Chủ tịch Anantara Resort – Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân – quả - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chủ tịch Anantara Resort – Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân – quả

Thường xuất hiện với phong thái thanh nhã và lối giao tiếp lịch thiệp, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ năm 2016 Phương Lê luôn khiến người đối diện cảm thấy dễ chịu và dành nhiều thiện cảm. Đặc biệt, chị còn là một trong những gương mặt làm rạng danh cộng đồng nữ doanh nhân Việt hiện đại với sự tự tin và bản lĩnh nơi thương trường. Chủ tịch Anantara Resort - Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân - quả

Gieo nhân tốt ắt nhận trái ngọt

Có người ví kinh doanh là một ván bài, được ăn cả, ngã về không cũng có người xem kinh doanh như một sợi dây thừng may – rủi, riêng với chị, kinh doanh được quan niệm thế nào? Điều gì ở lĩnh vực này khiến chị cảm thấy say mê, thích thú?

Theo tôi, kết quả kinh doanh là cả một quá trình dài đầu tư và làm việc nghiêm túc. Đương nhiên cũng có sự may mắn tồn tại trong kinh doanh, nhưng với tôi, điều quan trọng nhất chính là phương châm được áp dụng không chỉ trong kinh doanh và cả trong cuộc sống: Nhân – Quả. Tôi nghĩ, mình gieo “Nhân” nào thì sẽ gặp “Quả” đó, gieo nhân tốt sẽ nhận được trái ngọt. Làm điều không tốt, sẽ phải nhận lại kết quả tương xứng. Điều khiến tôi cảm thấy say mê và thích thú trong công việc kinh doanh của mình chính là bản thân đang cùng cả đội ngũ của mình cố gắng tạo dựng một không gian thư giãn thoải mái nhưng không kém phần sang trọng cho tất cả khách hàng. Du khách đến với Anantara đa phần là những cặp đôi và gia đình, do vậy tôi cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa khi mình đã góp phần nhỏ nào đó trong khoảnh khắc gắn bó và quây quần của họ. Thật vui khi nhìn thấy các bạn trẻ hay những gia đình lớn gồm ông bà, cha mẹ và các cháu nhỏ cùng ăn tối, vui chơi trên biển… Hình ảnh ấy khiến tôi tự hào vì mình đã gián tiếp xây dựng nên không gian ấm áp đó.

Là người hoạch định chiến lược phát triển đường dài cho hệ thống Anantara Resort, điều khiến chị trăn trở nhất là gì? Cụ thể, trong năm nay, mục tiêu quan trọng chị muốn đạt tới là gì?

Đối với chuỗi nghỉ dưỡng Anantara, điều tôi trăn trở nhất là làm thế nào để xây dựng Anantara trở thành điểm đến tình yêu của các bạn trẻ. Bởi tôi luôn muốn đây sẽ là nơi lưu dấu những kỷ niệm tình yêu, đặc biệt là lễ thành hôn. Với xu hướng lựa chọn địa điểm kết hôn là những khung cảnh lãng mạn nhưng ấm cúng, các resort ven biển đang trở thành lựa chọn ưu tiên và với tiềm năng sẵn có của Anantara, tôi mong có thể xây dựng Anantara trở thành điểm đến của các bạn trẻ cho ngày trọng đại nhất của mình.

Để làm được điều đó, đâu sẽ là yếu tố chị ưu tiên đầu tư? Con người đóng vai trò thế nào trong các chiến lược phát triển của chị? Bí quyết nào giúp chị quản lý tốt nhân sự đồng thời mang đến nguồn cảm hứng mỗi ngày cho họ?

