Sẵn sàng cho năm mới với mục tiêu mới

Sẵn sàng cho năm mới với mục tiêu mới

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, viết ra những mục tiêu mới sẽ giúp bạn vẽ nên tổng thể của bức tranh mới, nơi bạn muốn làm gì và cần làm gì.

Đặt mục tiêu cho năm mới, đơn giản mà khó?

Tạo ra những mục tiêu cho bản thân trước khi bước vào năm mới giống như một cách để bạn tổng kết năm cũ và vạch ra kế hoạch phát triển tiếp theo. Điều này có thể tạo áp lực lớn cho bản thân và khiến bạn cảm thấy như một sự nặng nề. Nhưng đừng quá lo lắng, có khá nhiều cách để đặt ra các mục tiêu thực tế cho năm mới mà bạn có thể từng bước thực hiện và hoàn thành.

Cách đặt mục tiêu phù hợp khả năng cho năm mới

Thực hiện mục tiêu một cách thực tế sẽ mang lại hiệu suất cho năm mới. Quyết định tạo ra những thay đổi tích cực, như bỏ một thói quen xấu và áp dụng những thói quen lành mạnh sẽ là một ý tưởng tốt. Điều khiến bạn gặp khó khăn không phải là bản thân không có khả năng duy trì mục tiêu, mà vấn đề là cần phải thực tế hơn trong việc đặt ra các mục tiêu năm mới để có thể thực hiện được. Nếu không, điều này giống như bản thân đang tạo điều kiện để thất bại.

SMART là viết tắt của cụm từ cụ thể (Specific), đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Attainable), có tính thực tế (Relevant) và có thời hạn (Timely). Đây là một từ viết tắt được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh, và cũng là một trong những phương tiện giúp bạn đặt ra những mục tiêu có thể thực hiện được. Đây cũng là một công cụ khá hữu ích cho bất kỳ quyết định nào trong năm mới mà bạn đang suy nghĩ.

Làm cho mục tiêu trở nên SMART là một chiến thuật tuyệt vời để tăng khả năng thực sự duy trì được nó. Đối với nhiều mục tiêu cho năm mới phổ biến như tăng cường tập thể dục, thay đổi thói quen ăn uống và tiết kiệm tiền thì việc thực hiện phương pháp này có thể thực sự hữu ích.

Cách đặt mục tiêu phù hợp khả năng cho năm mới

Ví dụ, bạn đặt mục tiêu cho việc tập thể dục trong vòng 30 phút hai lần mỗi tuần. Đây chính là một kiểu SMART cho mục tiêu của bạn, một mục tiêu cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn. Vậy còn phiên bản ‘không SMART’ sẽ là: “Tôi sẽ bắt đầu tập thể dục đều đặn.”, một mục tiêu mơ hồ và không cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách bạn sẽ thực hiện nó. Tất nhiên, bạn cũng muốn xem xét các chi tiết như thời gian tập luyện sẽ phù hợp nhất với lịch trình của bạn, hoạt động nào bạn thực sự sẽ thực hiện. Nhưng việc suy nghĩ trong khuôn khổ SMART là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mục tiêu của bạn.

Cách để đặt mục tiêu SMART cho năm mới

Nếu bạn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sự thành công, hãy bắt đầu với những cách bên dưới để đưa ra những quyết định tốt hơn mà bạn thực sự có thể duy trì được.

Đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn

Bạn có thể nghĩ “Tôi sẽ tiêu ít tiền hơn, tập thể dục nhiều hơn và được thăng chức.”. Tất cả là những khát vọng tuyệt vời, nhưng tạo ra một quyết định quá lớn có thể khiến bạn thất bại. Chìa khóa đầu tiên để đạt được là tập trung vào một mục tiêu… Sau đó, hãy kiểm tra tính thực tế của nó. Hãy tự đánh giá khả năng mà bạn có thể thực hiện hay không và cân nhắc đến những tình huống xen giữa ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nó.

Cụ thể hóa

“Tiết kiệm tiền” là một mục tiêu tốt nhưng làm thế nào và bao nhiêu? Thiếu các tham số xác định, những dự định của bạn có thể bị mập mờ. Bạn cần mô tả chi tiết hơn,sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tuần và bằng cách nào. Đặt ra những mục tiêu nhỏ, cụ thể cũng giúp bạn được khích lệ tiến về phía trước. Mỗi khi bạn đạt được một mục tiêu nhỏ, bạn có lý do để ăn mừng sự tiến triển của mình.

