7 điều chắc chắn bạn nhận được sau những thất bại - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Thất bại là điều khó tránh khỏi. Bạn không thể cứ mãi thành công mà không trải qua một thất bại nào. Trừ khi bạn sống dè dặt đến mức không dám bước ra khỏi vùng an toàn để nỗ lực đạt điều mình muốn. Thất bại luôn chực chờ, quan trọng là cách bạn nhìn thấy ánh sáng trong đường hầm và tìm cách vượt qua nghịch cảnh.

J.K. Rowling được biết đến khi là “mẹ đẻ” của loạt tiểu thuyết ăn khách nhất mọi thời đại Harry Potter. Bà từng được xếp vào danh sách 200 người giàu nhất nước Anh năm 2021. Thành công của Harry Potter mang đến cho bà một khối tài sản đáng mơ ước, nhưng ít ai biết rằng trước khi đạt đến nấc thang danh vọng, người phụ nữ này đã trải qua nhiều khó khăn. Bên cạnh việc bản thảo Harry Potter từng nhận đến 12 lời từ chối của các nhà xuất bản, người vẽ nên thế giới phù thủy còn gánh chịu nhiều đau đớn và vấp ngã trong suốt thời gian hoàn thành trọn bộ truyện.

Thế nhưng, nghịch cảnh lại chẳng thể đánh gục người phụ nữ kiên cường này đi đến thành công. Trong bài phát biểu tốt nghiệp đại học Harvard, J.K Rowling dành một phần thời gian để chia sẻ về thất bại. Trong đó có một thông tin như sau: “Không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống. Trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta đã là một sự thất bại rồi. Thất bại mang lại cho tôi an bình về nội tâm. Thất bại dạy cho tôi những điều về bản ngã của mình mà tôi không thể nào học được bằng cách nào khác.”

thành công thất bại lợi ích

Cuộc đời là những chuỗi ngày dài thử thách và thất bại là điều khó tránh khỏi nếu bạn muốn đi đến thành công. Khi lập nghiệp, bạn phải thử nghiệm những ý tưởng mới, đột phá và chấp nhận rủi ro. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã cho phép mình vấp ngã, dù ít hay nhiều. Nhưng quan trọng bạn sẽ học hỏi được từ điều đó, chấp nhận rủi ro một cách khôn ngoan để nâng cao cơ hội thành công.

Trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, các doanh nghiệp vẫn thường dành cho ứng viên câu hỏi: “Hãy kể về thất bại lớn nhất của bạn và bạn đã học được gì từ đó?” Chẳng phải ngẫu nhiên mà câu hỏi này trở nên quan trọng vì người tuyển dụng luôn muốn định nghĩa về bạn qua cách thức bạn đối mặt và vượt qua thất bại. Vậy hãy xem những lợi ích mà thất bại mang đến cho chúng ta là những gì?

Chỉ vì bạn đã từng thất bại, không có nghĩa là bạn sẽ mãi thất bại trong mọi việc. Hãy tiếp tục cố gắng, kiên trì, và luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn tin vào chính bạn, bởi vì nếu không thì ai sẽ tin bạn đây?

Marilyn Monroe

thành công thất bại lợi ích

1 | Xây dựng tính cách

Bạn sẽ hiểu hơn về công việc và bản thân mình. Bạn không lặp lại những sai lầm đã mắc phải và bắt đầu đặt những câu hỏi sâu hơn để xem xét mọi tình huống có thể xảy ra.

2| Hình thành lòng trắc ẩn

Thất bại cũng có thể giúp bạn từng bước trở thành một nhà quản lý tốt, giỏi điều hành và giàu xúc cảm. Bạn đã từng vấp ngã và bạn sẽ hiểu được tâm lý của những người đồng cảnh ngộ. Lúc này, bạn sẽ biết cách để nói chuyện với những người bạn đã thất bại và chia sẻ với họ một số sai lầm ngớ ngẩn của mình. Bạn sẽ gợi mở và khuyến khích nhân viên của mình chấp nhận rủi ro một cách thận trọng và không phải ý tưởng nào cũng hiệu quả.

3| Tạo dựng khả năng phục hồi

Một trong những điều bạn sẽ học được từ thất bại, đó là sự kiên trì, tuy nhiên nó chỉ dành cho những người biết đứng dậy từ chỗ vấp ngã. Tương tự như J. K. Rowling, bà đã gửi cuốn sách “Harry Potter” đầu tiên cho 12 nhà xuất bản và tất cả đều từ chối tác phẩm. Thế nhưng bà vẫn tiếp tục cố gắng và một năm sau, bà đã tìm được một nhà xuất bản và Harry Potter trở thành một tượng đài cho đến bây giờ. J. K. Rowling không bỏ cuộc, bà đã học được sự kiên trì sau mỗi thất bại.

4| Nâng cao sự sáng tạo

Sau mỗi thất bại, bạn hãy đặt câu hỏi cho chính mình “Vì sao nó không hiệu quả?”, “Làm thế nào mới thành công?”. Khi ấy bạn sẽ đánh giá được công việc của mình và tìm ra những ý tưởng thay thế mang đến sự hiệu quả.

thành công thất bại lợi ích

5| Hiểu rõ bạn và bè

Khi trải qua một quãng thời gian khó khăn, các mối quan hệ sẽ được thử thách. Có những người sẽ vì thất bại của bạn mà rời xa bạn, nhưng có những người sẽ là điểm tựa giúp bạn vượt qua khó khăn. Mặc dù điều này chẳng mấy vui vẻ, nhưng nó cần xảy ra để bạn thiết lập lại vòng tròn bạn bè của chính mình. 

6| Tìm ra người hỗ trợ

Không ai có thể tự làm bất cứ điều gì mà không có người hỗ trợ. Và khi đã “thua cuộc” ở đâu đó, bạn sẽ nhận ra mình đang thiếu sót điều gì và đây là lúc bạn cần người đồng hành giúp bạn xử lý công việc dang dở. Sự hỗ trợ của người khác sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ hơn về lâu dài.

7| Nhìn nhận lại chính mình

Không có điều gì giúp bạn trở về với thực tại sau những hào nhoáng của vinh hoa bằng sự thất bại. Nó nhắc nhở bạn vẫn còn mong manh như thế nào khi đối diện với thử thách. Khi đó bạn sẽ có được sự khiêm tốn, một trong những tính cách giúp thu hút người khác đến với bạn. Đồng thời, khiêm tốn cũng giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Có thể bạn quan tâm:

Comment