Chủ thương hiệu Áo tắm Lan Hạnh, Nguyễn Thị Tiết Hạnh: Luôn chọn hướng tích cực - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chủ thương hiệu Áo tắm Lan Hạnh, Nguyễn Thị Tiết Hạnh: Luôn chọn hướng tích cực

“Trong một đám cháy lớn, khi tất cả mọi người trong tòa nhà đều cố thoát thân thì cùng lúc ấy, biết bao con người khác, bất chấp nguy hiểm lao vào cứu nạn và dập tắt ngọn lửa. Hình ảnh ấy khiến tôi ngộ ra rằng, con người ta khi sinh ra đã được mặc định một hướng đi để làm một việc gì đó, cũng như tôi, đến với kinh doanh dường như đã là duyên trời định”, doanh nhân Nguyễn Thị Tiết Hạnh chia sẻ.

Duyên trời định

Như vừa chia sẻ, chị đến với kinh doanh dường như là “duyên trời định” và sau hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp ấy, có lẽ phần hài lòng sẽ nhiều hơn?

Ngay từ đầu, lĩnh vực tôi chọn theo đuổi là âm nhạc, vì vậy tôi là “dân ngoại đạo” với những khái niệm xa lạ như kinh doanh, thị trường hay đầu tư… Thực ra, thời gian khởi đầu ấy, nếu nói rằng tôi đang làm nghề thì đúng hơn. Vốn có khiếu về nữ công gia chánh, thêu thùa may vá, tôi chỉ nghĩ đến việc phải làm sao để may được những chiếc áo bơi đẹp nhất, nên chăm chút từ chất liệu, kiểu dáng đến cách phối màu, rồi tìm một địa điểm thật ưng ý để thuê mở cửa hàng. Tuy nhiên, cũng nhờ cái gốc đó mà Lan Hạnh mới có ngày hôm nay và vẫn giữ vững được triết lý kinh doanh cốt lõi của mình.

Tôi nghĩ, để đứng vững trong cuộc sống tất bật này, mọi người đều phải quay tít như một con thoi, điều đó thật khó khăn,… nhưng rồi ai cũng phải sống và tồn tại với nhau trong cùng một xã hội, thế nên, từ văn hóa cạnh tranh đến triết lý cuộc sống, Lan Hạnh luôn chọn hướng tích cực. Đem đến những sản phẩm tốt nhất, cùng dịch vụ ưu đãi nhất mới đúng với con đường cạnh tranh tôi chọn. Tôi nghĩ, không việc gì sản phẩm của mình thì có thể sống, còn của người khác thì không.

Thế còn ở “thì hiện tại”, chẳng hạn như khi những hiệp định thương mại mới sắp có hiệu lực mang đến nhiều lợi thế cho ngành may mặc như TPP, cùng với những kinh nghiệm đã có chắc hẳn chị và đội ngũ sẽ có những chiến lược phù hợp?

Hiện tại Áo tắm Lan Hạnh có gần 1.000 công nhân, sản xuất 15.000 chiếc áo bơi mỗi ngày và hơn 95% được xuất qua Mỹ, một thị trường đòi hỏi các sản phẩm phải đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, do đó Lan Hạnh phải tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định về nhà xưởng, sản xuất, thiết kế và trách nhiệm xã hội.

Hơn 20 năm nay, trong thị trường nội địa, Lan Hạnh cũng là một trong số ít thương hiệu áp dụng quy trình sản xuất theo phương thức tiên tiến OBM (Original Brand Manufacturing) – phương thức sản xuất gồm thiết kế, làm thương hiệu và phát triển kênh phân phối. Theo định hướng mới, chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng kênh phân phối và phát triển mạnh hơn ở lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, kỹ thuật số cùng những phương thức tiếp thị truyền thống.

Ngoài ra, như bạn đã biết Hiệp định thương mại tự do TPP sắp có hiệu lực sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho ngành may mặc, vì vậy chúng tôi sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc đầu tư vào công nghệ, kiểm soát nguồn nguyên phụ liệu đầu vào sản xuất trong nước, đồng thời thu hút nhân tài và đào tạo đội ngũ trẻ chuyên nghiệp, nhất là mảng thiết kế nhằm đón đầu hiệp định này.

