#INTERVIEW: Bác sĩ Anna Trần và câu chuyện kinh doanh để vượt qua giới hạn của chính mình - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

#INTERVIEW: Bác sĩ Anna Trần và câu chuyện kinh doanh để vượt qua giới hạn của chính mình

Trong mỗi giai đoạn cuộc đời, có rất nhiều người sẽ phải khuất phục trước những chông gai. Nhưng cũng có người không ngại thay đổi để chinh phục mọi khó khăn thử thách. Và nữ doanh nhân – bác sĩ Anna Trần đã luôn xem sự đổi mới chính mình là cách để vượt qua giới hạn, theo đuổi khát vọng sự nghiệp trên hành trình định nghĩa bản thân.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

Xin chào chị Anna Trần! Xuất thân là một bác sĩ nha khoa, tại sao chị quyết định dấn thân kinh doanh, mở phòng khám nha cho riêng mình?

Từ khi còn đi học, tôi đã nhận ra năng lực lãnh đạo tiềm ẩn bên trong con người mình và thường được chọn làm lớp trưởng cho đến bậc đại học. Bởi thế, ngoài việc nuôi ước mơ trở thành bác sĩ theo truyền thống tự hào của gia đình, đến khi trưởng thành tôi còn nung nấu được làm một cái gì đó cho riêng mình. Tôi đã có nhiều năm làm bác sĩ nha tại nhiều phòng khám và bệnh viện lớn ở Việt Nam lẫn nước ngoài, bên cạnh bằng cấp bác sĩ chính quy tôi còn tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên tu để bồi bổ, cập nhật liên tục các kiến thức mới về nha khoa ở nước ngoài. Tất cả là để phục vụ cho mục đích cuối cùng mà tôi luôn khao khát, đó là tạo dựng một doanh nghiệp, hay cụ thể hơn là một phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt được vận hành theo tiêu chí được đúc kết nhiều năm của tôi. Liệu có tham lam quá không khi tôi muốn đảm nhiệm tốt cả hai vai trò vừa là bác sĩ vừa là doanh nhân (cười)? Dù tôi không có nhu cầu kiếm được quá nhiều tiền, hay xây dựng được một sự nghiệp quá lớn lao, nhưng đó là thời điểm tôi muốn thay đổi, muốn làm được những điều vượt qua những khuôn khổ sẵn có. Đó cũng là cách tôi thử thách bản thân mình chạm đến những giới hạn mới, và từ đó chứng minh năng lực ở những nấc thang cao hơn.

Vậy trong tâm thế của một bác sĩ bước ra kinh doanh, giai đoạn khởi nghiệp có điều gì khiến chị ngỡ ngàng không như mường tượng ban đầu?

Đó là khối lượng công việc quá nhiều! Dù đã từng hình dung và quan sát các hoạt động kinh doanh tương tự, nhưng tôi không khỏi bất ngờ với thực tế khi bắt tay điều hành phòng nha. Trước đó khi còn đi làm, điều tôi tập trung nhất là công việc chuyên môn điều trị, nhưng khi đảm nhận thêm vai trò chủ doanh nghiệp, tôi mới cảm nhận được sự đa năng của người làm chủ. Không chỉ với các vấn đề chuyên môn, tất cả mọi công việc đều cần người chủ phải có sự can thiệp hoặc quan tâm nhất định. Đặc biệt, đối với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm bắt đầu kinh doanh, yếu tố chi phí cần được kiểm soát, nên người làm chủ càng phải đảm đương nhiều phần việc trong nội bộ để vừa tiết kiệm vừa tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp. Các giải pháp và kế hoạch cũng phải tận dụng phương pháp thực hiện cuốn chiếu đòi hỏi sự tham gia trực tiếp và giám sát chặt chẽ của người chủ nhằm đảm bảo nguồn tiền được phân bổ hiệu quả. Ở thời điểm ban đầu đó, một bác sỹ chuyên môn như tôi ngoài trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, tôi còn phải quản lý nguồn vốn, quản lý nhân sự và thậm chí chăm sóc khách hàng, hay tham gia vào các hoạt động marketing… Cho dù chưa được đào tạo về những kiến thức kinh doanh đó nhưng tôi đã học từ thực tế như thế đến khi đủ tự tin phát triển mở rộng phòng khám và tìm kiếm thêm đội ngũ đồng hành trong những năm sau này.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

Đến thời điểm hiện tại, nhìn lại hoạt động của phòng khám, chị Anna Trần nghĩ đâu là vấn đề khó khăn nhất?

