Luyện tập sự tha thứ, liệu có thể? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Luyện tập sự tha thứ, liệu có thể?

Tình yêu tan vỡ bởi sự phản bội hay những mối quan hệ “toxic” đều để lại nhiều tổn thương. Bạn sẽ có thể không tha thứ cho người kia hoặc thậm chí là không tha thứ được cho chính mình. Ôm mối giận hờn hay ghét bỏ đó để sống là trạng thái “khó thở” nhất trên đời. Liệu bạn có biết cách luyện tập để tha thứ cho những gì là “không phải” trong cuộc sống hay không?

Trong cuộc sống này, chẳng có ai vô duyên vô cớ lại xuất hiện trong cuộc đời bạn. Sự hiện diện của mỗi người ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều có nguyên do, tất cả đã được sắp đặt. Hay nói cách khác, vạn vật trên thế gian đều do duyên phận, có duyên thì gặp, có phận thì gắn bó dài lâu.

Tha thứ có thể tập luyện không?

Thế nhưng cuộc đời mỗi người không chỉ gặp những người đáng quý, sẽ luôn có những kẻ ghen ghét, dùng tổn thương của người khác để đổi lấy niềm vui cho mình. Thậm chí, có đôi khi bạn cũng từng làm chuyện gì khiến cho một ai đó phải buồn phiền. Chính điều này sẽ tạo nên vòng tròn thù hận, ganh ghét, làm cuộc sống nặng nề hơn nhiều.

Bạn sẽ rơi vào cảm giác hối hận về những điều đã xảy ra và cứ mãi trăn trở hoặc tức giận khiến cho cảm xúc, tâm trạng không thoải mái mỗi khi nhớ đến. Tha thứ quả thật không dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng bạn biết không, tha thứ hoàn toàn có thể luyện tập. Hãy tập cho mình biết cách tha thứ, buông bỏ, để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn nhé!

Vì sao nên tha thứ?

Giữ lấy sự oán hận chỉ làm bạn thêm mệt mỏi, không thể tìm thấy sự bình yên. Không thể tha thứ sẽ làm cho vết thương về mặt tình cảm sẽ càng lớn hơn, không thể chữa lành được. Sự tha thứ cho phép bạn loại bỏ nỗi đau, sự tức giận ra khỏi suy nghĩ và tiếp tục sống với tâm trạng vui vẻ hơn.

Ngược lại, duy trì cảm xúc tức giận càng ảnh hưởng nhiều đến những mối quan hệ xung quanh bạn. Việc tức giận và suy nghĩ quá nhiều về hành động của người khác cũng làm cho sức khỏe tinh thần của bạn suy sụp, còn thể trạng thì không tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu, tha thứ sẽ làm vơi bớt căng thẳng, mang đến tác động tích cực lên sức khỏe của bạn.

Vì vậy, hãy tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn hoặc chính bản thân vì những việc đã qua. Tiến sĩ Robert Enright, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Wisconsin ở Madison và là tác giả của cuốn Forgiveness Is a Choice cho biết “Khi bạn tha thứ, bạn sẽ nhìn thấy nhân cách của người đã làm tổn thương bạn và bạn sẽ thấu hiểu hơn về con người của họ”

Tha thứ có thể tập luyện không?

Nhưng tha thứ không phải là nhân nhượng, bạn vẫn có thể buộc ai đó chịu trách nhiệm vấn đề họ đã gây ra, thay vì chọn giải tỏa sự oán giận. Về cơ bản, hành động là tự nguyện buông bỏ mối hận thù và nó không diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.

Tiến sĩ Suzanne Fredman, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học North of Iowa cho biết: “Vị tha không phải là chịu trận và để bất chính hoành hành. Bạn vẫn có thể thực thi công lý với một cái tâm không oán hận, tức hờn.”

Tuy nói thì dễ hơn làm, nhưng khi làm được, bạn sẽ giải phóng mọi cảm xúc tiêu cực dồn nén trong mình, mang đến sự hài lòng cho bản thân. Để tha thứ cần rất nhiều nỗ lực, nhưng nó đáng giá.

***

4 bước giúp bạn tha thứ

1. Đưa ra quyết định tha thứ

Giai đoạn đầu tiên là xác định xem ai hay điều gì đã khiến bạn khó chịu thông qua trị liệu hoặc viết nhật ký. Nếu có thể, bạn hãy nói cho người đó biết hành động của họ đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Giai đoạn tiếp theo là quyết định bằng cách tuyên bố với chính mình bạn muốn tha thứ hay không. Nên nhớ rằng, bạn muốn tha thứ hoặc chưa sẵn sàng cũng không sao.

Hãy cân nhắc xem việc tiếp tục phẫn nộ có tốt với bạn hay không. Khi bạn sống với sự oán giận, bạn có xu hướng thường xuyên nghĩ về người đã làm tổn thương bạn. Bạn có thể dần rơi vào thế giới bi quan và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Người gây ra tổn thương có sức ảnh hưởng quá lớn với bạn, tác động tiêu cực đến niềm vui và cuộc sống của bạn. Đó là động lực để tha thứ.

Tha thứ có thể tập luyện không?

Bạn có thể cân nhắc đến hậu quả của việc lựa chọn không tha thứ. Bạn không bỏ qua điều đó, bạn cho rằng mình luôn đúng và điều người ta làm là sai. Được thôi, nhưng bạn đang khiến thời gian và tâm trạng của mình vào những điều tiêu cực đó.

Tuy nhiên, tha thứ hãy là một hành động diễn ra tự nguyện thay vì miễn cưỡng hay vì một ai đó nói bạn nên làm như vậy. Loại tha thứ này không nên xảy ra với bạn vì nó không thể giải quyết bất kỳ cảm xúc, tâm trạng tiêu cực, sự thất vọng và đau đớn của bạn. Thậm chí, nó càng làm cho bạn trở nên tiêu cực hơn.

2. Nhìn sự việc ở góc độ rộng hơn

Hãy suy nghĩ xem người đã làm bạn khó chịu họ có hoàn cảnh như thế nào, từng trải qua tổn thương nào chưa. Tiến sĩ Enright cho rằng “Bạn có thể sẽ thấy họ là một người dễ bị tổn thương, sợ hãi, bối rối và đang trút giận lên bạn.”

Khi nhìn sự việc từ góc độ của người đó, bạn có thể sẽ hiểu được lý do vì sao họ làm như thế, tâm trạng của họ lúc đó như thế nào và bạn có thể thông cảm với họ hơn. Cho dù bạn không thể hoàn toàn đặt mình vào vị trí của người đó thì việc xem xét sự việc từ góc nhìn của họ sẽ giúp bạn dễ bỏ lại sự giận dữ hơn.

3. Thấy được điểm tích cực sau khi tha thứ

Bạn có thể viết nhật ký về câu chuyện đã qua để cảm thấy bản thân mình có đáng được thương hại hơn không? Bạn có nhạy cảm hơn với sự đau khổ của người khác không? Bạn có tìm ra được mục đích mới trong cuộc sống? Nếu câu trả lời của bạn cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này là có, hãy thở phào nhẹ nhõm, bạn đã thật sự tha thứ cho người khác. Giờ đây bạn có thể đón nhận được sự thoải mái trong tâm hồn và nhận về những điều tích cực trong cuộc sống.

4. Hãy tha thứ cho chính mình

Sau khi đã bỏ qua cho người khác, bạn hãy tiếp tục dành điều này cho bản thân nhé. Lòng trắc ẩn và sự tha thứ cho chính bản thân là công cụ quan trọng cần có trước khi bạn cố gắng tha thứ cho người khác, giúp tâm trạng được giải tỏa hơn.

Hãy tập thói quen tự hỏi xem bạn có thể làm gì tốt hơn khi gặp rắc rối thay vì rơi vào cảm xúc tự oán trách bản thân chưa đủ giỏi để giải quyết vấn đề. Điều đó tạo nên sự tự tin khi giá trị bản thân của bạn đến từ khả năng chịu trách nhiệm và sửa chữa mọi thứ. Cuối cùng là viết ra con người bạn muốn trở thành và bắt đầu thực hiện nó. Có như vậy, bạn mới có thể trưởng thành hơn từng ngày, đón nhận những năng lượng tích cực và hoàn thành mọi việc trong tâm thế, cảm xúc vui vẻ, tự tin.

Có thể bạn quan tâm:

Comment