PREMIER VILLAGE PHU QUOC_2019.12.31
Lotte Legend_2019.12.31

CEO, Golden Gate Group miền Nam, Nguyễn Văn Phi: Chấp nhận thử thách – Kiến tạo thành công

Nắm bắt cơ hội phát triển từ một cơ duyên không biết trước, quyết định ở lại quê hương Việt Nam mở ra cho doanh nhân Nguyễn Văn Phi một con đường mới với nhiều thách thức nhưng vô cùng thú vị trước mắt.

Nói như vậy, bởi lẽ chuyên ngành ông Nguyễn Văn Phi theo học là kĩ sư xây dựng và Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh, dường như không quen thuộc với vị trí công việc điều hành hiện tại của ông tại một tập đoàn F&B, chưa kể những khác biệt trong văn hóa, tư duy và phong cách làm việc. Tuy nhiên, bằng sự tự tin và khả năng thấu hiểu bản thân, câu trả lời ông đưa ra tựa như không thể ngắn gọn hơn: “Đó đơn giản là bởi vì tôi yêu thích những thử thách!” Không đao to búa lớn, những chia sẻ của ông mang đến cảm giác cho dù đã có những thành công nhất định, ông vẫn mãi là một người đang theo đuổi con đường phát triển bản thân từng ngày.

Chào ông, ông có thể chia sẻ về bước ngoặt nào đã đưa ông đến với ngành F&B?

Như bạn đã biết thì chuyên ngành của tôi là kĩ sư xây dựng, và tôi đã từng làm việc tại một tập đoàn công nghệ ở Mỹ, bắt đầu từ công việc kỹ sư, sau đó là quản lý phòng ban cho đến vị trí giám đốc cho các cơ sở sản xuất khác nhau. Ngoài công việc chuyên môn, tôi còn hỗ trợ trong việc thiết kế xây dựng và vận hành dịch vụ ăn uống phục vụ cho khoảng 10.000 nhân viên làm việc 24 giờ/ngày, 7 ngày trong 1 tuần suốt năm. Với số lượng lớn người cần được phục vụ như vậy, đó là một thách thức thực sự ngay cả đối với những người làm dịch vụ chuyên nghiệp để duy trì những tiêu chuẩn chất lượng từ ngày này qua ngày khác. Hơn thế nữa, các nhân viên cũng được khuyến khích phản ánh trực tiếp và ngay lập tức về chất lượng thực phẩm và dịch vụ, vì vậy đối với tôi nó thực sự không khác gì nhiều so với phục vụ khách trong hơn 150 nhà hàng của Golden Gate hiện nay.

Đến năm 2006, tôi quay về Việt Nam để hỗ trợ xây dựng mới một nhà máy công nghệ cao của Mỹ ở TP.HCM và kèm theo đó là một căn tin nội bộ được thiết lập theo những tiêu chuẩn của tập đoàn. Sau khi kết thúc, tôi quyết định ở lại Việt Nam cho mục tiêu tiếp theo là tái lập cuộc sống và nghề nghiệp tại quê hương. Từ những bước “chạm ngõ” với ngành kinh doanh ẩm thực như thế, tôi đã được mời làm việc tại một start-up của Việt Nam năm 2012, trước khi chuyển sang Golden Gate năm 2018. Dù không học những kiến thức cơ bản về ngành F&B ngay từ đầu, nhưng dựa trên kinh nghiệm quản lý và các kiến thức cốt lõi của mình, tôi có thể đưa ra những định hướng và cách thức vận hành để nhanh chóng đạt được kết quả kỳ vọng thông qua việc củng cố hệ thống và con người của doanh nghiệp.

Đồng ý là những kinh nghiệm thực tế có liên quan đến ẩm thực đã đem đến cho ông bài học quý giá, thế nhưng việc chuyển hướng hoàn toàn từ công nghệ sang đảm nhiệm một chức vụ cấp cao tại tập đoàn F&B chuyên nghiệp ắt hẳn phải đem đến cho ông khó khăn hay thử thách nào đó?

