Học cách tha thứ cho chính mình bằng 4 câu hỏi sau

Có rất nhiều sai lầm mà chúng ta sẽ phạm phải, vậy đâu là cách để vượt qua cảm giác tội lỗi để tiến lên phía trước?

Con người vốn luôn phạm sai lầm, điều đó khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, lo âu và bất hạnh. Để chuộc lại những sai lầm của chúng ta bằng sự tự do khỏi tội lỗi và sợ hãi đó, Marilyn Cornish, Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư tư vấn tại Đại học Auburn  ở Auburn, Alabama, đã phát triển một mô hình trị liệu bốn phần để các cá nhân có thể tự tha thứ cho bản thân: trách nhiệm, hối hận, phục hồi và đổi mới. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để đạt được sự cứu chuộc cá nhân của riêng bạn.

1Tại sao tôi lại làm điều đó?

Tự tha thứ có thể trở thành tự ảo tưởng nếu bạn không chấp nhận những lỗi lầm mà bạn đã làm. Đừng bào chữa, hợp lý hóa hành vi của bạn hoặc đổ lỗi cho người khác. Hãy nhìn vào bên trong bản thân bạn để hiểu gốc rễ của hành vi mà bạn gây ra. 

Bạn có phải là một người vui vẻ, người đã nhận quá nhiều và sau đó cảm thấy thất vọng vì những người bạn muốn làm hài lòng? Sự bất an của riêng bạn có khiến bạn giảm đi sự thành công của người khác không? Một khi bạn chấp nhận trách nhiệm và thiếu sót của mình, bạn có thể bắt đầu sửa đổi và ngăn không cho bạn lặp đi lặp lại cùng một lỗi lầm đó.

2Tôi có nghĩ cho bản thân nhiều hơn người tôi đã làm tổn thương?

Thay vì tự phê bình, hãy cố gắng điều hòa cảm giác xấu hổ và tội lỗi của chính bạn. Mọi người đều phạm sai lầm, hãy đặt bản thân vào suy nghĩ của người khác và tự hỏi: Họ có bị xúc phạm như bạn tưởng tượng không? Tại sao họ lại cảm thấy tổn thương đến vậy? Họ đã nói họ buồn bã như thế nào với bạn chưa? 

Hãy bắt đầu sửa đổi và tưởng tượng xem, nếu như một ai đó thực hiện một hành vi bạn vô cùng ghét chỉ vì thỏa mãn niềm vui của họ, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Sự tổn thương từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng đôi khi có thể là chiếc khóa đóng lại cho một mối quan hệ tốt đẹp mà bạn luôn nuôi dưỡng.

3 Làm thế nào để tôi có thể chuộc lỗi?

Đây là phần khó khăn. Khi bạn đã hiểu đúng về lỗi sai của mình, động lực của bạn ắt sẽ tự khắc xem xét những cảm xúc của bạn bè / người thân / đồng nghiệp của bạn, bạn cần phải làm những gì bạn có thể sửa chữa triệt để những thiệt hại mà bạn đã gây ra. Xin lỗi mà không bào chữa và cam kết làm tốt hơn là những gì bạn nên làm đầu tiên để nhận được sự tha thứ.  

4Nếu đối phương không tha thứ cho tôi thì sao?

Sẽ có những người không thể tha thứ cho bạn. Nếu thậm chí khi bạn đã nhận ra lỗi sai, đã xin lỗi và làm tất cả những gì có thể để khắc phục vẫn không thể hàn gắn, hãy để thời gian trả lời giúp bạn. 

Bạn có thể luôn luôn cảm thấy tội lỗi, nhưng kéo dài sự trừng phạt chỉ khiến bạn mất năng lượng đi từ việc cải thiện bản thân mình. Bạn nên viết cho chính mình một lá thư tha thứ để vạch ra những gì bạn đã học và những thay đổi tích cực mà bạn đã thực hiện. Nếu mối quan hệ đó không thể cứu vãn được nữa, hãy tích cực lạc quan và nghĩ rằng, điều quan trọng là bạn đã chấp nhận tha thứ cho chính mình sau khi nhìn nhận những lỗi lầm và sự cố bạn đã trải qua.

***

Tha thứ cho chính mình là một hành động từ bi đối với bản thân và những người khác. 

Có thể bạn quan tâm:

Chạm ngõ mạnh mẽ

NHỮNG CHIẾC VỎ RỖNG