Những lầm tưởng về tuổi già bạn chắc chắn đã bỏ qua!

Nhiều người thường bảo rằng cuộc sống khi chạm ngưỡng tứ hay ngũ tuần sẽ trở nên suy giảm nhưng thực tế là những thông tin đang được truyền bá và khẳng định có thể sai lệch và khiến chúng ta trở nên bi quan và sợ hãi khi tuổi tác tìm đến!

Có những quan niệm sai lầm và định kiến tiêu cực về người lớn tuổi trở nên rất phổ biến, hay thậm chí có sức lan tỏa trong phim ảnh, truyền thông và văn hóa đại chúng. Sau đây là những ví dụ điển hình mà người ta vẫn thường nhầm lẫn nhưng sự thực lại không hề tệ như bạn nghĩ:

Sai lầm 1: Khả năng tiếp thu gián đoạn

Suy nghĩ thông thường là khi chúng ta già đi, chúng ta cũng sẽ ngừng quá trình tiếp thu và học hỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng tốc độ xử lý của chúng ta có thể chậm lại khi chúng ta già đi, nhưng các chức năng tinh thần khác như ngôn ngữ, từ vựng và lời nói thực sự cải thiện! Hơn nữa, trong khi một số chức năng của não có thể suy giảm, nó vẫn không biến mất và có thể làm rất nhiều để cải thiện hiệu suất của não khi dù tuổi tác tăng lên.

Nếu bạn muốn giữ cho bộ não của bạn “trẻ trung” khi bạn già đi, tập thể dục là cách cần thiết vì nó giúp thúc đẩy tính đàn hồi của não thông qua sự phát triển của các tế bào não mới và các kết nối synapse. 

Sai lầm 2: Tuổi tác mang đến sự yếu đuối

Những người lớn tuổi thường được coi là yếu đuối và mong manh. Mặc dù chắc chắn rằng chỉ số cơ thể như cân nặng của chúng ta có thể nhỏ hơn và xương cũng yếu hơn khi chúng ta già đi, tuy nhiên việc này có liên quan nhiều đến việc không hoạt động hơn là lão hóa.

Theo một Trung tâm Y học Thể dục của Mỹ, nghiên cứu của họ đã nhiều lần chỉ ra rằng phụ nữ ở độ tuổi 60 và 70 phát triển cơ bắp to và khỏe như những người ở độ tuổi 40. Mặc dù người trưởng thành ít vận động có thể mất tới 30% sợi cơ khi đến tuổi 80, nhưng sự cân bằng của sợi cơ có thể được bù đắp cho sự mất mát nếu bạn phát triển chúng thông qua tập thể dục. Một lần nữa, lão hóa không phải là yếu tố lớn nhất góp phần vào người già yếu, mà đó là do thiếu vận động.

Bạn có thể cân nhắc một số hoạt động yêu thích và đơn giản như đi bộ hoặc một số hoạt động mạnh mẽ hơn như bơi lội, yoga, thái cực quyền, khiêu vũ, tập tạ, v.v… 

Sai lầm 3: Người già không thể thích ứng với công nghệ mới

Có, một số người lớn tuổi có thể yêu cầu bạn giúp đỡ với những ứng dụng hay công nghệ tiên tiến hoặc đơn giản là cách gọi video để trò chuyện với một ai đó. Tuy thói quen đều khó phá vỡ nhưng hiện nay, thế hệ người lớn tuổi đã chuyển từ những thói quen cũ và làm quen dần với các công nghệ mới trong mọi khía cạnh của cuộc sống của họ đến một mức độ lớn hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong lịch sử.

Sai lầm 4: Mất đi sự sáng tạo khi già đi

Có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh sự sáng tạo và tuổi tác. Một nhà tâm lý học cho rằng, điều đáng chú ý nhất là ý tưởng về sự sáng tạo thường được xem là đặc quyền của tuổi trẻ, và sự lão hóa đồng nghĩa với sự suy giảm khả năng tạo ra và chấp nhận những đổi mới.

Tuy nhiên, định kiến đó là hoàn toàn sai lầm. Lão hóa không làm giảm sự sáng tạo của cá nhân, trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về những người đã tạo ra những bài hát, bài thơ, nghệ thuật, phát minh và khám phá mới trong cuộc sống trưởng thành của họ như Paul Cezanne, Pablo Picasso, Charles Darwin, Sigmund Freud, JRR Tolkein đều tạo ra một số tác phẩm quan trọng nhất của họ sau 55 tuổi.

Sai lầm 5: Lão hóa mang đến sự cô đơn

Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy bức tranh rập khuôn của một người lớn tuổi, ngồi một mình trên chiếc ghế lười bập bênh, rồi nhìn chằm chằm vào không gian. Hình ảnh đó thật đau lòng và khiến những người trẻ chẳng hề muốn già đi để phải sống một mình và bị lãng quên.

Tuy nhiên, mặc dù điều đó có thể xảy ra, nhưng có sự thật là nhiều người cao niên vẫn tận dụng thời gian để làm mới mình bằng cách gặp gỡ những người khác và tạo ra những mục tiêu thú vị như hoàn thành khóa học khiêu vũ, tham gia câu lạc bộ sách hoặc các nhóm thảo luận, tình nguyện. 

“Lão hóa chỉ là một quá trình mang lại những thay đổi và nó không hề tệ như nhiều người vẫn nghĩ.” 

Sai lầm 6: Người già dễ mắc bệnh trầm cảm

Mặc dù đúng là người lớn tuổi dễ bị trầm cảm cũng giống như tất cả các nhóm tuổi khác, nhưng con số này không quá xa vời và tiêu cực. Trên thực tế, trong số những người trên 60 tuổi, chỉ có 7% bị trầm cảm. Nói cách khác, 93% người cao tuổi không bị trầm cảm.

Điều đó nói rằng, người cao niên có những thử thách độc đáo (mất vợ, không có khả năng lái xe, v.v.) có thể dẫn đến sự cô lập và cô đơn, và làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, một lần nữa, đó không phải là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để bạn tránh trầm cảm trong những năm tháng đó? Đó là hãy duy trì một mạng lưới mạnh mẽ của gia đình và bạn bè. Luôn giữ sức khỏe, sự năng động và đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh.

Độc giả đang đọc bài viết “Những lầm tưởng về quá trình lão hóa bạn chắc chắn có thể bỏ qua” tại chuyên mục Lifestyle của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

5 căn bệnh lo âu ai cũng một lần mắc phải và cách đối phó!

Hiểu đúng về ung thư