Tôi nghĩ bạn cũng hiểu rằng ở thời điểm hiện tại và tương lai, nguồn lực về con người đã trở thành nhân tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Như vừa chia sẻ, với việc áp dụng phương châm về Nhân – Quả trong quan điểm kinh doanh của mình, tôi luôn làm việc với cái tâm và đối xử với đội ngũ của mình bằng thái độ tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu. Ai cũng biết, giá trị tự trọng của con người rất cao nên khi mình nhìn nhận đúng giá trị của họ, họ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng đối với bản thân mình. Từ đó họ sẽ không ngừng cố gắng làm việc và phát triển bản thân.Chủ tịch Anantara Resort - Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân - quả

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Vâng! Thế với thương trường là chốn cạnh tranh sống còn của giới thương gia, luôn phải linh hoạt tùy cơ ứng biến nhưng cũng không quên nguyên tắc của chính mình, liệu chị có là người sẵn sàng thay đổi khi cần và không hề nao núng trước khó khăn?

Bạn bè thường đánh giá tôi là một người rất kiên định. Bởi tôi không dễ bị ảnh hưởng bởi một điều gì đó mà không có lý do hợp lý. Một khi đã tin tưởng quyết định của mình là đúng, tôi sẽ cố gắng chứng minh và thuyết phục mọi người tin vào điều đó cũng như bảo vệ chính kiến của mình.

Vậy vị thế một doanh nhân trẻ có từng gây “phiền” cho chị trong những cuộc đàm phán thương thảo với đối tác dày dạn kinh nghiệm lẫn tuổi đời? Nhan sắc của một Á hậu doanh nhân hẳn cũng là một thứ “vũ khí” tuyệt vời, phải không chị?

Kinh doanh có rất nhiều mặt, tích cực và cả tiêu cực nên một khi đã chấp nhận bước chân vào thương trường, cần phải hiểu và thích nghi. Tuy nhiên, tôi là người thích nghi có chọn lọc, không đơn thuần và dễ dàng hòa tan với mọi thứ. Tôi lựa chọn môi trường, lựa chọn đối tác vì kinh doanh không thể dễ dãi được. Về ngoại hình, với tôi đây chỉ là một yếu tố có lợi, nếu gọi là “vũ khí” thì to tát quá (cười). Ngoại hình dễ nhìn giúp tôi tạo thiện cảm với người đối diện, tuy nhiên đó chỉ là ấn tượng tốt ban đầu giúp cho mọi việc suông sẻ hơn mà thôi, điều chính yếu vẫn là chất lượng. Với tôi điều đó mới là quan trọng nhất.

Mạnh mẽ trong nữ tính, quyết đoán trong nhẹ nhàng

Người ta hay nói, phụ nữ sinh ra để được nuông chiều với những phẩm chất rất riêng thuộc về phái nữ, tuy nhiên là một nữ doanh nhân, đôi khi phải thật mạnh mẽ kiên quyết thậm chí còn bị xem là “người đàn bà thép”. Vậy theo chị, các nữ doanh nhân nên thể hiện sự nữ tính của mình ở đâu và bao nhiêu là đủ?

Kinh doanh ngày nay, không phân biệt nam hay nữ. Sự mạnh mẽ và quyết đoán luôn rất cần thiết. Tuy nhiên, tôi nghĩ cần phải mạnh mẽ trong nữ tính và quyết đoán trong nhẹ nhàng. Sự nữ tính sẽ thể hiện song song ở mọi lúc mọi nơi, không chỉ trong kinh doanh mà ngay cả cuộc sống thường nhật. Chỉ một điều cần cân nhắc chính là thể hiện điều đó đúng môi trường và hoàn cảnh, tin rằng chúng sẽ mang lại nhiều kết quả bất ngờ.Chủ tịch Anantara Resort - Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân - quả

Sự mạnh mẽ và quyết đoán luôn rất cần thiết. Tuy nhiên, tôi nghĩ cần phải mạnh mẽ trong nữ tính và quyết đoán trong nhẹ nhàng

Là một người đàn bà đẹp, minh chứng rõ ràng nhất là những giải thưởng quan trọng như Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ vừa qua đồng thời lại rất thông minh và bản lĩnh khi lèo lái cơ nghiệp kinh doanh thành công, có vẻ như chị đã được ưu ái không ít?

