Đơn thân nhưng không đơn độc! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hạnh phúc nào dễ kiếm tìm, biết bao người có được rồi vẫn chịu cảnh mất đi. Với những người mẹ đơn thân, việc bước ra khỏi cánh cửa mang tên hạnh phúc gia đình khiến họ mạnh mẽ hơn, nhưng cũng dễ tổn thương hơn bao giờ hết…

Khi gặp một người mẹ đơn thân, dù hoàn cảnh nào cũng hãy dành thật nhiều sự trìu mến cho người phụ nữ ấy. Hạnh phúc xưa nay chẳng ai cho là dễ tìm, nhưng vẫn có những người đã từng nắm trong tay vẫn có thể vụt mất. Những người rơi vào hoàn cảnh mẹ đơn thân có lẽ thấu hiểu điều này với nhiều chua xót nhưng liệu họ có gì để phải hối hận không? Với họ, thứ hạnh phúc mất đi có thể chỉ là phần nước đã tràn của một ly nước nửa đầy. Và khi họ đủ dũng cảm để bước tiếp, họ sẽ một mình nhưng không hề cảm thấy đơn độc, vì người mẹ đơn thân luôn có những đứa con thân yêu đồng hành.

mẹ đơn thân nhưng không đơn độc

***

Sự phục hồi nào cũng cần quá trình

Có nhiều lý do dẫn đến việc một người phụ nữ trở thành mẹ đơn thân. Trong đó, phần lớn lý do là việc không còn tìm thấy tiếng nói chung trong hôn nhân với nửa kia. Sự thất bại trong hôn nhân khiến nhiều phụ nữ oán hận chồng cũ và căm ghét bản thân mình. Nhưng nếu đã có con, mẹ đơn thân không nên trở thành một người đàn bà hằn học giận dỗi, mang đầy nỗi đau trong lòng, mà hãy tìm cách để sở hữu một “trái tim lành mạnh”, giúp con cái không bị ảnh hưởng hoặc lo lắng cho tình trạng “single mom” của mình.

Thất bại trong hôn nhân không có nghĩa là thất bại trong cuộc sống. Từ lâu, hôn nhân không còn là tiêu chuẩn để đánh giá niềm vui hạnh phúc của một người phụ nữ nữa. Một người từng yêu thương ta rời đi biết đâu sẽ là cơ hội cho một người yêu ta nhiều hơn bước đến. Việc từ người thương hóa người dưng vốn dĩ thuộc nhiều về cảm xúc, không phải ta không còn đáng để yêu nữa mà là tình yêu đó không còn gì cho ta phải nuối tiếc. Hãy kiêu hãnh như khi được các đấng mày râu theo đuổi, hãy luôn tin rằng mình xứng đáng được yêu như khi được nhiều người yêu thương. Và rồi hãy trở về với tình yêu thương chính bản thân mình. Đừng chỉ vì trở thành mẹ đơn thân mà từ bỏ và khước từ quyền được yêu thương cũng như tìm kiếm cơ hội cho hạnh phúc mới.

Một cuộc hôn nhân đầu bạc răng long là điều đáng ngưỡng mộ, nhưng một cuộc hôn nhân dừng lại giữa chừng cũng cần được chia sẻ và cầu chúc cho những điều tốt đẹp. Bên cạnh lý do hôn nhân thất bại, còn rất nhiều lý do để một người phụ nữ trở thành mẹ đơn thân. Nhưng trong một xã hội mọi người dần có xu hướng khẳng định bản thân nhiều hơn, việc người mẹ đơn thân đòi hỏi hạnh phúc và không thỏa hiệp để theo đuổi một cuộc sống có tinh thần trọn vẹn rất đáng ngưỡng mộ.

mẹ đơn thân nhưng không đơn độc

Cuộc sống của những người mẹ đơn thân vừa làm cha vừa làm mẹ đòi hỏi nhiều thách thức và nguy cơ đối mặt với thăng trầm cũng lớn hơn. Những thực tế và trải nghiệm nuôi con với người mẹ đơn thân sẽ có nhiều khác biệt không dễ vượt qua. Đó là một mình cùng đứa con thương yêu trải qua những kỳ nghỉ rộn ràng không khí sum vầy, là nhận được những câu hỏi “liệu có thấy cô đơn và trống trải không”, là nhận nhiều hơn sự thương xót hay thậm chí dị nghị vẫn còn tồn tại. Mặc dù họ sẽ trải qua tất cả những điều đó trong suốt quá trình đơn thân nuôi con, và trái tim mềm yếu của người phụ nữ sẽ dần được tôi luyện trở nên can trường lúc nào không hay. Nhưng cho dù nhiều lúc phải nuốt nước mắt vào trong hay khoác lên mình chiếc vỏ bọc cứng cỏi trước mọi gian nan thử thách, mẹ đơn thân cũng vẫn là một con người, không cần phải căng mình cũng không nên tỏ ra đáng thương.

Tại sao chúng ta không chuyển hóa từ “bị” thành “được” trở thành mẹ đơn thân, để thấy cho dù được đặt trong những hoàn cảnh éo le như thế nào, vẫn có những món phần thưởng của cuộc đời xứng đáng dành cho ta? Những người mẹ đơn thân độc lập về tài chính, tự chủ về tinh thần luôn hiểu rõ định nghĩa về một cuộc sống tốt đẹp trong cách nhìn của họ. Chuyện thường tình ở đời là dù có chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng đều có cách.

