Tận dụng thời gian nghỉ dịch như thế nào cho bản thân? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tận dụng thời gian nghỉ dịch như thế nào cho bản thân?

Những ngày phải ở nhà để tránh dịch như thế này sẽ khiến không ít người cảm thấy bức bối. Nhưng lạc quan hơn bạn sẽ thấy rằng, đợt nghỉ-dài-hạn này cũng mang đến cho chúng ta cơ hội để tận dụng một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, đó là thời gian.

Có thể bạn vẫn ý thức được rằng mình cần tận dụng thời gian để làm một điều gì đó thật sự có ích, chẳng hạn như đọc một quyển sách, học một kỹ năng, xây dựng được một chiến lược nào đó cho mình để sau này hết dịch sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn. Nhưng tất cả chỉ là dự định dang dở khi não bạn lúc này đã bị tê liệt bởi những băn khoăn và lo lắng, sự ù lì của những ngày không phải sống trong phép tắc, hay những mơ hồ về một tương lai không được đoán định. Tuy nhiên, vẫn còn đó những động lực sót lại, hãy tận dụng nó để bứt phá theo cách của bạn!

1Chấp nhận thực tại

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm trước khi có thể làm bất cứ điều gì khác. Không chỉ riêng ai, đời sống của cả thế giới này chắc chắn đều đang bị đảo lộn, không còn vận hành như chúng vốn dĩ, ít nhất là trong khoảng thời gian chúng ta thi hành “giãn cách xã hội”. Cho nên thay vì cuống cuồng lên với nỗi hoang mang về một tương lai bất định mà chẳng thể giải quyết được vấn đề, bạn hãy chấp nhận nó. Càng làm được điều đó sớm, bạn càng có thể tạo ra được sự thư thái và an nhiên trong tâm trí để tập trung vào những thứ tốt đẹp hơn cho hiện tại.

2Tận dụng triệt để nụ cười

Dạo này, dường như tin tức báo đài bỗng dưng trở nên thân thuộc hơn hẳn, đó là do bạn có nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Điều đáng buồn là phần lớn trong số đó đều là những tin xấu, không về tình hình dịch bệnh thì cũng là những tai nạn, tệ nạn xã hội thương tâm. Đó không phải vì điều tốt quá ít ỏi, mà do con người chúng ta vốn nhạy cảm hơn trước những điều không hay. Cho nên, bạn cần cân bằng lại cảm xúc của mình bằng cách cười nhiều hơn, với bất cứ điều gì khiến bạn thật sự thư giãn. Bởi vì khi thế giới trở nên tối tăm, tiếng cười thường là cách nhanh nhất để chúng ta vực dậy tinh thần và cảm thấy mọi thứ tốt đẹp hơn.

3Cảm nhận trọn vẹn mọi cảm xúc

Hầu hết chúng ta đều né tránh những cảm xúc mà chúng ta cho là tồi tệ. Nhưng bạn có biết rằng, tạo hóa sinh ra con người cùng những thứ cảm xúc ấy, đó là những sắc màu của bức tranh cuộc đời. Vậy cớ sao bạn lại từ chối làm cho tác phẩm mang tên mình được rực rỡ hơn? Sẽ rất bình thường nếu bạn cảm thấy sợ hãi, tức giận và dễ bị tổn thương trong lúc này. Bạn được quyền thể hiện tất cả cảm xúc của mình, không chỉ là niềm vui và sự tự hào. Cảm thấy sợ hãi không có nghĩa là bạn yếu đuối, giống như cảm giác tự hào không khiến bạn trở nên kiêu ngạo hay ích kỷ vậy.

4Ngủ thật ngon

Giấc ngủ giúp bạn giải quyết hai vấn đề lớn trong thời gian căng thẳng như thế này là nâng cao sức khỏe tinh thần và tăng cường hệ miễn dịch. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để đối phó với nhu cầu cảm xúc và tinh thần tại thời điểm này khi bộ não của bạn được nghỉ ngơi và duy trì trạng thái minh mẫn. Về mặt sinh lý, giấc ngủ giúp cơ thể bạn duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ – điều bắt buộc để chống lại sự tấn công của virus corona hoặc bất kỳ mối đe dọa nào đến sức khỏe có thể xảy ra trong lúc này. Điều quan trọng là bạn cần phải có một giấc ngủ thật sự chất lượng.

5Ưu tiên chăm sóc bản thân

Điều này hẳn không có gì khó khăn đối với tất cả chúng ta khi được ở nhà. Tạm quên đi những mối bận tâm khác, hãy xem đây là kỳ nghỉ quý giá trong đời và dành nó cho bản thân mình nhiều hơn một chút. Tự chăm sóc bản thân là điều hết sức quan trọng trong thời gian hệ thống thần kinh của bạn hoạt động quá mức do căng thẳng và lo lắng. Bằng các liệu pháp như tắm, mát-xa hay yoga, bạn có thể giúp mình thoải mái hơn nhiều. Nếu không phải một người “có chuyên môn” về những việc này, có rất nhiều kênh thông tin uy tín để bạn tham khảo và học hỏi. Đừng ngại biến thành một “ông hoàng” hay “bà hoàng” trong mắt mình, đây chính là cơ hội hiếm có của bạn đấy!

6Thể dục và thiền

Trong thời điểm này, thể dục là thứ bạn không nên bỏ qua. Tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn duy trì được sự linh hoạt, dẻo dai trong những ngày ít di chuyển, đồng thời giúp phổi khỏe mạnh hơn, ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh. Nếu thực sự muốn tập, bạn nên đi ra khu vực có khí trời, bởi không khí trong lành và khung cảnh rộng mở sẽ khiến bạn có động lực tập luyện hơn, dĩ nhiên phải nhớ tuân thủ quy định về khoảng cách. Bên cạnh đó, thiền cũng là một bộ môn cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó làm dịu hệ thống thần kinh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thanh lọc tâm trí của bạn thông qua một khoảng thời gian tĩnh tâm đầy tính thử thách.

Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Là phụ nữ, hãy yêu bản thân mình đúng cách!

Hãy dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt bất cứ ai!

Comment