Chăm chút vùng da mắt mỏng manh

Đôi mắt là một bộ phận thiết yếu và xinh đẹp của gương mặt và đó là lý do tại sao chúng ta nên gìn giữ đôi mắt và vùng da quanh mắt ở điều kiện tối ưu nhất.

Vùng da mắt vốn mỏng manh và dễ chịu tác động bởi nhiều yếu tố như hoạt động của cơ mặt, môi trường, hành vi, phong cách sống… Đây là một trong những khu vực da luôn chịu ảnh hưởng đầu tiên của quá trình lão hóa làn da. Những vấn đề về da mắt thường thấy là bọng mắt, quầng thâm, nếp nhăn, không đều màu… đều khiến đôi mắt kém tươi sáng và chúng ta trông già hơn.

Những thương tổn này thường ngầm xuất hiện và không có biểu hiện rõ ràng đặc biệt khi còn trẻ khiến chúng ta hầu như hay bỏ qua mà ưu tiên chăm sóc cho những dấu hiệu trên những vùng da khác rộng hơn trên gương mặt. Thế nhưng, vì kết cấu mỏng và gắn liền với những nhóm cơ liên quan đến những biểu hiện cảm xúc thường xuyên trên mặt như khóc hay cười, nên một khi đã hình thành những dấu vết thời gian trên vùng da mắt sẽ khó phục hồi hơn những vùng khác, đặc biệt là những nếp nhăn nơi đuôi mắt thường được gọi là chân chim. Một yếu tố nữa là do vùng da quanh mắt có ít tuyến nhờn hơn những vùng da khác vì thế nó cùng có khuynh hướng khô hơn, dễ hình thành đường nhăn và rãnh nhăn.

Ngoài đặc trưng cấu tạo trên, nhiều yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng quan trọng đến tuổi tác của làn da mặt cũng như da mắt như:

  • Một yếu tố ngoại cảnh quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn trên làn da là việc hút thuốc lá, uống thức uống chứa alcohol, ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí và tình trạng stress.
  • Việc uống ít nước khiến cho da mặt và đặc biệt vùng da mặt trở nên khô hơn.
  • Một yếu tố quan trọng khác mà nhiều người thường bỏ qua hoặc không ý thức được là việc hình thành vết nhăn khi nằm ngủ. Khi bạn nằm nghiêng có thể tạo ra những nếp nhăn tạm thời khắc dấu mặt, cổ… và dĩ nhiên có cả vùng mắt là tiền đề cho những vết nhăn sâu sau này.
  • Chế độ thực phẩm với nhiều loại thức ăn nhanh, không tốt cho sức khỏe có thể khiến cho làn da trong già hơn, khô, có tàn nhang…
  • Tình trạng dị ứng hoặc viêm xoang, phù nề, thức khuya… cũng là những yếu tố góp phần vào sự lão hóa vùng ra mắt.
  • Sự mất cân bằng hormone, chà xát vùng da mắt thường xuyên hoặc việc thiếu dưỡng vùng da này đều có thể làm cho quầng thâm và nếp nhắn quanh mắt hiện rõ.

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: J.V