Ồ, điều đó là dĩ nhiên. Hiện tại, Việt Nam là một thị trường phát triển rất nhanh, đặc biệt là trong ngành F&B. Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn và chính những lựa chọn đa dạng đó là điều kiện tuyệt vời giúp đẩy nhanh tốc độ thực thi chiến lược của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, cạnh tranh chính là thử thách khó khăn nhất, nhưng tôi lại là người rất thích cạnh tranh. Với tôi, nguyên tắc tiên quyết để cạnh tranh là tìm hiểu kỹ đối thủ để “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Bên cạnh đó, tôi còn quan tâm đến các thách thức từ vấn đề tài chính, xây dựng bộ máy, chính sách – quy trình làm việc và quan trọng nhất là quản lý nguồn nhân lực gắn liền với văn hóa doanh nghiệp. Nhiều công ty ở Việt Nam không nhận ra giá trị của việc thiết kế và phát triển một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Đây là việc đòi hỏi sự kiên nhẫn cao để có thể điều chỉnh cách ứng xử, hành vi, phong cách làm việc và phân tích vấn đề từ trước tới nay của một tổ chức. Một cách quản lý điển hình mà các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thường gặp phải là quản lý công việc theo thời gian, một mô hình vốn đã lỗi thời trong cách quản lý của phương Tây. Thay vào đó tôi đang  nỗ lực triển khai hệ thống quản lý theo phong cách làm việc hiện đại và quốc tế hóa, theo đuổi hiệu quả trong công việc nhiều hơn. Công ty hiện tại của tôi nhận định được sự cần thiết trong việc phải chuyển đổi từ một công ty khởi nghiệp nhỏ thành một doanh nghiệp chuyên nghiệp lớn dẫn đầu trong ngành F&B. Các công ty như vậy thường có đủ vốn và nguồn lực, điều hiện nay họ đang cần là những người lãnh đạo có kinh nghiệm từ các tập đoàn đa quốc gia (Multinational Company – MNC) để giúp họ có những bước phát triển xa hơn vượt ra ngoài biên giới quốc gia.

Trưởng thành và trau dồi kinh nghiệm từ những nước phương Tây tiên tiến, nhưng có điều gì trong cách quản lý của ông đã được điều chỉnh cho phù hợp với quan điểm và phong cách của người Việt Nam?

Khi về Việt Nam, tôi nhận thấy hầu hết các công ty ở Việt Nam có văn hóa làm việc khá thoải mái và nhân sự thường ít đem công việc về nhà thay vì kiểu làm việc mọi lúc mọi nơi của người phương Tây. Tôi nghĩ đây là một cách hay và giúp giảm áp lực cũng như cho nhân sự có thời gian tái tạo sức lao động. Đó chính là điều tôi đang cố gắng tìm hiểu, học hỏi và điều chỉnh để giãn bớt cường độ làm việc cho chính mình và cho các cộng sự.

Đánh giá chung thị trường, nhiều người cho rằng F&B là ngành dễ kinh doanh nhưng cạnh tranh cao và lợi nhuận thấp, theo ông điều này có đúng không?

Nếu đánh giá tổng quan với góc nhìn từ bên ngoài thì đúng là như vậy. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp F&B phải phát triển nhanh để mở rộng thị trường, tập trung xây dựng các cơ sở kinh doanh, đầu tư trang thiết bị… Ở giai đoạn này, lợi nhuận phải được tái đầu tư liên tục và tập trung vào các tài sản cố định cũng chính là yếu tố mang đến cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh. Một ví dụ điển hình trong ngành là tình trạng mở rộng liên tục của các hệ thống nhà hàng theo chuỗi. Các nhà đầu tư hoàn toàn nhận thức đầy đủ về các rủi ro và sẵn sàng chấp nhận cuộc chơi vì họ có thể dự báo được thời gian hoàn vốn để bắt đầu thu về lợi nhuận và tránh được rủi ro trong quá trình kinh doanh. Những dự báo chính xác về doanh thu và kiểm soát tốt chi phí hoạt động sẽ là những tiêu chí xác định được sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trên thị trường. Khi thị trường bão hòa, bạn sẽ thấy một giai đoạn để củng cố và trở thành người dẫn đầu trong khi các doanh nghiệp yếu hơn sẽ đóng cửa hoặc bị “nuốt chửng”.

