Câu chuyện đến từ “Shark” Phi: Thành công bằng sự thấu cảm

Tự tin và thanh lịch, Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC, là người phụ nữ mà bất kỳ ai tiếp xúc cũng muốn trò chuyện cùng chị. Sau một hình ảnh Hoàng Phi đầy năng lực và uy quyền khiến nhiều người nể phục trong Shark Tank phiên bản Việt và các phương tiện truyền thông, Hoàng Phi trước mặt chúng tôi lại vô cùng cởi mở với lối dẫn dắt câu chuyện cảm xúc và những quan điểm tinh tế. Và đó là cách chị đã nói về tinh thần làm chủ công việc và cuộc sống với nhiệt huyết chưa bao giờ nguội tắt.

Vượt ra sự chuẩn mực

Tốt nghiệp thủ khoa Học viện Hành chính Quốc gia, có lẽ ít ai ngờ rằng cô gái mới tốt nghiệp năm ấy lại tiếp tục sự học Thạc sỹ quản trị kinh doanh để rẽ hướng từ hành chính công sang lĩnh vực kinh tế, đầu quân vào làm tại ngân hàng, rồi viễn thông. Tự nhận mình có “máu lửa” trong lĩnh vực kinh doanh, chị gắn liền với ngành kinh doanh viễn thông được 5 năm và trải qua nhiều chức vụ lớn nhỏ, ngày ấy chị chấp nhận thay đổi và định hình lại mình trong một sân chơi mà chị là một người hoàn toàn mới. Nhưng chị biết được sân chơi ấy có thể thay đổi và mang lại cho mình những lợi ích và ý nghĩa như thế nào, và chị luôn cố gắng bám sát mục tiêu của để hoàn thành thử thách mà mình tự đặt ra.

Là người thích được thử thách và chuyển đổi, ý tưởng về hỗ trợ khởi nghiệp đến từ một người thầy đã gợi ra cho chị những suy nghĩ và thông điệp khiến chị cảm thấy đầy thích thú. Quyết định nghỉ làm, chị bắt đầu quá trình viết dự án và bản thảo cho bản kế hoạch về ý tưởng đầy thử thách ấy. Thời điểm đó, khởi nghiệp luôn bị hiểu đơn thuần là một hoạt động giúp giải quyết việc làm, nhưng rồi càng tìm hiểu sâu, chị lại thấy khởi nghiệp và nền kinh tế khởi nghiệp thú vị và có nhiều giá trị hơn như thế. Để tạo sự khác biệt so với các tổ chức hiện hữu, chị đi tìm một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho ý tưởng của mình. Xác định sứ mệnh giúp người trẻ có được những nền tảng vững chắc thực hiện ước mơ khởi nghiệp, chị định hướng BSSC hoạt động như một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp theo mô hình “all in one” (một cho tất cả), xây dựng mô hình vườn ươm đa ngành, tập trung vào đối tượng phân khúc trẻ và tối ưu hóa thế mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại hóa sản phẩm. Chị tìm được động lực mạnh mẽ cho việc bắt đầu với trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp BSSC vào năm 2011.

Sẵn sàng đối mặt thử thách

Trong 6 tháng đầu tiên, chị đối mặt với những xáo trộn không thể lường trước, đầu hàng không thể là giải pháp, và dù thất bại thì cách thất bại cũng phải nói lên bạn là ai khi nhìn vào quá trình bạn đã cố gắng. “Rất nhiều lúc, bạn sẽ cần thẩm thấu sự cô đơn và tĩnh lặng để ra những quyết định đúng, cũng giống như con đường bạn đi không phải lúc nào cũng bằng phẳng, đôi lúc bạn bị lệch tay lái, bạn gặp phải những hố sâu và khúc quanh trước mặt, và những tình thế đó sẽ cho bạn những bài học quý giá về cách vượt qua.”