Ghi lại

Viết lại những điều cần thực hiện trong năm mới

Tự viết ra mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn và có khả năng cao hơn để đạt được chúng. Đặt mục tiêu của bạn tại những vị trí dễ thấy, để chúng luôn lọt vào tầm mắt, giúp ghi nhớ và duy trì thực hiện. Ngoài ra, viết nhật ký cũng có thể giúp bạn phản ánh về sự phát triển của những mục tiêu.

Nhờ vào công nghệ

Nếu không quen viết nhật ký, bạn có thể tìm đến các ứng dụng công nghệ có thể hướng dẫn quá trình đặt mục tiêu và hình thành thói quen mới. Nếu mục tiêu của bạn liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần hoặc bắt đầu một kế hoạch thiền luyện hay chăm sóc bản thân, có lẽ bạn cần một ứng dụng cụ thể cho điều đó.

Công khai

Bạn có khả năng cao hơn để đạt được kết quả nếu công khai chúng. Việc chia sẻ mục tiêu làm cho chúng ta phải chịu trách nhiệm, nên việc rút lui trở nên khó khăn hơn. Rõ ràng việc thay đổi ý kiến sau khi công khai một quyết định vì bạn nhận ra rằng nó không bền vững hoặc thực sự làm bạn không hạnh phúc, gây căng thẳng, hoặc không hiệu quả thực sự.

Mặc dù việc viết vào sổ nhật ký và gương phòng tắm có ích nhưng chúng không được tính là “công khai.” Kể cho bạn thân nhất về quyết định trong năm mới và thường xuyên trò chuyện với họ về nó và đảm bảo bạn đang đi đúng hướng. Hoặc tốt hơn, hãy kêu gọi họ tham gia để cùng nhau hướng đến mục tiêu chung.

Lên kế hoạch

Mục tiêu của bạn không nên là một mục trong danh sách công việc hàng ngày. Thay vì dựa vào mong muốn hay ý chí mỗi ngày, hãy lên kế hoạch trước. Đặt ra một kế hoạch ngân sách hàng tháng hoặc lên lịch một tuần tập luyện vào mỗi chủ nhật để bạn không cần phải nghĩ về cách để làm tất cả.

Xếp chồng thói quen

Kết nối mục tiêu của bạn với một hoạt động khác mà bạn thực hiện hàng ngày – một phương thức được gọi là ‘xếp chồng thói quen’ có thể làm cho nó dễ dàng hơn để duy trì sự quyết tâm.

Tự kiểm tra đều đặn

Việc đánh giá lại mục tiêu qua các tuần và tháng thật sự cần thiết. Thay vì tiếp tục theo đuổi, hãy thoải mái điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Tận hưởng những thành công nhỏ

Nếu chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng, bạn dễ cảm thấy nản lòng khi tiến độ giảm sút sau khoảng một tháng. Đó là lý do tại sao việc nhận ra và tự thưởng cho những thành công nhỏ trên hành trình thực hiện kế hoạch là rất quan trọng.

Sai lầm là bình thường

Nếu nản chí, hãy biết rằng bạn không phải một mình. Có sai sót là điều bình thường… Điều quan trọng thực sự là cách bạn xử lý nó. Có những người dành vài ngày cảm thấy tội lỗi về sai lầm của mình, và có những người nhận ra sự cố nhưng ngay lập tức quay lại đúng hướng.

Cách đặt mục tiêu phù hợp khả năng cho năm mới

Đừng phụ thuộc quá mức vào người khác

Việc yêu cầu sự hỗ trợ từ người khác là thông minh, nhưng để mục tiêu được duy trì thì nên học cách trở thành người cổ vũ cho chính mình. Trên thực tế, phụ thuộc quá nhiều vào một người bạn hoặc thành viên gia đình để thực hiện một điều gì đó có thể thực sự làm giảm đi động lực làm việc hướng tới mục tiêu của bạn.

Tuân theo những gì đã hành động

Khi hành vi của bạn bắt đầu như một thói quen, dễ dàng khiến mắc phải sai lầm. Bất kỳ điều gì bạn làm đều phải đang hoạt động, vì vậy đừng dừng lại, hãy tiếp tục.

Tin vào chính mình

Mọi người muốn đưa ra quyết định, nhưng họ không tin rằng họ thực sự có thể đạt được. Nếu bạn biết bản thân có khả năng thực hiện, hãy tin tưởng chính mình. Nếu không, hãy suy nghĩ lại cách bạn có thể diễn đạt hoặc tái cấu trúc lại quyết định của bạn để trở thành điều mà bạn tin chắc mình có thể đạt được.

Có thể bạn quan tâm:

Comment