INTERVIEW | GM, L7 West Lake Hanoi – LEE JUNG EUN: Nhà lãnh đạo giỏi không phải từ giới tính!

INTERVIEW | GM, L7 West Lake Hanoi – LEE JUNG EUN: Nhà lãnh đạo giỏi không phải từ giới tính!

Có nhiều kinh nghiệm trong ngành khách sạn tại Hàn Quốc, nhưng với L7 West Lake Hanoi by LOTTE, đây là nơi đầu tiên mang đến những mới lạ cho bà Lee Jung Eun trong vai trò Tổng Quản lý khách sạn.

Trải nghiệm qua nhiều vị trí khác nhau trong ngành khách sạn đã mang đến kinh nghiệm dày dặn cho bà Lee Jung Eun. Tuy nhiên, việc đảm nhận vai trò Tổng Quản lý khách sạn L7 West Lake Hanoi lại là một thử thách mới cho nữ doanh nhân này. Vận hành một thương hiệu khách sạn đến từ Hàn Quốc tại Việt Nam yêu cầu người Tổng Quản lý cần phải có sự kết hợp giữa biểu tượng của thương hiệu và bản sắc văn hóa bản địa. Điều này đang đặt ra những thử thách cho bà Lee Jung Eun, nhưng cũng không thiếu những đúc kết và bài học thú vị.

***

Hành trình tìm kiếm nguồn cảm hứng

Xin chào bà, là người quản lý điều hành khách sạn L7 West Lake Hanoi từ những ngày đầu, bà đánh giá sự phát triển của khách sạn trong giai đoạn vừa qua như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, L7 HOTELS có thể là một cái tên mới khi chúng tôi là khách sạn thứ tư của thương hiệu L7 HOTELS và là khách sạn 5 sao đầu tiên hoạt động tại nước ngoài của tập đoàn LOTTE. Dù vậy, đây lại chính là cơ hội để chúng tôi tập trung phát triển và nâng cao độ nhận diện thương hiệu như một khách sạn lưu trú phong cách sống mới trong cộng đồng địa phương.

Sứ mệnh chính của L7 West Lake Hanoi là nâng cao nhận thức về thương hiệu L7 HOTELS và mang đến cho khách hàng trải nghiệm nghỉ dưỡng sang trọng ấn tượng và đáng nhớ. Mang trong mình tính biểu tượng của thương hiệu LOTTE Hotels & Resorts, chúng tôi luôn chào đón khách hàng bước chân vào khách sạn với kỳ vọng cao để mở ra những trải nghiệm đáng nhớ.

Kể từ những ngày đầu, chúng tôi đã có những chính sách tiếp cận khách hàng địa phương thông qua việc giới thiệu các gói ưu đãi nghỉ dưỡng, chương trình khuyến mại hợp tác với các thương hiệu địa phương và Lotte Mall West Lake Hanoi – tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng lớn nhất tại Hà Nội với dịch vụ mua sắm, ăn uống và giải trí đẳng cấp quốc tế chỉ trong một điểm đến.

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

“Miễn là bạn đang làm công việc mình mong muốn, thì đó đã là một thành công.”

Theo bà đâu là những điểm lợi thế của L7 West Lake Hanoi khi khai trương hoạt động trong năm vừa qua? Liệu có điểm bất lợi nào không, thưa bà?

Một trong những lợi thế kinh doanh của chúng tôi là vị trí khách sạn. Việc tọa lạc gần sân bay quốc tế Nội Bài và nằm ngay tại Hồ Tây – khu vực cao cấp với cộng đồng người nước ngoài sinh sống, đại sứ quán, trường học quốc tế, khu dân cư sang trọng giúp L7 West Lake là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn cho những vị khách đang tìm kiếm một điểm đến “tất cả trong một”.

Lợi thế khác đến từ tên gọi khi “L7” không chỉ giúp chúng tôi giới thiệu những nét văn hóa Hàn Quốc mới lạ của thương hiệu mà còn hòa quyện vẻ đẹp văn hóa địa phương trong thiết kế và câu chuyện. Từ đó tạo nên cho chúng tôi vẻ độc đáo và khác biệt trong bối cảnh ngành khách sạn tại Hà Nội.