Dù đứng với vai trò hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng chị luôn điều hành trung tâm của mình như cách vận hành một doanh nghiệp thực thụ và những khách hàng của trung tâm chính là các start-up. Tại thời điểm bắt đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực chị buộc phải tự quan sát, học hỏi từ tất cả những người xung quanh. Khi được hỏi đi theo trái tim hay lý trí khi tư vấn cho các bạn trẻ, giọng chị đầy cảm xúc: “Điều trước hết để làm công việc hỗ trợ khởi nghiệp này là phải xuất phát từ trái tim, để kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu ý tưởng của các bạn và rồi dùng lý trí cùng đồng hành để tìm ra giải pháp tối ưu mà các bạn đang cần nhất.”

Một trong những chìa khóa giúp cho BSSC giữ được giá trị cốt lõi của mình là tạo ra được sự đồng cảm để thấu hiểu những gì mà các start-up đang trăn trở, để rồi khi cùng ngồi lại, chị có thể giúp họ vững tin hơn. Bên cạnh đó, chị cũng cần nỗ lực để tìm tiếng nói chung với các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nhân. Chính sự thấu cảm với mỗi thành tố khác nhau trong hệ sinh thái khởi nghiệp đã tạo nên câu chuyện sống còn của BSSC đến ngày hôm nay.

“Thành công tùy thuộc vào lý tưởng của mỗi người”

Bản thân là một cá nhân đang làm việc cho cộng đồng, định nghĩa về thành công của Hoàng Phi cũng khác hẳn mọi người. Chị cho rằng thành công của mọi người đều rất khác biệt, đừng so sánh hay dùng đơn thuần một chuẩn mực thành công cho tất cả. Nếu bạn làm những công việc cộng đồng thì việc tạo ra được những ảnh hưởng, có khả năng lan toả cao và mang lại những giá trị bền vững, thì bạn cũng là một người thành công thay vì chỉ đong đếm thành công bằng tiềm lực tài chính.

Là người đã tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, chị nhận định tố chất cần thiết nhất cho một người khởi nghiệp chính là sự kiên trì và biết lắng nghe. “Một khi bạn bước chân vào thị trường, bạn phải luôn đặt ra những câu hỏi và tình huống dự phòng để tránh những bước đi hụt, bạn còn cần phải biết lắng nghe để có thể kịp điều chỉnh những kỳ vọng mình đặt ra ban đầu. Quan trọng nhất là hãy chấp nhận sự thay đổi, chỉ như vậy bạn mới có khả năng xoay sở và chịu áp lực để tạo nên những thành công cho riêng mình. Yếu tố cốt lõi là bạn biết được hạn chế của mình ở đâu và nếu chấp nhận đi nhanh hơn người khác, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro nào. Hãy luôn ghi nhớ rằng khởi nghiệp không hẳn là đi tìm sự giàu có cho chính bản thân bạn, mà bạn đang cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt và xã hội sẽ được hưởng những thành quả đó từ doanh nghiệp của bạn.”

Luôn quay về hướng mặt trời

Nếu trong công việc, Hoàng Phi là một người cầu toàn, đòi hỏi chính xác và giữ chữ tín thì Hoàng Phi trong cuộc sống lại là người phụ nữ tràn ngập sức sống. Chị luôn xuất hiện với nụ cười tươi tắn trên môi, thân thiện và chân thành với mọi người xung quanh.

Theo những gì quan sát, có thể thấy chị Hoàng Phi là một người rất nữ tính, và cách mà chị đã đưa sự nữ tính đó vào điều hành công việc cũng rất khác biệt. “Sự nữ tính là không thể điều chỉnh, cũng không cần giấu đi, vì vậy tôi vẫn cứ tự nhiên theo đúng tính cách của mình. Dù là vị trí lãnh đạo cũng không cần gồng lên để thể hiện uy quyền vì “quyền lực” là ở chính chuyên môn, phẩm chất của bạn. Điều quan trọng trong công việc là cần có nguyên tắc rõ ràng. Hãy cứ là chính mình trong công việc, cuộc sống và hoàn thiện bản thân từng ngày. Phụ nữ khi có nhiều trải nghiệm và nhiều góc nhìn sẽ bình tĩnh và ý thức nhiều hơn để có thể hài hòa công việc và cuộc sống cá nhân.”