Là một Việt Kiều điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, ông là mẫu người lãnh đạo thế nào?

Với câu hỏi này, tôi nghĩ nhân viên sẽ là người trả lời trung thực và khách quan nhất (cười). Tôi may mắn từng được nhiều nhà quản lý giỏi hướng dẫn trong sự nghiệp, và giống như họ, tôi luôn cố gắng huấn luyện và truyền cảm hứng cho nhân viên của mình để họ có thể phát triển bản thân và khai phá các khả năng tiềm ẩn, đồng thời hoàn thiện thiếu sót và đạt được những thành quả nhất định, góp phần chạm đến mục tiêu chung. Mỗi thành viên cho dù ở bất kỳ cấp độ nào, cũng cần phải đề cao tinh thần lãnh đạo trong công việc cá nhân và công việc chung – yếu tố cần có để tạo nên sức mạnh tập thể trong mỗi công việc. Tôi thường dành nhiều thời gian để tổ chức các buổi phỏng vấn nhỏ, sử dụng bài tập hoặc một số cách thức để đánh giá khả năng nhân sự thông qua kỹ năng báo cáo, phân tích, triển khai kế hoạch và chiến lược. Đôi khi, tôi cũng có những buổi trao đổi rất chân tình để họ có thể chia sẻ cảm nghĩ về cách điều hành của tôi, những khó khăn hiện tại, khả năng kết nối với đội ngũ hay những vấn đề đang ngăn cản việc phát triển tiềm năng của họ. Khi bạn thuê đúng người, bạn nên dành nhiều thời gian huấn luyện và lãnh đạo hơn là quản lý vi mô.

Trong các doanh nghiệp, vấn đề con người luôn đóng vai trò ưu tiên hàng đầu. Ông quan niệm thế nào về việc quản trị nhân sự?

“Đừng ngại việc phải tuyển những người giỏi hơn mình.” Vì khi đội ngũ của bạn là tập hợp của những người giỏi giang, sự năng động và sáng tạo của họ sẽ giúp cho tổ chức dễ dàng đạt được những chỉ tiêu đề ra. Dù ở độ tuổi nào, họ cũng sẽ mang đến cho bạn những bài học mới mẻ cả trong công việc lẫn cuộc sống nhanh hơn khi chúng ta phải tự thân tìm hiểu. Trong sự nghiệp của tôi, tôi đã từng tuyển dụng ba người quản lý có bằng cấp là tiến sĩ để phụ tá cho mình và nhiều nhân viên có các bằng cấp nâng cao khác, tất cả họ đều là những tài năng đặc biệt trong giải quyết vấn đề. Vì vậy, với vai trò là người quản lý, tôi chấp nhận đầu tư nhiều nhất có thể để tìm kiếm những nhân sự như vậy, bởi đó chính là yếu tố khác biệt tạo nên sức cạnh tranh lâu dài của một doanh nghiệp.

Vậy tiêu chuẩn của ông về một nhân sự giỏi là gì?

Không như nhiều nhà quản lý khác, tôi không đặt nặng kinh nghiệm khi tìm kiếm nhân sự. Những tiêu chí tôi quan tâm nhiều hơn là sự trung thực, chăm chỉ và đam mê học hỏi. Những tố chất này không chỉ tốt cho cá nhân người đó mà còn cho cả tập thể, đồng thời cũng là tiền đề để phát triển sự nghiệp cho chính nhân sự đó trong tương lai. Đặc biệt, một nhân sự biết học hỏi liên tục sẽ thúc đẩy sự thay đổi và sự thay đổi chính là chìa khóa để doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

Nói chung là vậy, nhưng liệu còn có một yêu cầu gì đặc biệt đối với nhân sự làm trong ngành F&B không?