Một ưu thế khác đến từ việc khách sạn là một phần không thể thiếu của Trung tâm Thương mại Lotte Mall West Lake Hà Nội khi chúng tôi được may mắn đồng hưởng những lợi ích và chia sẻ lượng khách địa phương đến trải nghiệm ở khu tổ hợp thương mại đa tiện ích. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm bất lợi mà chúng tôi cần tập trung giải quyết và khắc phục, do phần lớn khách hàng vẫn lựa chọn ghé thăm trung tâm thương mại thay vì khách sạn và các nhà hàng thuộc khách sạn trong bối cảnh ngày càng có nhiều hệ thống nhà hàng cao cấp khác xuất hiện quanh khu vực.

Bà đánh giá như thế nào về thị trường khách hàng tiềm năng của ngành khách sạn tại Hà Nội? Phân khúc khách hàng của L7 West Lake Hanoi hiện nay hướng đến nhóm khách nào?

Thị trường du lịch – lữ hành tại Việt Nam đã có những sự thay đổi đáng kể và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, ngành khách sạn đang là thị trường lớn nhất trong phân khúc, ước tính sẽ đạt giá trị thị trường và tỷ lệ thâm nhập người dùng bùng nổ trong những năm tới. Riêng ngành dịch vụ lưu trú tại Hà Nội, khách nội địa sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, bên cạnh làn sóng trở lại mạnh mẽ tới từ du khách quốc tế.

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

Là một khách sạn sở hữu nền văn hóa Hàn Quốc, tất nhiên chúng tôi không thể bỏ qua nguồn khách đến từ xứ sở kim chi. Có thể nói, khách du lịch từ Hàn vốn đang dẫn đầu lượng khách quốc tế đến Việt Nam nhờ vị trí địa lý gần kề và giá vé máy bay tương đối phải chăng.

Ngoài ra, chính sách thị thực thuận lợi cùng việc nối lại nhiều chuyến bay giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng góp phần chào đón sự trở lại của du khách Trung Quốc với nhiều triển vọng trong thời gian tới, đặc biệt sau những tín hiệu tốt trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Xu hướng du lịch toàn cầu cũng đã có nhiều đổi mới như sự phát triển của loại hình du lịch bền vững hay du lịch kết hợp công việc và nghỉ dưỡng (Bleisure) dành cho du khách thế hệ millennial với lối sống hybrid.

Giá trị cốt lõi của L7 HOTELS là mang đến giá trị sống tinh túy và nguồn cảm hứng cho thế hệ millennial và những cá nhân kiến tạo văn hóa. Qua đó, chúng tôi tin rằng những xu hướng du lịch mới này hứa hẹn sẽ mang đến tín hiệu tích cực trong việc quảng bá khách sạn phong cách sống mới L7 West Lake Hanoi một cách mạnh mẽ nhất có thể.

Theo tình hình kinh doanh thực tế trong thời gian qua, kế hoạch phát triển chung của khách sạn đã có những điều chỉnh gì để đem đến hiệu quả hơn, thưa bà? Trọng tâm phát triển trong giai đoạn này của L7 West Lake Hanoi là như thế nào?

Tại L7 West Lake Hanoi, chúng tôi áp dụng các chiến lược đa chiều để đảm bảo sự hài lòng và trải nghiệm nghỉ dưỡng đáng nhớ cho mỗi vị khách ghé thăm. Ví dụ, chúng tôi ưu tiên việc lấy khách hàng làm trung tâm trong mỗi chiến dịch qua chính sách giá linh hoạt để đảm bảo tính cạnh tranh nhưng không mất đi tính chất chuyên nghiệp của dịch vụ 5 sao cho tất cả khách hàng. Bên cạnh đó, khách sạn cũng tập trung giới thiệu các gói ưu đãi nghỉ dưỡng theo mùa và xu hướng du lịch kết hợp đan xen kế hoạch chiến lược nhắm tới các thị trường tiềm năng.