Với sự tươi tắn thường thấy, dù có những giai đoạn chông chênh, chứa đựng không ít nỗi buồn và những giọt nước mắt, nhưng Hoàng Phi vẫn giữ vững được tinh thần và củng cố sự lạc quan. “Lúc còn trẻ, tôi vẫn thường tự giam mình vào đâu đó và ngồi khóc khi gặp phải khó khăn trước khi tìm giải pháp xử lý. Nhưng bây giờ, tôi sẽ dùng thái độ bình tĩnh và góc nhìn tích cực để đối mặt. Mọi thứ luôn có cách giải quyết, việc muốn tạo ra một thành quả nào đó mà không đối mặt với khó khăn là điều không tưởng. Tất nhiên, khi nói đến khó khăn, có thể chúng ta thường bị động đón nhận và điều đó dễ khiến chúng ta chùn bước, do vậy tôi vẫn thường cần chia sẻ với những người thân thiết. Có những người là nguồn động lực, tôi biết họ luôn dõi theo, tin tưởng và yêu thương tôi nên tôi càng không thể dễ dàng đầu hàng, bởi đơn giản tôi không muốn làm họ thất vọng. Tôi muốn chứng minh với những người tin tôi, thương tôi, hỗ trợ tôi rằng, họ không sai. Cũng như khi mình gặp phải những làn sóng, có làn sóng mình chịu được, nhưng cũng sẽ có những làn sóng chưa quen sẽ dạt mình ra xa, nên tôi vẫn thường học cách đối diện với nỗi sợ hãi và tìm cách khắc phục. Khi nỗi sợ hãi dần bé đi và biến mất, tôi sẽ có thể dung hòa mọi thứ một cách tự tin nhất.”

 

Quick questions:

Ba từ miêu tả chính xác nhất bản thân chị?

Trách nhiệm – Quyết liệt – Tình cảm

Câu nói yêu thích nhất?

Bạn không thể thay đổi được hướng gió nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được cánh buồm.

Cuốn sách đọc gần đây nhất và điều đọng lại sau đó?

The Hard Thing About Hard Things. Điều học được ở cuốn sách là cách xây dựng công ty khởi nghiệp, đối mặt và vượt qua khó khăn, quan trọng là, khó khăn có vẻ như không bao giờ dừng lại, chỉ là cách bạn học để tiếp tục.

 

 

 

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: HOÀNG VŨ – Make up: BEO 

Đọc thêm: Chủ tịch AR GROUP, Ashley Ngô: Sứ mệnh kiến tạo giá trị cộng đồng

CEO, BSSC

TRƯƠNG LÝ HOÀNG PHI

EMPATHY LEADS TO SUCCESS

Confident and elegant, Business Start-up Support Centre CEO Trương Lý Hoàng Phi is a woman that anyone would love to have a conversation with. Unlike her powerful figure that many admire in Shark Tank Vietnam and other media channels, the Hoàng Phi that we met was quite approachable, with an emotional way of speaking and many subtle observations. That was how she talked about her philosophy to harness work and life with an unwavering passion.

Breaking out from the ordinary

Perhaps no one could expect that a young girl graduating top of her class from the National Academy of Public Administration would continue her study as an MBA, turning to the economic field, working in the banking and later telecommunications industry. Considering herself as rather “passionate” in the business field, she spent five years in the telecommunications industry, working through several different positions, accepting to adjust and reform herself in a playground in which she was a rookie. She knew, however, that the environment could change her for the better and offer her plenty of benefits, and she struggled to stay on course of her goal, to accomplish the challenge she made for herself.

A person of curiosity and novelty, she received the idea of start-up support from a teacher, which fascinated her with many thoughts and meaningful messages. She decided to quit her job and began to craft her project, sketch her plans, and prepare for this improbable idea. At the time, start-ups were misunderstood as mere job providers. But the more she learned about it, the more interested she became, realizing that there’s more to start-ups and the start-up economy than meets the eye. In order to be different from already existing organizations, she searched for a whole new approach for her idea. Identifying her mission to provide young entrepreneurs with a solid foundation to realize their start-up ambition, she guided BSSC’s operation as an “all in one” start-up support center. It includes a multi-disciplinary incubator, focusing in the young segmentation and maximizing her strength in helping start-up businesses commercialize their products. And, she found enormous motivation with the opening of the BSSC in 2011.