Chắc chắn đó phải là có tình yêu dành cho ẩm thực. Bạn có thể không nấu ăn ngon, nhưng bạn phải biết trân quý những món ăn ngon và biết cách phục vụ cho thực khách hài lòng với món ăn đó. Điều này cũng dẫn đến một yêu cầu nữa dành cho nhân sự làm F&B là phải luôn thể hiện sự hiếu khách và tận tâm trong phục vụ khách hàng. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy có những người rất giỏi nấu ăn, nhưng lại nhận về kết cục thất bại tại bàn ăn, vì họ không hiểu được thế nào là chăm sóc và làm khách hàng hạnh phúc.

Nhiều thống kê đã chỉ ra tỷ lệ nhân sự và quản lý nữ trong ngành F&B thường chiếm số đông. Với nhiều cơ hội làm việc với họ trong thời gian qua, ông đánh giá lợi thế của một nữ quản lý là gì?

Tôi rất hài lòng với cách làm việc của các nhân sự, đặc biệt là các nữ quản lý mà tôi đã có dịp hợp tác. Ấn tượng mà họ để lại cho tôi là khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, kiên trì, chịu thương chịu khó, đặc biệt là lòng trung thành, toàn tâm toàn ý cho công việc. Điểm đáng chú ý là những phụ nữ Việt khi làm lãnh đạo thường có sự bền bỉ tốt hơn so với phụ nữ nhiều nơi trên thế giới, vì họ thường phải chu toàn cả hai vai trò, vừa điều hành quản lý doanh nghiệp vừa chăm sóc lo lắng cho gia đình.

Là một người làm ẩm thực, yêu ẩm thực, được trải nghiệm nhiều món ngon, vậy bữa ăn gia đình của ông sẽ hoàn hảo nhất với những món gì?

Tôi đánh giá cao những món ăn đơn giản như cơm trắng, thịt kho, canh chua, rau muống, trứng chiên. Bữa ăn bên gia đình tôi không nghĩ sẽ như với đối tác hay đồng nghiệp. Việc ăn món gì thật ra không còn quá quan trọng bằng không khí ấm cúng khi được ngồi ăn cùng nhau, bầu không khí thân tình chỉ có thể tìm thấy khi ta dùng chung mâm cơm với những người thân thiết. Đôi khi, gia đình chúng tôi vừa ăn vừa xem phim, hoặc ăn sáng ngay trên giường vào cuối tuần.  Với tôi đó là những giây phút hoàn hảo nhất.

Quick questions:

Ba từ để miêu tả bản thân?

Luôn kiên trì – Thích thử thách – Nghĩ tích cực

Đâu là món ăn ông yêu thích nhất?

Tôi là người yêu ẩm thực, nên thật khó để chọn. Tôi chỉ có thể nói là ngay sau buổi nói chuyện này, tôi sẽ tự thưởng cho mình một tô phở thật nóng và ngon lành.

Điểm đến ông yêu thích nhất tại Việt Nam?

Đó là những bãi biển tuyệt đẹp với dải cát trắng mịn. Tôi thích được hòa mình vào làn nước biển xanh hay nằm dài trên bãi cát thưởng thức một chai bia mát lạnh hoặc một bữa tiệc BBQ. Tất cả những điều đó làm nên một cuộc sống đơn giản và tràn đầy hạnh phúc.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Jenni Võ, Lê Hồng Vân | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Hoàng Vũ 

Managing Director, Golden Gate Group – South Branch

Nguyễn Văn Phi

Embracing challenges – constructing successes

Unbeknownst to the destiny that awaited him, his decision to stay in Vietnam had led business executive Nguyễn Văn Phi on a new path in life, one that entails immeasurable challenges but no less excitement.

Majoring in Civil Engineering and an MBA, Mr. Nguyễn Văn Phi was seemingly not cut out for his current position as the Southern region Managing Director of a large F&B corporation, let alone the difference in culture, way of thinking and working style. And yet, with great confidence and self-awareness, his answer could not be any more concise: “I just love challenges!” Without giving a grandiose speech, he rather illustrated himself as one who would keep on moving forward no matter how successful he might get.