Vị trí độc đáo trong tổ hợp Lotte Mall West Lake Hanoi cũng mang tới cho chúng tôi cơ hội thúc đẩy hoạt động hợp tác với các thành viên khác của Lotte Family để mang đến trải nghiệm phong phú đa dạng như LOTTE Aquarium (gói ưu đãi L7 Aquatic Escape), LOTTE Cinema (gói ưu đãi L7 Cine Night), Kidzania (gói ưu đãi L7 Family Fun),…

Và hơn hết, để khẳng định nét độc đáo và khác biệt của mình trong thị trường khách sạn tại Hà Nội, chúng tôi luôn trung thành với giá trị cốt lõi của mình bằng việc tập trung vào những nét riêng chỉ có tại L7 West Lake Hanoi như sản phẩm thân thiện với môi trường để thúc đẩy tính bền vững, máy bán hàng tự động (Maxi Bar), robot tự phục vụ, phong cách thiết kế mang nhiều nét đột phá, không gian sáng tạo truyền cảm hứng trong cộng đồng MZ nhưng cũng hòa quyện với vẻ đẹp sôi động của Hà Nội. Như chúng tôi vẫn thường nói: “Hành trình tìm kiếm nguồn cảm hứng”.

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

***

Sự mạnh mẽ là yếu tố thành công cho phụ nữ

Liệu bà có gặp áp lực nào không khi đảm trách vị trí GM của một khách sạn mới khai trương như L7 West Lake Hanoi? Trong công việc, là một GM nữ của ngành khách sạn, nguyên tắc điều hành chung của bà là như thế nào?

Với cương vị Tổng Quản lý khách sạn, mỗi ngày với tôi đều là những trải nghiệm mới đầy hứng khởi và trách nhiệm. Điều này có thể đến từ những chính sách bán hàng & tiếp thị, quy trình vận hành khách sạn, quy chuẩn phục vụ khách hàng, quản lý ngân sách,…

Đối với một khách sạn mới khai trương đòi hỏi mức độ nhận diện thương hiệu cao như L7 West Lake Hanoi, những yêu cầu về sự tỉ mỉ, chỉn chu và tập trung cao quả thực luôn được nhân đôi. Tuy nhiên, nhờ có một đội ngũ nhân viên khách sạn gắn kết và tin tưởng vào một sứ mệnh chung là cung cấp dịch vụ tuyệt vời và trải nghiệm thú vị cho mỗi vị khách ghé thăm, mọi thứ đã trở thành một hành trình thú vị đối với tôi. Trong hoạt động vận hành hàng ngày của khách sạn, tôi luôn dành phần lớn sự chú tâm vào việc nuôi dưỡng môi trường giao tiếp cởi mở – nơi mọi tiếng nói đều được lắng nghe và công nhận – và thúc đẩy tất cả nhân viên được quyền đưa ra quyết định và không ngừng học hỏi trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau.

Ngành khách sạn có những điểm khác biệt về nhân sự so với những ngành khác như thế nào thưa bà? Một nhân sự như thế nào là có tiềm năng trở thành những lãnh đạo cấp cao trong ngành này?

Có thể nói du lịch và khách sạn có những điểm khác biệt rõ rệt về nguồn nhân lực so với các ngành khác. Sự đa dạng về vị trí đòi hỏi một nguồn nhân lực phong phú với trình độ học vấn đa dạng và sở hữu bộ kỹ năng mềm thiết yếu bao gồm kỹ năng giao tiếp, xã hội, làm việc nhóm và tư duy dịch vụ. Lịch làm việc khắt khe do nhu cầu hoạt động xuyên suốt 24/7, cuối tuần và lễ tết cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cao hơn. Đổi lại, ngành khách sạn cũng mang tới những quyền lợi hấp dẫn như ưu đãi nhân viên, lịch làm việc linh hoạt, nguồn nhân lực toàn cầu và môi trường hoàn hảo để nuôi dưỡng văn hóa tư duy dịch vụ. Do đó, các chiến lược tuyển dụng và quản lý nhân sự cần tập trung giải quyết những thách thức hiện có thông qua các lớp đào tạo tại chỗ, chương trình huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn hay kỹ năng giao tiếp đa ngôn ngữ cho nhân viên.