Có thể nói, tôi vừa đồng tình nhưng cũng không đồng tình với suy nghĩ này. Con đường tôi đi đến ngày hôm nay, nếu bạn nhìn chỉ ở khía cạnh bề nổi, đó là sự xinh đẹp và thành công thì sẽ không thể biết được để có được ngày hôm nay là cả một quá trình dài phấn đấu, đôi khi mệt mỏi và nản lòng, muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, vượt qua tất cả tôi vẫn tiếp tục động viên mình cố gắng.  Vì vậy, với tôi, ngày hôm nay không đơn giản chỉ dùng hai từ “ưu ái” là có thể kết luận được.

Nghĩa là, trong những phút đăng quang hay chiến thắng mục tiêu công việc sẽ càng khiến chị trân trọng hơn? Và những khi căng thẳng hoặc khó khăn ập đến, đâu là bến bờ bình yên của chị?

Đúng vậy, tôi trân trọng từng giây từng phút của ngày hôm nay, vì những gì đạt được đều có sự đánh đổi rất nhiều. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình cũng đã rất may mắn, vì bên cạnh tôi luôn có một người chồng rất tâm lý và những đứa con rất ngoan. Với tôi, con cái là tài sản giá trị nhất mà tôi có được. Các con luôn là động lực cho tôi cố gắng mỗi ngày và cũng là bến bờ bình yên của tôi sau những căng thẳng và mệt mỏi trên thương trường.

Chúc mừng chị với bến đỗ bình yên của mình! Vậy hiện tại, chị hướng đến những mục đích sống thế nào? Và cách để chị dung hòa thật tốt giữa vai trò thủ lĩnh doanh nghiệp và người nắm giữ linh hồn của gia đình là gì?

Vẫn với một quan điểm tin vào Nhân – Quả, điều tôi mong muốn là làm thế nào để công việc kinh doanh ngày càng tốt hơn nữa. Khi đó tôi sẽ có nhiều khả năng hơn để chia sẻ và giúp cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tôi luôn tâm niệm không cố gắng làm điều tốt để thể hiện mình mà chỉ làm điều thật trong tâm.

Còn với gia đình nhỏ của mình, tôi chưa bao giờ quên dù có là ai ở ngoài xã hội thì mình vẫn là một người phụ nữ với những vai trò riêng. Với tôi, bữa cơm gia đình rất quan trọng, vì ngoài thời gian này ra, mọi thành viên trong gia đình đều có những công việc riêng của mình, chỉ có bữa cơm gia đình cả nhà mới quây quần bên nhau. Vì thế, ngoại trừ những tình huống bất khả kháng, còn lại, tôi đều tự mình nấu cơm cho chồng và các con. Những khoảnh khắc đó với tôi còn ý nghĩa và giá trị hơn rất nhiều lần so với những gì kinh doanh mang lại.Chủ tịch Anantara Resort - Nữ doanh nhân Phương Lê: Tin vào nhân - quả

For english version, please click here!

Còn những sở thích riêng thì sao,chẳng hạn như chị có thích đọc sách không? Cuốn sách gối đầu giường của chị là cuốn nào?

Tôi rất thích cuốn Hiểu về Trái Tim của nhà sư Minh Niệm. Phải nói rằng, cuốn sách là người bạn đã chia sẻ với tôi rất nhiều, giúp tôi tỉnh táo hơn trong công việc cũng như cuộc sống và nhắc nhở tôi về cách đối nhân xử thế. Những lúc tức giận, sách giúp tôi tịnh tâm và nhìn lại sự việc. Tôi rất muốn chia sẻ với những ai chưa biết hay chưa từng đọc qua cuốn sách này, hãy dành chút thời gian cho bản thân để “Hiểu về trái tim” mình. Điều đó thật sự rất có ích!

Vâng, cảm ơn chị!

Text: Thanh XUÂN – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: QUANG KHUÊ
Make up: bảo bảo – Stylist: THI THI – Producer: CHUNG BÁ VƯƠNG
Cám ơn khách sạn  HOTEL DES ARTS SAIGON đã hỗ trợ địa điểm

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment