được hoàn thiện hơn. Trong công việc cũng như cuộc sống, nếu không biết tự cân bằng sẽ không đạt hiệu quả cũng như không thể kiểm soát tốt được.

 Vâng, cảm ơn chị!

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Bobby Nguyễn – Make up: Tuấn Nguyễn – Stylist: Sid Chung
Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

english

CEO, MAISON Retail Management International Company,

Phạm Thị Mai Son

 HEAVEN-BLESSED INSTINCT

 

Though people often use the word “gifted” to refer to people with innate artistic talents, I’d love to use it as a description of Mrs. Mai Son’s market acuity, trending sensitivity and masterful managerial skills.

CEO nu doanh nhan Mai Son Maison Group

The “graceful daughter” of Vietnamese market

If the Vietnamese fashion market is a pie, how big a slice is Mai Son Company holding at the moment, and does this have any significant meaning?

In general, the Vietnamese fashion market is divided into several sections, so we do not have any solid grounds to offer an answer. Moreover, fashion itself is a vastly extended area, consisting of not only clothes and accessories.

Indeed. However, Mai Son’s success in the Vietnamese retail market is obviously considerable; plus, no one can really compare with your customer skills, can they?

Well, this talent probably stems from my passion for fashion, for when you love something, you simply know everything about it, in this case, the brands and designing styles that fit the Vietnamese taste and bring about business efficiency. It is no cake walk satisfying every single person, but I am confident, on grounds of having been born and raised in this country, that I deeply understand the taste and the needs of Vietnamese consumers, especially my target clients.

Many think that I spend most of my time in sedentary work, running things behind the desk, but the reality is quite the opposite. I travel a lot and get in contact with several clients. Sometimes I get to understand customers better than the shop’s staff. I keep my eyes on them all the time, focusing on how they shop and the styles they prefer (color, design, material, etc.) Moreover, having conversations with friends and close clients offers me objective opinions upon a new collection. The customers only choose what they want and need, we only have to provide just that.

This has probably earned you the reputation of a “graceful daughter”. In my opinion, however, you should be better praised for your efforts in encouraging the majority of Vietnamese to dress in a more appealing and tasteful way. What do you think of this?

It’s probably true! (Grinning) A few years back, not many people could afford to purchase trendy outfits or products of their favorite brand as soon as they come out. Neither do they have much choice in mixing different fashion styles. In view of this, by picking and introducing average and high quality brands, one by one, to the domestic market, Mai Son has provided its customers with better opportunities of owning the items they’ve been dreaming of, thus getting up-to-date with the world trends. With promotions and discount programs every season, you can easily own a brandy item at a reasonable price. When everyone is well-dressed, life becomes more colorful and lively.

Let’s put that aside. Currently, the majority of Vietnamese retailers are facing great challenges when dealing with every brand individually, as when their sales reach a certain amount, these brands have to either make financial investment and sales development or split up and make their own stand. What is your solution for this?

In the professional fashion business, retailing or, in other words, franchise companies  have to make thorough preparations in sorting out a business plan that meticulously describes the market, as well as one that helps increase the number of shops in three years’ time. These plans are to be demonstrated with the mother company, and if they’re approved as feasible, that retailing company can confidently bring in a new brand to our market.

Of course, a professional investor must have a solid financial footing to avoid any unwanted hardship or pressure, which can come from many other sources other than finance itself.

True, but financial potential has always been considered a good launch for start-ups in fashion retailing, especially those who aim at youth. Moreover, women’s involvement in this field is constantly increasing. Do you have any advice to offer these start-ups?

Before doing business, I was an air stewardess, and such an occupation allowed me to visit several countries and keep an eye on how people dress in big cities all over the world. Then, 15 years ago, out of the blue, this career came to me. While most people hadn’t even considered bringing foreign fashion trends into Vietnam at the time, I realized the rising need to be well dressed and keeping updated with the world’s trend. This kind of work,  without any previous experience, really caught on and encouraged me to push ahead and to conquer with my passion for fashion.