“Không kể giới tính, chỉ nên tập trung vào những phẩm chất tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi.”

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

Để trở nên thành công trong ngành này, tôi cho rằng phẩm chất quan trọng nhất mà một cá nhân nên có chính là ‘trí tuệ cảm xúc’ – khả năng thấu hiểu cảm xúc cá nhân và đồng cảm với người khác. Đây là kỹ năng then chốt cần trau dồi và tôi tin rằng bằng việc ưu tiên nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc, một nhân sự tiềm năng có thể tạo nên công thức chiến thắng, mang tới sự hài lòng cho khách hàng, sức khỏe tinh thần cho nhân viên và đạt được những thành tựu cho tập thể.

Theo bà, phụ nữ có những ưu và khuyết điểm nào khi đảm nhận các vai trò lãnh đạo? Bà đã tận dụng những ưu điểm của mình cũng như hoàn thiện những khuyết điểm của mình ra sao để phát triển sự nghiệp đến ngày hôm nay?

Với sự chú trọng vào chất lượng dịch vụ và tinh thần làm việc nhóm, ngành du lịch – khách sạn có thể là lĩnh vực tuyệt vời để phụ nữ phát triển và thăng tiến trong các vai trò lãnh đạo. Với khả năng nổi trội về kỹ năng giao tiếp và gây dựng sự đồng thuận, những nhà lãnh đạo nữ thường góp phần mang đến một môi trường làm việc hòa nhập và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, vốn kinh nghiệm đa dạng cũng hỗ trợ phái nữ đem đến các giải pháp sáng tạo và toàn diện. Tuy nhiên, những định kiến xã hội và thách thức trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn luôn là rào cản trong con đường thăng tiến của các nhà lãnh đạo nữ. Bất chấp những trở ngại này, tôi tin rằng điều quan trọng là tập trung vào những phẩm chất tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi, bất kể giới tính để tạo ra công thức thành công.

Theo bà, những điều gì đem đến sự tự tin và thành công cho nữ giới, đặc biệt là phụ nữ Á Đông trên con đường xây dựng sự nghiệp?

Phải nói rằng, dù có phải người châu Á hay không, phụ nữ nên mạnh mẽ thể hiện bản thân và sử dụng chúng để kết nối với những người xung quanh trong công việc. Nếu bạn không thể nêu lên ý tưởng, cảm xúc và suy nghĩ của mình để giao tiếp với người khác, thì bạn sẽ khó có thể chứng tỏ được sự hiện diện của mình. Bằng việc trau dồi những phẩm chất và kỹ năng này, phụ nữ châu Á có thể vượt qua những rào cản tiềm ẩn và xây dựng một sự nghiệp thành công. Hãy nhớ rằng, thành công là một hành trình và sẽ luôn có những thử thách trên đường đi. Hãy trân trọng những điểm mạnh, tôn vinh những thành tựu và không ngừng học hỏi, phát triển trên con đường bạn chọn.

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

***

Vượt qua thách thức bằng góc nhìn tích cực

Mọi người luôn theo đuổi khát vọng cân bằng được giữa cuộc sống và công việc, bà có theo đuổi điều đó không?

Tôi tin rằng ai cũng mong muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi nhiều người vẫn còn cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm “điểm cân bằng” trong vô số áp lực tới từ nhiều vai trò. Đối với bản thân tôi, là nữ Tổng Quản lý mang trong mình trách nghiệm mỗi ngày, sự cân bằng trong cuộc sống vẫn luôn là thách thức mà tôi mong muốn vượt qua một ngày nào đó. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, tôi tin rằng đây cũng là một trong những lý do đã hỗ trợ tôi phát triển và đạt được thành công như ngày hôm nay.