***

Đơn thân không có nghĩa là cô đơn

Trong những ngày lễ hội cuối năm trong không khí vui vẻ lên đến đỉnh điểm, cảm giác cô đơn khi những nhu cầu xã hội và tình cảm không được đáp ứng càng trở nên rõ rệt hơn với những người mẹ đơn thân. Nhưng, cô đơn hay không là do chính ta nhìn nhận. Ở một góc độ nào đó, có thể nói cô đơn là trạng thái bình thường của cuộc sống, nó không liên quan trực tiếp đến việc ly hôn hay vai trò cha mẹ đơn thân. Một số người đang sống trong cuộc hôn nhân của mình vẫn cảm thấy cô đơn. Nhưng có người chỉ sống vui vầy với con cái và mang trên vai mọi trọng trách chỉ có một mình nhưng lại thấy niềm vui ngập tràn.

Sống thế nào còn là tùy thuộc vào mỗi người. Hầu hết các mẹ đơn thân đều chọn cho mình một cuộc sống mạnh mẽ, tự lập, dù con cái mang đến nhiều áp lực cho cuộc sống nhưng bản năng làm mẹ cũng trở thành sức mạnh, ngọn đuốc để họ vượt qua nỗi đau và đối mặt với khó khăn.

mẹ đơn thân nhưng không đơn độc

Nhưng mạnh mẽ mọi lúc có cần thiết không, mẹ đơn thân vẫn có thể yêu đời, yêu người và vẫn có thể dịu dàng, nhạy cảm và đầy sâu lắng. Những người mẹ đơn thân phải có sở thích riêng và đừng chọn chỉ chú tâm vào con cái mà bỏ qua niềm vui khác của bản thân mình. Nếu chúng ta không tạo ra được những hương vị đặc trưng và đa sắc trong cuộc sống của chính mình, thì ngay cả khi gặp được một người thú vị, liệu rằng chúng ta có nhận ra ý nghĩa nữa hay không? Khi còn son rỗi, ai cũng có nhiều niềm vui và sở thích, nhưng khi có con hay chuẩn bị bước vào tuổi trung niên, vì lý do công việc, gia đình, con cái rất nhiều người quên đi những thú vui, sở thích ấy. Với mẹ đơn thân, trong quá trình cùng con lớn lên, chúng ta cũng cần dành thời gian tìm lại bản ngã đã mất. Là mẹ đơn thân, đâu có nghĩa là đơn độc. Chúng ta có những đứa con đáng yêu luôn khiến ta cười và khiến ta tự hào, ta có bạn bè thân để tâm sự, để đi du lịch cùng, có những mối quan hệ tâm giao và có cả dũng khí yêu lại từ đầu hay mạnh dạn theo đuổi người mình thích.

Bạn có thể là một người mẹ đơn thân tuyệt vời nhất và còn là một nữ doanh nhân khiến nhiều người mơ ước. Trong cuộc sống ngày nay, nhiều bà mẹ đơn thân dấn thân kinh doanh để vừa có thể chăm sóc con cái, vừa có thể phát triển sự nghiệp và củng cố thu nhập. Khởi nghiệp dù lớn hay nhỏ, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng lúc đó, hạnh phúc của người mẹ đơn thân, còn nằm ở chính thời gian và tiền bạc mà cô ấy có. Vì vậy, có mưa thì che ô, nắng quá gắt thì tìm bóng râm, chỉ cần luôn kiên trì và sống hết mình là đủ. Bản lĩnh của những bà mẹ đơn thân là khi bạn xác lập những giá trị sống đúng đắn – sống cho từng khoảnh khắc, sống vì những điều ý nghĩa, sống vì con cái và vì cả chính mình.

Không chỉ hôn nhân, có những bước chuyển thời xảy ra và buộc tất cả chúng ta phải đối mặt. Và dù nỗi đau luôn tồn tại ở một mức nào đó khi câu chuyện có kết thúc không vui, nhưng hãy tin rằng, nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đối mặt và vượt qua, niềm vui sẽ trở lại. Những nỗi niềm trong cuộc sống nếu xuất hiện, đôi khi hãy xem chúng là màn dạo đầu mà thôi. Hãy cho bản thân được đau, được có thời gian để thẩm thấu và suy ngẫm, rồi cho bản thân tự giải phóng để phục hồi và bước tiếp.

Chúng ta không thể quay lại quá khứ và chọn một khởi đầu khác cho con đường phát triển nội tại của bản thân, nhưng chúng ta có thể chọn một đích đến thỏa mãn điều kiện riêng của mình nhất. Trong đó, quá trình trưởng thành và học hỏi vẫn luôn tiếp diễn, với mẹ đơn thân cũng vậy. Làm mẹ đơn thân, bạn là chỗ dựa của con cái cũng như của chính bạn, bạn nuôi dưỡng cùng lúc cả hai tâm hồn.

mẹ đơn thân nhưng không đơn độc

Trước khi mọi người phụ nữ trở thành mẹ đơn thân, trước hết phải là chính mình.

Có những thứ cần buông xuống, để cảm thấy cuộc sống cũng nhẹ nhàng cho dù ta trở thành nhân tố khác biệt.

Dù chọn con đường nào, nếu chọn làm mẹ đơn thân, hãy luôn ngẩng cao đầu và mỉm cười bước tiếp.

Chúc những người mẹ đơn thân luôn hài lòng với cuộc sống “nửa đầy”!

***

Có thể bạn quan tâm:

Comment