Quả thực, tôi không thấy điều gì quá khó khăn cả (cười). Có lẽ vì tôi là người không sợ khó khăn mà thậm chí còn thấy hứng thú với những thử thách tìm đến mình. Tuy nhiên, nếu cần bàn về khó khăn đáng lưu tâm trong ngành nha khoa thì đó là vấn đề nhân lực. Nha khoa là một ngành nghề khá đặc thù khi mà những nha sĩ không chỉ là những bác sĩ có đam mê, có tay nghề, mà còn cần có sức khỏe tốt để trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đôi khi lên đến hàng tiếng đồng hồ liên tục. Yêu cầu này không khác gì chức năng của các bác sĩ ngoại khoa trong một bệnh viện. Vì vậy để tìm được một nha sĩ đáp ứng tất cả các tiêu chí là điều không dễ dàng, chưa kể mức lương của các bác sĩ hàng đầu lại rất cao nên áp lực lên quỹ lương là khó tránh khỏi. Để giải quyết khó khăn này, ngoài một số bác sĩ chủ chốt có nhiều kinh nghiệm đã gắn bó với phòng khám, tôi đi theo hướng tuyển dụng những bác sĩ trẻ có tiềm năng và tiến hành đào tạo họ, cho họ thêm thời gian cọ xát với nghề để trở thành những bác sĩ giỏi. Điều này tuy có mất chút thời gian nhưng bù lại tôi có được đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm và giỏi nghề, tôi có đủ thời gian hiểu họ và họ cũng có thời gian thấu hiểu cách làm cũng như phương châm kinh doanh của phòng khám, đồng thời giúp cho việc phân phối quỹ lương được đồng đều và hiệu quả hơn.

Nhưng đúng thật là trong kinh doanh khó khăn không bao giờ có thể dứt điểm. Giải quyết được khó khăn này thì khó khăn khác sẽ tới. Những nhân sự sau khi được đào tạo “cứng cáp” vẫn có những người cất cánh “bay đi”, và hoạt động đào tạo của tôi lại tiếp diễn với những người mới. Vì thế tôi luôn có tâm lý sẵn sàng cho mọi trở ngại, bởi khó khăn tìm đến cũng chỉ là chuyện hiển nhiên trong quá trình vận hành của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, có thể một phần do may mắn mà trong 6 năm qua, tôi nhận thấy doanh nghiệp của mình phát triển rất ổn định và bền vững, với đội ngũ nhiều người gắn bó và thấu hiểu lý tưởng của người dẫn đầu.

Ngoài những kiến thức chuyên môn và điều hành phải được cập nhật liên tục, liệu có còn điều gì nữa chị cần phải học để đảm nhiệm vai trò CEO của phòng nha không?

Vị trí CEO của một phòng nha đã cho tôi nhận thức rằng bản thân phải luôn luôn sẵn sàng “thích nghi” và “thay đổi”. Đó là hai phạm trù tôi phải học và tôi luyện hàng ngày chứ không phải chỉ là những kiến thức điều hành kinh doanh mới mẻ. Khi mới bắt tay vào xây dựng mô hình kinh doanh tôi rất tự tin, nhưng trong quá trình làm việc thực tế, tôi hiểu ra rằng có rất nhiều thứ không thích hợp và cần được thay đổi theo xu hướng, theo thị trường. Đó là khi tôi phải hạ cái tôi của mình để chấp nhận rằng không phải phương án nào được tôi đưa ra cũng hoàn hảo ngay từ đầu, và đến lúc cần thiết tôi phải biết bỏ đi những thứ không còn phù hợp để tìm giải pháp mới, miễn là giữ vững được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Tôi thường tự hỏi vì sao mình mở phòng nha này, giá trị cốt lõi mình muốn xây dựng là gì, để luôn nhắc nhở bản thân theo sát lý tưởng mình kỳ vọng từ những ngày đầu. Quá trình điều hành doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi nếu người đứng đầu luôn có định hướng rõ ràng về những giá trị mà mình muốn theo đuổi. Dựa trên điều đó, mọi thay đổi nếu cần cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, và nếu là CEO, bạn không nên bảo thủ và phải chuẩn bị tâm lý cho sự đổi thay đó để củng cố chỗ đứng cho doanh nghiệp giữa thị trường biến chuyển không ngừng nghỉ.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

Trên thị trường hiện nay, các nha khoa có thể nói là rất nhiều. Vậy chị tin điều gì sẽ khiến các khách hàng tín nhiệm quay lại phòng khám của chị?

Có lẽ khi trở thành một nhà kinh doanh thì mục đích không thể phủ nhận của chúng ta đó là phải có được doanh thu và lợi nhuận. Nhưng để kiếm tiền thật nhiều thì đó chưa bao giờ là mục đích cuối cùng của tôi, vì thế tôi luôn tìm cách cân bằng mọi thứ để có thể đặt trọn tâm sức của mình vào việc điều trị, trước hết là phải đem đến được chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Ở vai trò của mình, tôi luôn đối diện với hai mặt vấn đề, thứ nhất là bác sĩ thì sản phẩm của tôi phải liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, thứ hai là doanh nhân thì doanh nghiệp của tôi phải hoạt động có lợi nhuận. Sau 6 năm điều hành doanh nghiệp là một phòng khám, tôi luôn muốn giữ sự cân bằng giữa hai vai trò này. Quãng thời gian đầu, tôi đã từng cảm thấy mâu thuẫn và suy tính rất nhiều trước khi xác định rõ cho mình hướng đi như hiện nay. Điều này một lần nữa khẳng định vì sao giá trị cốt lõi của doanh nghiệp lại quan trọng đến vậy. Bạn có thể thay đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài, mà cần tập trung vào những giá trị đã đặt ra. Để cân bằng được tất cả, tôi đã có nhiều điều chỉnh và thay đổi nhưng trên hết vẫn là tập trung vào chất lượng điều trị. Ví dụ như khi nhiều phòng nha ào ạt giảm giá không có nghĩa là tôi cũng phải giảm giá để giữ khách hàng, thay vào đó tôi dùng chi phí để đầu tư thêm những công nghệ mới, những vật tư trị liệu tốt hơn, cho đội ngũ bác sĩ được đi tập huấn…, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Tôi tin đó mới là cách tăng thêm giá trị thiết thực và xứng đáng mà các khách hàng của tôi tin tưởng nhất.

Ngành nha khoa là một ngành đòi hỏi đáp ứng được hai yếu tố cả về sức khỏe lẫn thẩm mỹ. Chị ưu tiên yếu tố nào hơn trong việc tư vấn cho bệnh nhân của mình?

Theo thời gian, đối tượng khách hàng của phòng khám càng ngày càng hình thành rõ nét. Tôi nhận thấy những người chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà ít chú tâm vào sức khỏe sẽ không chọn Platinum Dental (cười). Khi tạo dựng phòng khám nha khoa này, tôi luôn mong rằng mọi người tìm đến tôi cho dù vì sức khỏe hay có cả thẩm mỹ, thì việc chữa trị phải dựa trên nguyên tắc phù hợp nhất cho họ. Trong tình huống bắt buộc chọn lựa, dĩ nhiên tôi vẫn sẽ ưu tiên sức khỏe, nhưng nếu vừa khỏe vừa đẹp thì quá tốt rồi đúng không? Vậy nên với mỗi khách hàng, chúng tôi đều đề nghị những phác đồ điều trị cá nhân được phân tích rõ ràng để họ hiểu vấn đề của họ sẽ được xử lý như thế nào, kết quả có thể ra sao trước khi chấp nhận điều trị. Tôi vẫn thường nói với nhân viên và thậm chí nhắc nhở chính mình rằng, không nên quan tâm quá nhiều về việc sẽ kiếm thêm được bao nhiêu, mà hãy cho khách hàng thấy chúng tôi chú trọng đến sức khỏe của họ như thế nào.

Liên tưởng ngành nghề của chị một chút, người Việt có câu: “Cái răng cái tóc là gốc con người”, vậy theo chị “cái gốc” của một doanh nhân sẽ là gì?

Mỗi doanh nghiệp và người chủ doanh nghiệp sẽ có những định hướng kinh doanh khác nhau, nhưng đối với tôi, một doanh nhân muốn thành công thì cần có định hướng lâu dài, đặc biệt trong ngành sức khỏe thì tôi nghĩ cái tâm cũng chính là “cái gốc” của mọi vấn đề. Cái tâm đối với nhân viên thể hiện qua việc mình đền đáp xứng đáng đối với công sức họ bỏ ra với tư cách chủ doanh nghiệp. Ví dụ trong thời buổi Covid-19 ảnh hưởng và gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp thì những chính sách đãi ngộ của chúng tôi vẫn được đảm bảo đầy đủ. Họ vẫn lao động trong giai đoạn khó khăn, thì họ vẫn xứng đáng được nhận. Tiếp đến là cái tâm đối với khách hàng. Khách hàng bây giờ rất tinh tế, nên chúng tôi luôn cố gắng tìm cách cải thiện và chăm chút sản phẩm của mình để xứng đáng với những gì khách hàng đã kỳ vọng và tin tưởng. Ngay cả khi không đáp ứng được kỳ vọng đó, nguyên tắc của phòng khám là phải chân thành giải thích cho họ hiểu, đó cũng là cách chúng tôi đặt cái tâm vào công việc.

Thời kỳ đầu khởi nghiệp, chị có gặp nhiều căng thẳng không?

Có chứ! Tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể, nhưng kinh doanh mà, đâu phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lúc kinh doanh không thuận lợi, người làm chủ cũng phải mất ngủ để suy nghĩ và tìm hướng giải quyết vấn đề một cách thấu đáo nhất. Với vai trò là một người điều hành, tôi nhận ra thử thách của mình là làm thế nào để giữ được lý tưởng và đạt được mục tiêu kinh doanh với nguồn lực ít nhất có thể. Không ai muốn kinh doanh thua lỗ cả, bởi cuối cùng bạn vẫn cần thành quả xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra. Đôi khi cảm thấy rất cô đơn vì phải vượt qua mọi thứ một mình, nhưng cũng chỉ có chính bạn mới hiểu được lý tưởng của mình là gì. Bạn có có thể xin lời khuyên từ kinh nghiệm của nhiều người khác nhưng với thực tế mà bạn đang đối mặt, chỉ có chính bản thân bạn mới có thể vượt qua nó. 

Vậy đâu là cách chị đã vượt qua những khoảnh khắc ấy để vững tin bước tiếp?

Biện pháp của tôi chính là… tập thể dục. Sau những bài tập, tôi cảm nhận được tâm trạng được cải thiện rõ rệt khi mọi năng lượng tiêu cực đã được giải phóng, và rồi đó là lúc bản thân tôi tỉnh táo nhất để bắt đầu ngồi xuống liệt kê mọi vướng mắc và tìm kiếm hướng giải quyết. Lúc nào tôi cũng đặt ra cho mình những câu hỏi, thậm chí đến ngày hôm nay khi mọi người nhìn vào và nhận định rằng doanh nghiệp của tôi đang thành công thì tôi vẫn cho rằng nó chưa ổn định. Tôi luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn, vì thế khó khăn xảy ra vốn là điều bắt buộc. Nhưng điều quan trọng là mình có đủ sức lực cũng như sự bình tĩnh để biết bản thân cần làm gì và vượt qua thời kỳ bất an đó với tư cách một nữ doanh nhân bản lĩnh và đầy mạnh mẽ hay không.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

Điều gì khiến chị Anna tự hào nhất về bản thân mình trong những năm tháng làm nữ doanh nhân vừa qua?

Chính là việc khó khăn không thể cản trở và làm tôi mệt mỏi. Ngay từ ban đầu khi mở phòng nha, tôi thường ví nó như một hành trình vô tận, và trên hành trình đó tôi phải đấu tranh không ngừng nghỉ. Tôi luôn tâm niệm là bản thân còn phải tiếp tục và gặp rất nhiều thử thách. Qua những thử thách đó, phẩm chất của một nhà lãnh đạo sẽ được bộc lộ rõ nét, và một trong những điều đó chính là sự sáng tạo và tính kỷ luật. Đối với tôi, khả năng sáng tạo của người chủ doanh nghiệp rất quan trọng, vì chỉ khi sáng tạo bạn mới có thể linh hoạt và cởi mở thích nghi với môi trường luôn thay đổi. Khi một doanh nghiệp sáng tạo hơn, doanh nghiệp đó cũng sẽ phát triển vượt bậc hơn nhiều doanh nghiệp khác. Và bạn còn phải kỷ luật nữa, nếu chỉ sáng tạo mà không hình thành nếp sống kỷ luật thì bạn sẽ không thể sắp xếp mọi thứ một cách hiệu quả được.

Phụ nữ thành đạt ngày nay phần lớn đều biết cách cân bằng cuộc sống và chăm sóc giữ gìn sắc đẹp của bản thân, và chị là một trong những người đó. Nhưng đâu là cách thức tận hưởng riêng của nữ doanh nhân Anna Trần?

Thật ra cuộc sống của tôi khá đơn giản và “healthy”. Công việc đầu tiên mỗi khi tôi thức dậy đó là tập thể dục. Việc này giúp tôi duy trì năng lượng cho một ngày dài làm việc và có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của tôi. Tôi cho rằng, việc cân bằng và giữ gìn sắc đẹp của riêng mình còn phụ thuộc rất nhiều vào tính kỷ luật. Khi bạn nói muốn đạt được điều gì đó, bạn phải thật sự nghiêm túc làm mọi thứ để đạt được. Đừng quá dễ dãi với bản thân và thỏa hiệp trong những thói quen của mình. Đó cũng một trong những đức tính của người thành công. Ngoài ra, khi bạn biết cách giữ dáng và trở nên xinh đẹp, bạn cũng sẽ cảm thấy yêu đời và tự tin hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích đi du lịch. Du lịch chính là cách tôi cho bản thân thời gian tĩnh lặng và tìm thấy nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trên đường đi. Tôi luôn nhìn ngắm xung quanh để xem cách con người ở đó làm việc ra sao và bản thân có thể áp dụng điều gì vào phòng khám để giúp khách hàng muốn quay lại với mình nhiều hơn. Ngoài ra, tôi cũng rất thích “tận hưởng” cảm giác của việc cho đi. Khi bạn cho ai điều gì đó, họ sẽ rất vui mừng, nhưng người vui hơn gấp nhiều lần chính là bạn, đó cũng là cách mà tôi nghĩ rằng bản thân người cho đi đã được “đáp trả”.

Nhưng theo chị, đến lúc nào thì ta nên tận hưởng cuộc sống của mình? Việc tận hưởng này liệu có cần phải học không?

Một ngày chỉ có 24 giờ thôi, chúng ta không thể làm quá nhiều thứ trong một ngày, nên cho phép bản thân tận hưởng sau khi đã chăm chỉ với đam mê của chính mình. Tôi cho rằng, mỗi người muốn thành công hay không phải hiểu mình trước đã. Khi bạn biết bản thân muốn gì, thích gì, bạn sẽ có thể định hướng và sắp xếp những thứ tự ưu tiên nhất định, ngay cả việc tận hưởng cuộc sống. Tôi nghĩ tận hưởng cũng cần phải học, cuộc sống này rất đẹp, mình cần phải khám phá và trải nghiệm nó. Khi bạn 60, 70 tuổi, có khi bạn sẽ hối hận và tiếc nuối vì những điều mình chưa làm. Vì vậy, hãy đi nhiều hơn, nhìn ngắm nhiều thứ hơn, đừng nên bảo thủ và cho rằng bản thân đã biết tất cả. Tôi nghĩ cuộc sống có rất nhiều thứ đáng giá bên ngoài công việc. Hãy cống hiến vì mục tiêu bản thân đã đặt ra, và tận hưởng cuộc sống để làm giàu cho trải nghiệm của chính mình như một cách để tìm thấy tự do trong cuộc sống này.

Là một nữ doanh nhân luôn theo đuổi cái đẹp, chị Anna Trần sẽ chọn lời chúc thế nào cho phái đẹp chúng ta?