Prepared to take on challenges

During the first six months, she had to face unprecedented complications, but surrender was not an option, and even failure had to show who you are and how hard you’ve tried.

“There are times that you must resort to solitude and tranquility to make the right decision, because your journey is not always a straight line, but endless pits and treacherous turns. Should you choose to overcome them, offer you many valuable lessons.”

Despite its role as a start-up support center, she always runs the place as a true company, and its clients are the start-up companies. At first, she had to observe and learn from others around her due to the lack of experience in several fields. When inquired about whether she uses her heart or her mind to consult with youth, she becomes emotional.

“The essential requirement in this field is that you must work with both your heart and mind. The former to listen to and understand their idea, and the latter to accompany them in finding the optimal solution.”

One of the key things that helps BSSC sustain its core values is creating a sense of understanding to sympathize with what the start-ups are going through, so that they become more confident with her advice. In addition, she had to find a common voice with policy-planners and the business community. It is the sympathy to many different factors in the start-up ecology that has helped BSSC stand its ground until today.

Success depends on each person’s ideology

Being a community worker herself, Hoàng Phi had a different definition of success than others. She believes that each person’s success is never the same as someone else’s, so no comparison is necessary, nor is any single standard applicable to everyone. Take community work for an example. By creating an influence, by affecting many others and bringing about long-lasting values, you are already successful, and financial potentials don’t even matter.

Having encountered many start-up entrepreneurs, she considers the most vital characteristics of an entrepreneur to be perseverance and understanding.

“Once you have entered this field, you must always pose questions and prepare a contingency plan to avoid taking the wrong steps. You must also learn to listen to others and adjust your preliminary expectations. Most importantly, you must learn to accept changes, because it will help you resolve problems and endure pressure, and ultimately achieve your own success. The essential element here is to know your limits and anticipate the risks you must take if you want to get ahead of others. Remember that a start-up is not really about obtaining wealth for yourself, but creating high-quality products that society can benefit from.”

Always look to the sun

At work, Hoàng Phi is a demanding person who values accuracy and credibility. In life, she is a vigorous woman who always appears with a smile on her face, cordial and sincere to those around her.

As far as I’ve observed, Ms. Hoàng Phi is a feminine woman, and the way she applies such a personality at work is quite unique.

“Femininity cannot be adjusted, nor should it be concealed. Therefore, I always stay true to my personality. A leader need not struggle to display his or her “power”, for it is already demonstrated through your competence and quality. What’s important for work is to have straight disciplines. Be yourself in work and life, and complete it every day. An experienced woman with a multi-aspect vision will be more composed and self-aware to maintain a good balance between work and personal life.

With an ever-present brightness despite the times of hardships, sorrows, and tears, Hoàng Phi has kept her spirit high and her optimism strong.

“When I was younger, I often found myself a hiding place to cry in face of difficulties before getting up and looking for solutions. But now, I tackle them with composure and a positive point of view. There is a solution to every problem, and it’s simply impossible to achieve something without first facing its challenges. When it comes to obstacles, we often accept it passively, which makes us falter. My solution is to share it with those who are close to me. Some of them have become the source of my motivation, as I know they are always watching me and putting their faith and love in me. So I cannot give up so easily, I cannot let them down. I want to prove to those who believe in me, love me, and support me that they were not wrong. There are waves that you can withstand, and those that you cannot, but I always try to face the fear and try to conquer it. Once the fear has faded away, I can bring everything to harmony with the most confidence.” 

***

Quick questions:

Three words that best describe yourself?

Responsible – Determined – Emotional

Your favourite quote?

You cannot direct the wind, but you can always adjust your sails.

The most recent book you read and what you learn from it?

The Hard Thing About Hard Things. I learned from the book the way to build a start-up company, face the difficulties and overcome them, and, most importantly, that hardships will never stop coming, it’s up to you whether to move on or not.

Copyright© All Rights Reserved