Tránh những sai lầm này để sử dụng mặt nạ dưỡng da một cách tối ưu!

Việc sử dụng mặt nạ trong dưỡng da làm đẹp hiện nay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì tính tiện dụng và hiệu quả. Chắc rằng bạn cũng có một vài sản phẩm mặt nạ ở nhà, nhưng liệu bạn đã biết cách để tối ưu công năng của mặt nạ dưỡng chưa?

Sử dụng mặt nạ là một phần không thể thiếu trong quy trình dưỡng da hằng ngày đem đến nhiều lợi ích không thể phủ nhận cho làn da của bạn. Nếu bạn đã biết cách sử dụng tối ưu mặt nạ thì đó là điều quá tuyệt vời. Mặt nạ sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề chăm dưỡng chuyên biệt cho da như cải thiện da mờ xỉn hay khắc phục da dầu. Bên cạnh đó, chúng còn đem đến cảm giác thư giãn, hoàn toàn như trải nghiệm tại spa khi sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có một vài sai lầm mà nhiều phụ nữ hay gặp phải có thể lấy hết đi các công dụng của mặt nạ mặt mà bạn không hề biết:

Chưa dùng đúng mặt nạ

Bạn thường chọn các loại sản phẩm tẩy trang và dưỡng da theo loại da cũng như mối quan tâm về chăm sóc da của mình, vậy bạn cũng phải chọn mặt nạ theo cách tương tự như thế. Có khá nhiều loại mặt nạ và mỗi loại sẽ phù hợp với công dụng mà nó mang đến như mặt nạ đất sét, mặt nạ kem, mặt nạ miếng, mặt nạ gel, mặt nạ lột nhẹ, mặt nạ dạng kỳ… Ví dụ, nếu bạn có làn da khô, bạn nên chọn một loại mặt nạ dạng miếng hoặc gel cấp ẩm, còn nếu có da dầu, bạn sẽ muốn một loại mặt nạ bùn khoáng hoặc miếng giúp thu nhỏ lỗ chân lông và giảm tiết dầu cho da. Đừng xem mặt nạ chỉ là một bước dưỡng không quan trọng và giản đơn mà chọn đại khái theo “review” của một ai đó. Hãy xem xét và sử dụng mặt nạ một cách nghiêm túc, hiệu quả bạn được nhận về sẽ vô cùng mỹ mãn và xứng đáng.

Bỏ qua bước làm sạch da

Dùng mặt nạ trên một nền da sạch sẽ và khô ráo sẽ đem đến cảm giác dễ chịu rất nhiều, vì vậy hãy nhớ luôn làm sạch mặt và vỗ nhẹ cho khô nước trước khi đắp mặt nạ. Nếu không, bạn có thể đang đắp mặt nạ lên lớp bụi bẩn và vi khuẩn đang hiện diện trên mặt. Ngoài rửa mặt, bạn cũng có thể tẩy tế bào chết cho da trước khi đắp mặt nạ. Điều này sẽ giúp cho tinh chất từ mặt nạ thẩm thấu vào da một cách hiệu quả hơn. Tương tự, bạn cũng cần làm sạch bàn tay nếu không muốn truyền vi khuẩn hoặc dầu từ tay sang da mặt. Nếu dùng mặt nạ dạng hũ, bạn có thể dùng cọ thay thế cho việc dùng tay trực tiếp.

Đắp lớp mặt nạ quá dày

Như với nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác, khi sử dụng mặt nạ, bạn nên nhớ nguyên tắc “càng ít càng hiệu quả – less is more”. Một lớp mặt nạ quá dày không có nghĩa có thể đem đến hiệu quả hơn cho làn da. Ngoài ra, đối với mặt nạ miếng, bạn cần đảm bảo mặt nạ không bị trôi tuột và ôm khít trên da để đem đến hiệu quả tối ưu. Một cách điều chỉnh tạm thời là bạn có thể dùng kéo cắt bỏ những phần mặt nạ thừa.

Để mặt nạ trên da quá lâu

Cảm giác thư giãn khi đắp mặt nạ thường khiến bạn thả trôi suy nghĩ và đến lúc chợt nhớ ra thì có lẽ bạn đã để mặt nạ trên da quá lâu. Thật không may là việc để mặt nạ trên mặt vượt quá thời gian được chỉ định của loại mặt nạ đó cũng không giúp đem đến một kết quả tốt hơn. Vì vậy để tránh phung phí thời gian không đáng có, bạn hãy đặt chuông báo thức cho thời gian đắp mặt nạ của mình.

Quên dưỡng ẩm sau khi dùng mặt nạ

Với các loại mặt nạ yêu cầu rửa sạch sau khi sử dụng, nó không phải là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da của bạn. Bạn phải dùng nó ngay sau bước làm sạch da mặt nhưng trước các bước dưỡng khác. Nếu mặt nạ giàu nước, bạn cần thoa ngay loại dưỡng ẩm mỏng nhẹ trong vòng 3 giây sau khi rửa lớp mặt nạ, nếu không việc đắp mặt nạ có thể làm cho da bạn trở nên khô hơn. Nếu mặt nạ chứa các loại tinh chất dưỡng đậm đặc, sau khi gỡ đi có thể để lại trên da lớp dưỡng sâu thì có thể bạn không cần dưỡng ẩm thêm. Ngoài ra, với các loại mặt nạ ngủ để qua đêm, bạn sẽ dùng nó là bước cuối cùng trong quy trình dưỡng da trước khi ngủ. Hầu hết các mặt nạ ngủ đều có hoạt chất dưỡng ẩm, vì vậy bạn cũng có thể không dùng dưỡng ẩm ngoại trừ da bạn quá khô.

Không sử dụng mặt nạ định kỳ

Trước đây, mặt nạ thường chỉ được phái đẹp sử dụng để chuẩn bị cho những dịp đặc biệt hoặc đối xử với nó như một món quà thỉnh thoảng tự thưởng cho mình. Nhưng, hiện tại mặt nạ đã có rất nhiều loại đa dạng và tiện dụng để bạn có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày tùy thuộc vào loại mặt nạ và nhu cầu chăm da. Chắc chắn rằng làn da của bạn sẽ được hưởng lợi nếu bạn sử dụng mặt nạ thường xuyên. Ngoài ra, thay vì dùng một loại mặt nạ trong suốt thời gian dài, bạn có thể thay đổi nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau để dùng xen kẽ sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn.

Ngại kết hợp các loại mặt nạ

Không hề có nguyên tắc nào bắt buộc bạn chỉ được dùng một loại mặt nạ trong một lần. Hãy kết hợp các loại mặt nạ cho từng khu vực da khác nhau tùy theo nhu cầu. Ví dụ bạn có thể đắp một miếng mặt nạ nhỏ cho mắt rồi phủ thêm một lớp mặt nạ cho toàn khuôn mặt. Một cách kết hợp khác là dùng lần lượt từng loại mặt nạ, ví dụ đắp mặt nạ cấp ẩm cho da sau đó gỡ đi và đắp tiếp mặt nạ làm sáng cho mặt. Việc này đặc biệt rất thích hợp với những người có làn da hỗn hợp khi có nhiều nhu cầu chăm sóc khác nhau trên cùng một làn da.

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: J.V

Độc giả đang đọc bài viết “Tránh những sai lầm này để sử dụng mặt nạ dưỡng da một cách tối ưu!” tại chuyên mục Fashion & Beauty của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Chống lão hóa toàn diện nhờ mặt nạ CO2 đến từ Nhật Bản

Cách phái đẹp chăm sóc da tốt nhất vào buổi sáng sớm