Dưới chị có cả một đội ngũ đông đảo, vậy việc duy trì hiệu quả công việc đồng thời chăm lo cho bấy nhiêu con người có gây áp lực cho chị?

Chồng tôi hay nói vui rằng: ghét ai thì xúi họ làm ngành may bởi ngành này hay bị xem là “kim, chỉ” (cười). Chỉ riêng việc quản lý, chăm lo cho một đội ngũ đông đảo đã rất khó khăn mà lợi nhuận lại không thể sánh với những ngành dịch vụ tôi tham gia kinh doanh sau này. Thực sự áp lực cũng nhiều nhưng chúng tôi vẫn không bỏ và không thể bỏ được… Nhiều người nhìn vào cứ tưởng dễ dàng nhưng khi gặp thực tế mới thấy rất nhiều khó khăn. Tôi cũng từng đối mặt với những thử thách tưởng chừng không thể vượt qua và phải vận động rất nhiều nguồn lực trợ giúp, trong đó có những con người đã xem Lan Hạnh như một phần của họ để cống hiến hết sức.Vậy nên, ngoảnh lại sau lưng là biết bao con người đã sát cánh cùng chúng tôi cả quãng đường dài, nhất là trong những bước đầu tiên để tôi có được những gì của hôm nay.

Được biết, ngoài may mặc chị còn tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà mới đây nhất là ra mắt cụm rạp chiếu phim CineStar. Có lý do gì đặc biệt nào khi chị chọn hướng đi này không, thưa chị?

Có thể nói đây là dự án mới nhất bắt nguồn từ sở thích và chí hướng của vợ chồng tôi. Chúng tôi rất thích xem phim và yêu nghệ thuật thứ bảy, mặt khác tôi nghĩ rằng, đến lúc này chúng tôi đã có thể làm điều gì đó mang ý nghĩa nhất định cho xã hội bên cạnh mục đích kinh doanh. Bạn từng xem phim rạp sẽ biết, trước giờ chiếu phim luôn có khoảng vài phút quảng cáo, tuy ngắn nhưng vẫn mang lại doanh thu thêm cho rạp. Tuy nhiên, ở CineStar chúng tôi vẫn mong muốn thay vì chỉ phát quảng cáo, sẽ trích ra một khoảng thời gian lồng vào đó những đoạn phim ngắn mang tính giáo dục và có giá trị nhân văn cho người xem.

Phụ nữ là linh hồn của gia đình

Người ta hay nói thương trường là chiến trường nhưng có vẻ như chị vẫn giữ được những nét tính cách “của ngày xưa”- một người phụ nữ lãng mạn, yêu ca hát và sống hồn nhiên, vậy kinh doanh đã ảnh hưởng thế nào đến chị?Nếu có một điều gì đó có thể “làm khó” chị, thì đó sẽ là gì?

Hơn 20 năm, tôi thấy bản chất mình vẫn vậy vì suy cho cùng tôi cũng chỉ là một con người như bất kỳ ai khác trong xã hội này. Tuy là “tay ngang” dấn thân vào kinh doanh nhưng vì theo học nhạc nên tôi rất tỉ mỉ, chăm chút và kỹ lưỡng với từng sản phẩm làm ra. Vì vậy, không ít thì nhiều tính cách tôi cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa công việc, thế nhưng tôi thấy hài lòng với sự trưởng thành và ngày càng sâu sắc của mình.

“Theo dự đoán, quyền lực trong thế giới tương lai sẽ thuộc về phụ nữ, khi họ ngày càng chứng minh được vai trò, vị trí của mình.”