Good day to you. May we start with discussing the turning-point that has brought you to the F&B industry?

As you may have known, my professional training was in civil engineering, and I use to work at a technology corporation in the US. I started off in engineering, then into functional management and eventually Corporate Services Manager of various production campuses. Besides the technical work, I also helped in the design, construction, and operation of food services for approximately 10,000 employees, working 24 hours a day, 7 days week, 365 days a year. With such a large number of people to serve, it was a real challenge even for professional service providers to maintain the quality standards from day to day. What’s more, the employees were also encouraged to report directly and immediately about the food quality and service, so it was not so much different from serving guests in our 150 plus restaurants today for me.

Then in 2006, I returned to Vietnam to help build a new company and support the design and construction of a high-tech factory and greenfield campus in Ho Chi Minh City, which also has an internal canteen built under the corporation’s standards. After my expat assignment ended with this US high-tech company, I decided to stay in Vietnam versus going back to the US for my next assignment, and to re-establish my life and career in Vietnam. With relevant experience in executive office and operations management, I was offered a position with a Vietnamese F&B start-up company in 2012 and switched to Golden Gate in 2018. Despite the lack of fundamental experience in the F&B industry originally, I was able to successfully deliver quick results in strengthening the business and people systems, utilizing my core experience and knowledge in managing large-sized companies operating in different geographic locations.

Although your real-life experience in the cuisine industry has taught you many valuable lessons, the transition from purely technical work to taking charge of a high-level position in a professional F&B corporation must have imposed certain difficulties or challenges to you, did it not?

Oh, no question, of course. At the moment, the Vietnamese market is developing at a fast pace, especially in the F&B industry where customers are abundant, and they have a lot of great options to choose from, thus facilitating the need for speed to execute your strategy. I am a very competitive person, so my rule of thumb for competition is: “Know your enemy and know yourself, you will not be imperiled in a hundred battles”. Then comes the challenges in finances, operations, policy and procedure establishment, and the most important function, human resource management, which is intimately tied to the corporate culture. Many Vietnamese companies do not recognize the value in the design and developing a strong culture, which requires great patience in adjusting the existing behaviours, working style and taking an analytical approach towards problems solving. A typical management style in many Vietnamese companies is a time-based management, which is obsolete in western management practices. Instead, I’m making an effort to implement the more modern and international performance-based management system. My current company recognizes the need to transform from a small founder-led start-up to a professionally-led large enterprise. The company has sufficient capital and resources, but needs leaders with large size multi-national-company (MNC) corporate experience to help drive the company towards the next phase of growth. This is also the needs of many Vietnamese companies today as they go from founder and family lead to a major Vietnamese MNC, ready to expand outside our borders.

Considering the knowledge and experience that you have acquired in developed Western countries, does it mean that you have to adjust your management style to the point of view and characteristics of the Vietnamese staff?

Here in Vietnam, I have realized that most companies have a more laid-back work culture, so people don’t often take their work home or everywhere like in the US. I believe this is a good way for employees to “depressurize” and regenerate their mental health. This is also what I’m trying to learn, to balance the demanding work and home life for myself and my staff.

From a general standpoint, many say that F&B is an easy-to-establish industry, but is also high in competition while yielding insignificant growth. What’s your opinion?

This is true, indeed, from a general point of view. In the face of fierce competition in the industry, F&B companies must be able to develop quickly to expand their market, put up new business locations, and invest in equipment and facility. At this stage, profits must be re-invested, focusing on tangible assets that could provide a competitive advantage. A typical example is the seemingly endless expansion of restaurant chains currently. Investors are fully aware of the risk and are willing to take it since they can forecast the payback period to start realizing profits and avoiding further risks. An accurate forecast of revenue and a good control of operating expenses are the indicators of a company’s sustainable development in this growing market. Once the market matures, then you will see a consolidation phase, in which the weaker enterprise will close or be absorbed. It helps to be the number one in market shares when that happens.  

