InterContinental PQ_2020.01.31
Novotel PQ_2020.02.15

Bạn đã biết về chiropractic – liệu pháp mới cho bệnh xương khớp?

Với nền tảng cơ bản dựa trên tác động bằng trị liệu xoa nắn ở các vùng cơ khớp và hệ thần kinh vận động, Chiropractic giúp giảm những cơn đau và kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Phương pháp chữa bệnh xương khớp mới

Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về xương cột sống, có thể là do một đốt sống biến mất khỏi vị trí, ngồi sai tư thế khiến toàn bộ xương sống không khớp với nhau, dẫn đến tổn thương khớp nối, phản ứng viêm do ăn uống thiếu chất, thiếu nước hoặc căng thẳng tâm lý, loãng xương, thoái hóa xương. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động thường ngày, tạo ra cảm giác khó chịu dai dẳng. Mang trong mình tâm lý giảm đau nhanh, người bệnh thường chọn cách uống thuốc hay phẫu thuật mà không biết rằng, các biện pháp trên không thật sự chữa khỏi bệnh mà còn tích tụ những hậu quả khó lường cho cơ thể.

Theo thống kê, cứ 100 người thì có ba người mắc bệnh về xương khớp và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cứ bốn người bệnh thì có ba người là nữ, thường gặp ở phụ nữ trung niên. Bên cạnh đó, tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Biến chứng của bệnh thường rất nặng như gãy cổ xương đùi, gãy xương cổ tay, gãy xẹp đốt sống. Tỉ lệ phụ nữ sau tuổi 50 mắc các bệnh thoái hóa khớp hông và khớp gối cũng cao hơn so với đàn ông.

NDN_lieu phap benh xuong khop_1

Trong vài năm gần đây, cộng đồng y khoa thế giới nói chung và các bác sĩ chỉnh hình nói riêng rất quan tâm đến phương pháp Chiropractic.  là phương pháp chỉnh hình đến từ Mỹ, với hai từ ghép lại từ gốc Latin là Cheiro và Praktikos, có nghĩa là “bằng tay”. Phương pháp dựa trên chỉnh hình tự nhiên, tập trung vào mối quan hệ giữa phần cấu trúc (chủ yếu là cột sống) và chức năng (như hệ thống thần kinh). Các bác sĩ sẽ chỉ sử dụng các biện pháp “nắn” lại xương sống đúng tư thế, tác động vào các phần mô mềm ở vùng bị thương. Đồng thời kết hợp với nhiều phương pháp trị liệu khác như chườm đá lạnh, kích thích điện và massage, tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể sinh ra cơ chế tự chữa lành.

Điểm cộng vượt trội

Với chiropractic, quá trình điều trị sẽ không có sự can thiệp của thuốc, nhằm giảm trừ các hệ quả xấu hay tác dụng phụ cho cơ thể về sau. Thời gian và hiệu quả của mỗi quá trình trị liệu tùy thuộc vào mức độ tổn thương, thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Khi phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm sẽ cho hiệu quả nhanh, ít tốn kém về tiền bạc cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

NDN_lieu phap benh xuong khop_3

Đến đây, có lẽ bạn cho rằng Chiropractic chỉ áp dụng với những người gặp vấn đề nghiêm trọng về xương khớp. Trên thực tế, phương pháp này hữu ích với rất nhiều trường hợp mà chúng ta thường xuyên gặp phải:

  • Người đau xương khớp: Những người mắc phải bệnh lý nặng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thường chọn cách uống thuốc hoặc phẫu thuật để làm dịu cơn đau mà không biết rằng những phương pháp thông thường sẽ không thể chữa trị dứt điểm mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy lâu dài.
  • Người cao tuổi: Chứng thoái hóa khớp đang là vấn đề của nhiều quốc gia, là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức, chèn ép dây thần kinh ở người cao tuổi. Ở Việt Nam, có khoảng 30% người trên 35 tuổi và 60% người trên 65 tuổi đang mắc phải căn bệnh này.
  • Phụ nữ có thai: Khi mang thai, cơ bụng suy yếu, dẫn đến cột sống bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Tỷ lệ thai phụ bị đau vùng thắt lưng chiếm từ 24%-56%, và có khoảng 30%-36% thai phụ bị mất khả năng làm việc do đau lưng.
  • Bệnh nhân bị chấn thương: Khi cột sống chịu áp lực lâu ngày, hoạt động quá mức hay chấn thương do chơi thể thao, các dây thần kinh có thể mất chức năng hoạt động bình thường, dẫn đến các chứng bệnh như: trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cổ, đau khớp gối, khớp vai.

NDN_lieu phap benh xuong khop_2

logo 4

Theo khảo sát National Health Interview tại Mỹ, có hơn 18 triệu người trưởng thành và 2 triệu trẻ em đang điều trị với phương pháp nắn chỉnh cột sống. Đây là liệu trình chữa trị xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Có đến 4 triệu người đang chữa trị bằng phương pháp này và 66% trong số đó cảm thấy hiệu quả chữa đau vượt bậc.

logo 1

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ phẩm chưa đủ, phải bổ sung 4 nhóm thực phẩm này để đẹp da!

Những con số giật mình về “kháng kháng sinh”