Tôi quen sống một cách nhẹ nhàng và nhìn mọi việc với thái độ bình tĩnh, nên điều làm khó tôi nhất có lẽ là bắt tôi phải hoàn thành một việc gì đó một cách vội vàng. Bù lại tôi rất nhanh nhạy trong suy nghĩ để đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tôi phỏng đoán, một gia đình viên mãn với tình yêu luôn mới mẻ mỗi ngày vì như cách chị hay nói là “phải luôn chinh phục lẫn nhau”, có lẽ là gia vị tuyệt vời cho cuộc sống và giúp sự nghiệp của chị thăng hoa?

Nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có và thành công sẽ làm cho gia đình viên mãn, nhưng thực tế nhiều trường hợp đã chứng minh điều ngược lại. Cũng chính giàu có và quá thành công đã gây nên sự xâu xé và tan rã. Gia đình cần phải có những điều căn bản nhất làm nền tảng mà theo tôi đó không phải là tiền mà là tình thương yêu, sự quan tâm chia sẻ của các thành viên. Cân bằng giữa tiền bạc và tình yêu thương là một điều lý tưởng nhưng nếu cán cân bị lệch về tiền bạc thì dù có là gia đình vương giả cũng chỉ là cái xác không hồn. Cổ nhân vẫn nói “Hòa khí sinh tài” nghĩa là “hòa khí” luôn là yếu tố đi đầu.

Tôi nghĩ, mỗi người đều có công việc riêng, sở thích riêng nên để tìm được tiếng nói chung, tạo được không khí chung cho gia đình, người phụ nữ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Đàn ông là trụ cột nhưng phụ nữ mới chính là linh hồn trong một ngôi nhà.

Đều là những doanh nhân sành sỏi nhưng giữa nam và nữ giới luôn có sự khác biệt nhất định, liệu chị có bị ảnh hưởng bởi triết lý kinh doanh hoặc tầm nhìn của chồng mình? Điểm chung của cả hai là gì?

Đàn ông và đàn bà rất khác nhau nên nam doanh nhân cũng khác nhiều so với nữ doanh nhân. Theo dự đoán, quyền lực trong thế giới tương lai sẽ thuộc về phụ nữ, khi họ ngày càng chứng minh được vai trò, vị trí của mình. Nữ giới có những ưu thế riêng và đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Riêng trong gia đình, chồng tôi là người “phát triển vĩ mô” còn tôi “đảm trách vi mô” nên luôn bổ khuyết cho nhau. Điểm chung là cả hai có cùng chí hướng và khi đã quyết định, chúng tôi luôn hỗ trợ nhau cũng như chia sẻ với nhau tất cả những khó khăn và thành quả đạt được.

Dù làm kinh doanh nhưng tôi sống rất tình cảm, còn chồng tôi lại là mẫu người luôn muốn tiến về phía trước, tìm những thử thách mới để chinh phục, mạo hiểm, khám phá giúp anh ấy cảm thấy đang tồn tại… Thế nên, tôi thấy điều đó cũng thuận theo lẽ tự nhiên, như ông bà xưa đã dạy “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Thế còn các mối quan hệ xã hội khác, chẳng hạn như bạn bè. Chị “chọn bạn mà chơi” thế nào?

Môi trường kinh doanh giúp tôi thường xuyên gặp gỡ, quen biết nhiều người, và với tôi, lòng tôn trọng, sự chia sẻ là những tiêu chí tôi đánh giá cao nhất ở một người, vì tôi cho đó là điều cốt lõi để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Mỗi người có một tính cách khác nhau cần được tôn trọng, tôi nghĩ rằng, nếu không làm cho ai đó vui thì cũng đừng khiến họ phải buồn cho dù đó chỉ là sự vô tình.

Tình bằng hữu là một điều quý giá rất đáng trân trọng và giữ gìn. Tôi quan niệm rằng, bạn bè phải đến với nhau bằng sự chân thành, phải tháo xuống mọi chiếc mặt nạ của đời sống, của những vai trò trong vở tuồng mình đang đóng. Lúc đó, mới tạo được niềm vui, và thời gian bên nhau mới thực sự hạnh phúc và có ý nghĩa.

Cảm ơn chị!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: Thanh Xuân – Photo: Vinh VLK – Make up: Beo

Comment