Returning to Vietnam after a long time overseas and taking on a Vietnamese business, what kind of a leader do you suppose you are?

Perhaps my employees would give you the most honest and objective answer (Grinning). I was taught by many good and great managers over my career. Like those managers, I always try to coach and inspire my staff, so that they could develop themselves and their teams to reach their full potential, and ultimately contribute to our common goals. Each and every staff member, no matter their rank, has to uphold the spirit of leadership, both personally and professionally – the prerequisite to the collective strength in everything they do. I often spend time organizing team meetings and applying coaching methods to help my managers, through their abilities to report, analyze and execute strategic plans. There will also be, occasionally, more intimate one-on-one meetings where each can share their thoughts on my management style, current problems, connectivity among members and all issues preventing them or their team from reaching their full potential. When you hire the right people, you spend more time coaching and leading, rather than micro-managing.

In any company, human resources is always a top priority. What is your view upon this matter?

“Don’t hesitate to hire someone who’s better than you”. Because a group of competent, dynamic and creative people helps the organization achieve its preset goals. No matter how old or young they are, it’s highly likely that they will teach you new lessons, in both work and life, much faster than you would learn by yourself. As a manager, I would invest a little more to acquire such talent, since they are the game-changing factor that makes a company the best in class. In my career, I have had three managers with PhDs working for me, and dozens with advanced degrees, all have been exceptional talent when it comes to problem solving.

So your standards for good personnel are…

Unlike many other managers, I don’t heavily weigh decisions on experience when looking for new recruits. What I do emphasize is honesty, diligence and aspiration to acquire knowledge. These qualities are not only beneficial to the individual, but also to the team, as well as to the potential development of their career in the future. A person that constantly learns will drive change, and change is what keeps the company moving forward.

That’s what we all say, but is there any particular requirement for those who work in the F&B industry?

Most certainly, the love for food. You might not be a good cook, but you must appreciate a good dish and to serve your guests like you would a love one. This leads to another requirement for F&B professionals, which is to demonstrate their dedication for hospitality and service. Reality has had it, that some people may be excellent in the kitchen but fail miserably at the table, since they lack understanding and passion for customer service. Therefore, inevitably, they will fail at sales, thus their business. 

Statistics have shown that female is the predominant gender in the F&B industry workforce, in both low and high levels. What, then, do you recognize as an advantage for female managers, judging by your experience working with them of late?

I have been extremely satisfied with how my colleagues perform, especially the female managers that I’ve had the pleasure to work with. What impresses me most about them is their ability to balance between work and life, their determination, tolerance, and most remarkably, their loyalty and dedication to work.  Another notable thing is that Vietnamese female leaders have more demand culturally than their counterparts in other countries in the world. They may be a “CEO” of their company and are expected to be the primary caretaker of their family and household.

As a person who loves cuisine and works in the same field, and who has experienced countless amazing dishes, what is the perfect menu for a meal in your family?

I appreciate simple comfort dishes such as cooked rice, braised pork, sour soup, morning glory and fried eggs. A family meal, in my belief, is nothing like a business meal. What you eat doesn’t really matter as much as the coziness of eating it together, the heart-warming feeling that you can only find when sharing the table with those you love. Sometimes we eat in front of the TV watching a movie, or in bed eating breakfast on the weekend.

Quick questions:

Three words to describe yourself? Persistence – Challenge-embracing – Positive thinking

What is your favourite dish?

It’s really a hard thing for food lover like me. All I can say is that after this conversation, I’m going to treat myself with a hot and nice bowl of “phở”.

And your favourite tourist destination in Vietnam?

It’s definitely the gorgeous beaches with its long, white sandy shores. I love blending in with the blue ocean and sky, and unwinding on the sand, enjoying a cold beverage and some BBQ. All of that makes life simple and full of joy.

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm:

Phillip Nguyễn: Phương thức giao tiếp tốt nhất là “trò chuyện”

Phó TGĐ Nhân sự, Mondelez Kinh Đô, Tường Vân: Quản lý con người là sự kết hợp giữa lý trí và tình cảm