Cuộc sống của bà hiện nay có còn bị ảnh hưởng và chi phối bởi công việc như những năm còn trẻ không? Bà đã làm nào để có thể chu toàn mọi vai trò?

Công việc luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Kể từ những ngày đầu tiên trở thành nhân viên khách sạn cho đến tận bây giờ, dù công việc đôi khi khó khăn về thể chất lẫn tinh thần, tôi vẫn luôn cảm thấy hành trình này đầy thú vị và mở ra nhiều cơ hội để chinh phục. Bí quyết của tôi là luôn nuôi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua các phương pháp chăm sóc bản thân từ bên trong, tập thể dục thường xuyên, luyện tập chánh niệm và ưu tiên không gian riêng nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian hạn chế của mình.

“Thành công là một hành trình và sẽ luôn có những thử thách trên đường đi.”

Khi không làm việc, bà thư giãn bằng những sở thích nào? Đặc biệt khi bị stress trong công việc, bà tìm đến điều gì để hóa giải stress?

Vì thường không thể dành đủ thời gian cho con vào các ngày trong tuần, nên khi ở nhà, tôi cố gắng nấu những món ăn ngon cũng như dành nhiều thời gian hơn cho con gái. Khi gặp phải áp lực trong công việc, tôi thường thưởng thức một ly rượu vang và xem phim truyền hình Hàn Quốc hoặc phim điện ảnh với con gái.

Phụ nữ Hàn Quốc rất chăm chút làm đẹp, bà có quan tâm lĩnh vực này không? Nếu có bà thích bước nào nhất trong quy trình làm đẹp hàng ngày của mình?

Đúng vậy, phụ nữ Hàn Quốc rất quan tâm đến sắc đẹp và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc luôn nằm trong top đầu trên toàn cầu. Là Tổng Quản lý đứng đầu khách sạn, tôi phải trang điểm mỗi ngày, vì vậy sau một ngày làm việc dài, tôi sẽ dành nhiều thời gian tẩy trang và tập trung vào quy trình chăm sóc da để bảo vệ và phục hồi làn da khỏi các tác nhân bên ngoài. Bí quyết làm đẹp của tôi là rửa mặt nhẹ nhàng, uống đủ nước để giữ ẩm cho da suốt một ngày dài và cố gắng ngủ đủ giấc.

Cám ơn bà đã chia sẻ!

***

Phỏng vấn nữ doanh nhân General Manager L7 West Lake Hanoi by LOTTE LEE JUNG EUN

Success Mindset

Bà định nghĩa như thế nào về khái niệm “thành công”?

Thành công theo tôi không phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, hay nắm giữ vị trí nào trong cuộc sống. Giống như định nghĩa trong từ điển, “thành công là khả năng đạt được mục tiêu đề ra”. Vì vậy, miễn là bạn đang làm công việc mình mong muốn thì đó đã là một thành công tuyệt vời. Điều đó có thể mang tính cá nhân và chủ quan, nhưng quan trọng nhất vẫn luôn là thứ có thể mang đến cho bạn cảm giác hoàn thành, hài lòng và ý nghĩa trong cuộc sống.

QUICK QUESTIONS

1. Ba từ mô tả về tính cách của bà?
Tỉ mỉ – Nhanh nhẹn – Nhiệt tình

2. Mỗi sáng khi bước vào Lotte L7, điều bà quan tâm đầu tiên là gì?
Điều quan tâm mỗi ngày của tôi là sự hài lòng của khách lưu trú tại khách sạn và căn hộ dịch vụ sau một giấc ngủ ngon và sảng khoái tại Lotte L7 West Lake Hanoi.

3. Đặc điểm gì của Việt Nam mà bà yêu thích?
Với tôi, người Việt Nam luôn có thái độ tích cực, lòng nhân hậu, nụ cười ấm áp và tinh thần hào phóng. Các bạn luôn khiến tôi cảm thấy thích thú khi gặp gỡ.

Bài phỏng vấn độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân | Content Director: JENNI VÕ | Editor: J.V, THU HIỀN | Photo: NVCC

Có thể bạn quan tâm:

Comment