As for financial potential, or capital to be specific, this is one of the most essential foundations if you are to pursue a business of any kind. That being said, I also want to put it down that true passion and resolution towards hardships are, also, totally indispensable.

At the moment, companies and enterprises are greatly concerned about the TPP free trade agreement. What chances does it offer the fashion retailing area and what measures will you and your company be taking in order to adapt to it?

Almost all enterprises know that the Trans-Pacific Partnership (TPP) Agreement is an economically joint agreement between 12 member countries, and thus brings about enormous opportunities, not only to help a few companies, but a whole country’s economy. In view of this, we are currently taking discreet and concrete steps for a long-lasting base of our organization before this agreement comes into effect.

phong van CEO nu doanh nhan Pham Thi Mai Son Maison Group

No discrimination

In terms of management, many female leaders have chosen the image of an “iron lady”. Do you consider this a wise strategy?

Personally speaking, what really matters to me is not the position or the status, but the respect, unity and support from my staff. You must be able to encourage them to share their difficulties at work, so that you can get to know them better and help resolve the problem. Only then will they be willing to contribute more to the company.

There has never been any ranking discrimination or unfriendliness in my behavior towards my team. Each and every one of them, for me, is the key to success, and, a valuable companion to keep.

Which managerial methods, then, are you applying to achieve the highest efficiency, especially when Mai Son is a considerably well-established business with several different brands and distribution channels?

The most important thing to keep in mind when you’re running a rapidly developing business is that the leader must take the specialization and professionalization of each department, regardless of their scale, into great consideration. Besides, you must keep yourself updated with cutting-edge technologies that have been successfully applied, which adds professionalism to your system and saves more time while boosting efficiency.

Although you to keep a low-profile, you’re quite well-known to the news “hunting” community. Rumor also has it that your recruiting taste is quite unique. So, on what criteria can a person become the “apple of your eyes”?

Recruitment methods, from my point of view, vary from company to company, depending on their nature, in order to find the most suitable and competent personnel. Mai Son is not an exception. We can hire new staff through a wide range of channels, be it headhunters, LinkedIn, acquaintances and recommendations, or simply an encounter at some events. As for the “apple of my eyes”, it’s quite personal and spontaneous, so that can only be applied to a few cases, not to everyone (Laughing out loud). The initial feeling is also crucial, that’s why we have the term “first impression”!

You are the only one who needs to feel beautiful and confident in yourself!

Besides your managerial skills and enterprising vision, you are also well-known as a distinctive fashion symbol. Then, how would you define your favorite fashion style?

Well, it’s hard to give a definite description. At the moment, I’m in possession of several designs from fashion capitals around the world like: New York, Milan, Paris and London and it seems I love them all, for each brand and nation holds their unique and distinctive traits.

In my opinion, dressing well is simply being able to pick a plain outfit that suits your body build and style in different places and circumstances. The mixing of clothes, accessories and other elements, therefore, calls for a little sensibility with fashion, which seems to be my second nature. Whenever I look into the closet, I’ll know right away how to mix them suitably, how to become fashionable without wasting too much time.

In fact, a large number of Vietnamese businesswomen are having difficulties defining their own fashion style, for reasons of work, family and children. What is your view upon this?

Well, a fashion style for me is simply the way people dress according to their own taste and preference, which means it can differ from one person to another. If someone does not look attractive to you, it does not mean that he or she does not have a personal taste. What really matters is that they feel comfortable and confident with the style they create.

You are obviously a self-lover who never gets bored of working and always enjoys her daily life. Yet, no offense, have you ever thought that you’re kind of missing something, a little happy family for instance?

Everything has its price, but I deeply understand what I need to do to keep good balance between work and family. If not, neither of both can be efficient and controllable.

Thanks for sharing!

Copyright © All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Fashionista Sài thành đón mừng thương hiệu Dsquared2

Thương hiệu của “quý bà sơ mi” Carolina Herrera ra mắt thị trường Việt

Coast khai trương cửa hiệu mới tại Saigon Centre

Karen Millen khai trương cửa hàng thứ 3 tại Việt Nam