Đối với những nữ doanh nhân hay đặc biệt là những bạn nữ start-up, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng công việc kinh doanh đòi hỏi rất nhiều thử thách và buộc bạn phải chăm chỉ hơn người khác rất nhiều. Đặc biệt, hãy luôn bền bỉ để tìm thấy những thành công xứng đáng trong tương lai. Để khi vượt qua và nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy rất thỏa mãn. Cũng đừng quên cân bằng những niềm vui trong cuộc sống, nếu chỉ chú tâm làm việc mà không tạo niềm vui thì đó là điều rất thiệt thòi với phụ nữ. Chỉ khi có được những niềm vui, bạn mới có thể khiến bản thân mỉm cười, mới có thể đấu tranh tiếp tục một cách mạnh mẽ cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG | Makeup: MỸ NHƯ

Founder & CEO, Platinum Dental Group,

Anna Trần

EVOLVE TO CHALLENGE NEW BOUNDARIES

Many among us succumb to the storms of life at one stage or another. But there are also those who defy hardships and adapt to conquer them. And in the case of businesswoman Anna Trần, self-transformation is the way to break from boundaries and further pursue one’s career passion on a self-defining journey.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

Greetings Mrs. Anna Trần! Considering your starting point as a dentist, why have you decided to get involved in business and open a dental clinic of your own?

Ever since I was a student, I have always acknowledged my latent potential as a leader, being elected class monitor up until university. Therefore, while striving to carry on the family’s proud tradition as a doctor, coming of age, I also yearned to make a mark for myself. For several years, I have worked as a dentist in major clinics and hospitals, both domestic and foreign; and in addition to my medical degrees, I have also participated in many intensive training courses to reinforce and refresh my knowledge on the latest updates in the field in other countries. All with a view to serve the end purpose of my desire, that is, to establish a business, a dental clinic specialized in Odonto-stomatology to be more specific, which operates on the basis of the experience and criteria I have garnered over the years. Is it too greedy of me to strive to play my perfect role as both a doctor and a business owner (Grinning)? My goal is not that of any huge financial success or a grandiose career, but simply to effect a change that I felt necessary, an attempt to break from the set boundaries, and by doing so, put my skills to the test and bring them to a higher level.

Then, as a doctor overstepping onto business, were you caught by surprise in the beginning? Anything that turned out not what you expected it to be?

The immense workload it was! Despite my previous anticipation and observation of many similar business operations, I was taken aback by the reality of running my own dental clinic. Back when I was only a doctor, I only had to focus on my sole expertise of treating patients, but now becoming a business owner, I have come to realize how versatile such a role can, or need be. Professional matters aside, a business owner must, to an appropriate extent, attend to, or interfere in every function of the business. Keeping expenses in check is crucial to the survival of small and medium-sized businesses, particularly in their early days, and to do so, the owner has to fill as many internal positions as possible, minimizing expenses while optimizing operational costs. Solutions and strategies must also be carried out in a successive manner, requiring direct involvement and strict supervision from the owner to ensure an effective distribution of the capital flow. Throughout that period, apart from treating patients as a doctor, I also had to take charge of capital management, personnel management, and even customer services or marketing operations… And so, I learned from the reality, despite the lack of training and knowledge in these business areas, until I was confident enough to further expand the clinic and assemble an accompanying crew in the following years.

Looking back now on the development of your clinic, what do you suppose to be the most challenging problem it has encountered?

Honestly speaking, I never considered anything to be too difficult (laughs). Perhaps because I’m that type of person who fears no hardship and actually enjoys and embraces challenges as they come. Objectively speaking, however, a rather notable challenge in this field is human resource. Dentistry is a field with very demanding job requirements, as dentists must possess not only passion and expertise, but also a certain level of physical fitness that would allow them to perform lengthy operations, sometimes for several hours on end. Such requirements do not differ much from those of a surgical doctor, thus making dentists who can meet these expectations an extremely rare find, let alone the insanely high salary range that comes with their top quality, which inevitably takes up a sizable portion in your salary budget. As a solution to this, while retaining a few senior and committed doctors in key positions, I would opt to recruit young doctors with great potentials and train them, giving them the time and opportunity to hone their skills and become top-tier doctors. This might be a time-consuming approach, but in return I will have built for myself a collective of experienced and professional dentists; I will have had the time to connect with them on a deeper level, and they the time to understand and resonate with the clinic’s business philosophy, while allowing for a more consistent and effective distribution of the salary budget.

It is true, though, that dealing with challenges in business is just like facing the endless ocean waves. As soon as you get up from the last one, the next is already crashing into you. Take personnel for example, like fledglings who have fully grown their feathers, some will eventually decide to leave the nest, leaving me to the perpetual task of training their replacements. I am mentally equipped to embrace obstacles as they come, for that is the part and parcel of running a business. That being said, and perhaps thanks to good fortune, my business has enjoyed a stable and sustainable development over the last 6 years, bringing together a team of committed staff who share and understand their leader’s ideology.

Besides the knowledge on your expertise and on administration that needs to be constantly updated, is there anything else that you need to learn as CEO of a dental clinic?

Being the CEO of a dental clinic has made me realize the constant need to “adapt” and “change”. These are the two learning and training areas that I need to practice on a daily basis, in addition to acquiring new business administration knowledge. I was quite confident at first when starting out this business model, but over the course of its execution, I began to realize that many things were no longer appropriate and needed changing to suit the current trend and market. That was when I learned to lower my ego and accept the fact that not all my methods are perfect from beginning to end, and when the time comes, I need to let go of the obsolete and look for new solutions, as long as the business’ core values are preserved.

As a reminder to keep me on track with my original ideal, I often ask myself the reason why I started out this clinic, and what core values I wish to establish with it. The course of business operation will be much smoother if the leader always sets a clear vision on the values they wish to pursue. On these grounds, any changes, if need be, shall be implemented with greater ease, while you, as CEO, should let go of any conservative thought and adapt an open mindset for such changes if your business is to make a strong and firm stand amidst this ever-evolving market.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

The current market for dental clinics seems to be saturated already as we speak. So, on what basis are you certain about the customer confidence and return rate for your clinic?

Perhaps an undeniable goal when becoming an entrepreneur is earning revenues and making profits. But financial gain has never been my ultimate goal, as I’d always find a way to balance it with other elements, thus allowing me to put my heart and soul to the treatment of my patient. Delivering the best treatment quality always comes first.

In my dual roles, I am constantly faced with a dilemma: on the one hand, as a doctor, I am providing services that are inextricably linked to people’s health, while on the other, as a business owner, I must ensure that my business is yielding profits. Having spent the last 6 years running my business as a clinic, I endeavor to maintain the balance between these two roles. I was confused and conflicted at first, and it took me a great deal of contemplation before finally deciding the direction I am currently heading. This underlines, once again, why determining the core values for a business is so important. You may go through changes along the way, but not because you are affected by external factors, but because you are revolving around the pre-set values. I have made several adjustments and changes in order to obtain an overall balance, but the focus has always been on improving our treatment quality. For example, while many clinics are lowering their prices to attract or retain customers, I do not. Instead, I invest even more in new technology, better equipment and facilities, and providing my medical staff further training, all of which will converge into an elevation in service quality. That, I believe, is the right way to enhance your values and deservingly earn your customers’ confidence.

Dentistry is a field where both health and aesthetics are in demand. How about you, do you prioritize one over another when consulting your patients?

As time passes, our clinic’s target client become more and more specific. In my observation, people who pay more attention to their outer looks than their health would not opt for Platinum Dental (Grinning). I founded this dental clinic with a view that my treatment will always be the most appropriate for people, no matter why they come to me in the first place, be it health or appearance. Without doubt, I will prioritize the former over the latter if it comes down to the ultimate choice, but it would be better if we could obtain both, right? In this spirit, we provide every customer with an individualized treatment plan, with detailed analysis on how their condition is going to be treated as well as the possible outcomes before moving forward with the actual treatment. I always try to remind my staff, and even myself, not to focus on how much more we will make, but on showing our customers how much we care about their health.

Speaking of your profession, there is a Vietnamese saying that goes: “The teeth and hair are the roots of man”, what do you think is the “root” of entrepreneurship?

Each business and its owner have their respective direction, but in my opinion, that direction has to be a far-reaching one if the business, and its owner, is to thrive. For the healthcare sector in particular, I believe that commitment is the “root” of everything. Commitment to your employees is demonstrated through the satisfactory compensation for their efforts. In the midst of the Covid-19 pandemic, for instance, where many businesses are suffering and struggling, we are still maintaining a full compensation and benefits policy. If they are still there for you in times of difficulty, they deserve such an appreciation. And then there’s commitment to your customers, who have developed a fine and subtle taste for service. In turn, we always strive to improve and refine our products to live up to their trust and expectations. Even when such expectations are not met, it is our principle and duty to offer them a sincere explanation, an example for the commitment to our work.

Were you under much pressure when first starting up the business?

Indeed! I always do my best in everything, but things do not always go your way in business. Whenever a business struggles, it is the owner who keeps tossing and turning over the solution that is most effective and appropriate. As a business administrator, I have realized that my challenge is to maintain my ideology and obtain the business goal with minimum resources. No one wants their business to fail, for we all want to accomplish something in return for the efforts we exerted. It can feel lonely, having to overcome everything on your own, but then again, no one knows what you want better than yourself. You may seek advice from others, but only you and you alone can overcome the reality you are facing.   

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân Anna Trần

So how did you manage to overcome those moments and keep moving forward unwaveringly?

My method is to exercise. Exercising helps improve my mood significantly, as it relieves me of all negative energy, entering my body and mind into a state of clarity in which I can identify everything standing in my way and look for a solution. I surround myself with endless questions, and even now when everyone considers my business a successful one, I still doubt whether it is stable enough. I always try to do things better, which is why challenges are inevitable. What matters here, though, is whether or not I have the strength and composure to realize what must be done to get me through such a trying time and emerge as a full-fledged and powerful businesswoman.

What do you take most pride in throughout this whole time being a businesswoman?

The fact that no difficulty can stand in my way or wear me down. Right from the day this clinic was opened, I have considered it an endless journey on which I must never stop fighting. I always bear in mind that the road is still long, and challenges are waiting ahead. And through these trials, the finest qualities of a leader are defined, among which are creativity and discipline. For me, a business owner’s creativity is essential, which provides you the flexibility and open-mindedness to adapt to an ever-changing environment. The more creative your business, the greater its development compared to others. And then reinforce it with discipline, which will keep your creativity in check and organize your affairs in an effective manner.  

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn nữ doanh nhân bác sĩ Anna Trần

Nowadays, most successful women know how to balance their life and preserve their beauty, and you are one of them. But how does businesswoman Anna Tran personally indulge herself?

My life is, in fact, quite simple and “healthy”. The first thing I do after waking up is doing exercise. This helps me maintain my energy throughout a long day’s work and benefits both my physical and mental well-being. I suppose that maintaining balance and preserving one’s beauty depends mainly on one’s discipline. When you set out to achieve something, you must be serious in doing everything to achieve it. Do not go easy on yourself and make compromises with your habits. That is one of the traits of successful people. In addition, knowing how to keep in shape and become more beautiful will give you more positivity and confidence in life. I also enjoy traveling. This is my way to hit the pause button and discover new innovative ideas along the way. I tend to look around and see how people work there and find out what I can apply to the clinic to encourage more customers to return to our service. Moreover, I do take “indulgence” in the act of giving. When you give people something, they are happy for it, but the one who is even happier is yourself, and I believe that is how “giving is receiving”.

But in your opinion, is there a time when we should start enjoying life? And do we need to learn how to do it?

There are only 24 hours in a day, and there is only so much we can do in this given time, so if you’ve been working hard for your passion, allow yourself a moment of indulgence. I believe that success starts with self-understanding. Once you have realized what you want and love, you will be able to set up your course and arrange your priorities, including enjoying your life. I do believe that we need to learn how to enjoy life, because life is beautiful, you must discover and live it yourself. When you are 60 or 70, there is nothing else you could do but regret the things you haven’t done. So, travel more, see more, stop being that conservative know-it-all. I believe that there is more to life than just work. Strive for your personal goal, enjoy your life, and enrich your experiences, that’s one way to find freedom in this life.

Being a business woman who adores beauty, what wishes would you give to us of the fair sex?

To other businesswomen, and especially female start-ups, I would like to let you know that business entails challenges and requires hard work. Be exceptionally resilient, the fruit of success awaits you. Overcome obstacles and enjoy leaving them in hindsight. But do not forget the joys in life, for all work and no play is not a woman’s way. Only happiness and joy can put the smile on your face and the fire in your heart, to keep fighting relentlessly for the thriving of your business.

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm:

Comment