InterCon PQ_Top banner 1
NDN Banner 2

4 lỗi thường gặp của những người điều hành mới

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến hơn phân nửa trường hợp, thời gian mà những người điều hành mới gắn bó với công ty chỉ nhiều nhất là 18 tháng. Điểm chung họ đều gặp 1 hoặc cả 4 lý do sau đây.

Tìm được người điều hành tài giỏi và tận tụy, người có khả năng lèo lái doanh nghiệp của bạn đi đường dài không phải là một việc dễ dàng. Thành công hoặc thất bại của những cá nhân này không những ảnh hưởng đến tình hình tài chính, kinh tế mà còn ảnh hưởng đến những hoạt động lâu dài của công ty.

NDN_4 loi thuong gap cua nha dieu hanh moi_4

Mặc dù hiểu rất rõ vấn đề đó, nhưng nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn thường đưa ra những quyết định sai lầm khi tuyển dụng nhân tài điều hành mới, dẫn đến việc thường xuyên xảy ra tình trạng thay đổi nhân lực ở vị trí quan trọng này.

Thực tế, Harvard Business Review đã chỉ ra rằng có đến hơn phân nửa trường hợp, thời gian những người điều hành mới gắn bó với công ty nhiều nhất là khoảng 18 tháng. Trong đó có nhiều nguyên nhân, từ những vấn đề nhỏ như không thể thích nghi với môi trường làm việc, không đáp ứng kì vọng, công việc không thích hợp… và điểm chung là họ đều cảm thấy chán nản.

Có 4 lỗi lớn mà họ thường mắc phải:

1Vội vàng trong đổi mới

Khi một người nhận được công việc với tư cách là người điều hành mới, họ thường có ý nghĩ rằng phải thực thi những thay đổi mới, tạo nên sự khác biệt so với cách người cũ quản lý.  Harvard Business Review đã mô tả trường hợp của một công ty thuộc top 100 Fortune, một người điều hành mới ngay trong lần họp đầu tiên đã mạnh mẽ đưa ra một ý tưởng táo bạo. Nhưng anh ta không hề biết là người tiền nhiệm đã đưa ra ý kiến tương tự và đã bị ban lãnh đạo bác bỏ ngay lập tức.

NDN_4 loi thuong gap cua nha dieu hanh moi_6

Hành động hấp tấp chính là một trong những khuyết điểm của những người điều hành mới. Tập đoàn McKinsey đã nhận ra, đây chính là nguyên nhân chính trong những nguyên nhân khiến những người mới không thể gắn bó lâu dài. Các chuyên gia chỉ ra rằng, những người điều hành sau thường có xu hướng muốn thay đổi, cải cách lại doanh nghiệp hơn là những người điều hành cũ đến 18%.

Để tránh những hậu quả bởi sự hào hứng quá mức này, những người điều hành mới có lẽ nên đặt câu hỏi “Tôi cần phải làm gì?” thay vì “Tôi muốn làm như thế này!”. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, kinh nghiệm từ người đi trước để giúp họ gần với thành công hơn.

***

Một nghiên cứu của PwC theo dõi những chiến lược thành công của hơn 2.500 công ty lớn nhỏ từ năm 2000 đến 2014 trên khắp thế giới cho biết, những lần thay đổi nhân lực ở vị trí CEO khiến cổ đông mất khoảng 1,8 triệu USD.

***

2Không thể kết nối được tầm nhìn và nhiệm vụ của doanh nghiệp

Việc khẳng định rõ ràng nhiệm vụ và phương châm của công ty từ lâu đã được xem là một trong những yếu tố hiển nhiên dẫn đến thành công. Những từ ngữ được sử dụng ngắn gọn và dễ hiểu nhưng mang nhiều hàm ý, dễ dàng truyền tải đến khách hàng. Chẳng hạn như Pinterest với câu: “Giúp mọi người khám phá niềm đam mê và thôi thúc họ thực hiện nó trong cuộc sống –  Help people discover things they love and inspire them to go do those things in real life.”

Tương tự khi áp dụng với từng cá nhân. Nghiên cứu của HBR thực hiện trên khoảng 200 CEO của các công ty toàn cầu lớn nhỏ, đã tìm ra nhân tố chủ yếu dẫn đến thành công chính là có mục đích rõ ràng, và có khả năng truyền dẫn nó đến người khác. Khi một người điều hành bắt đầu nhận việc, đây chính là điều đầu tiên mà họ cần phải xác định. Tại sao lại như vậy? Vì mục đích rõ ràng sẽ liên hệ mật thiết với sự cam kết trong công việc và thành công của từng cá nhân.

NDN_4 loi thuong gap cua nha dieu hanh moi_3

4 LOI NHA DIEU HANH MOI_Q

Sự cam kết, tận tụy chắc chắn là yếu tố rất quan trọng: Viện thăm dò dư luận Gallup, Mỹ đã phân tích trên 49.928 đơn vị kinh doạnh trên khắp 49 ngành công nghiệp và phát hiện rằng: khi những nhân viên nhận thấy đóng góp của họ có tác động tốt đến công ty, bản thân họ chắc chắn sẽ trở nên tích cực và năng nổ hơn trong công việc, trở nên cầu thị và có thôi thúc muốn đem lại lợi ích nhiều hơn cho công ty.

Khi được phỏng vấn về cùng chủ đề, ông Carolyn Aiken – cố vấn của McKinsey nói thêm: “Con người sẽ làm hàng vạn thứ cho điều mà họ tin tưởng”

CB055356

3Cố tạo nên vỏ bọc đáng sợ bằng cách đưa ra những quyết định sa thải liều lĩnh

Như một phản xạ tự nhiên, khi một người điều hành mới tiếp nhận công việc, những nhân viên cũ thường rất lo lắng. Hiển nhiên, sẽ có những trường hợp buộc phải “chia tay” với một số nhân viên cũ, nhưng trước khi ra quyết định, người điều hành mới vẫn phải nên suy xét thật kĩ.

Nếu bạn là một người điều hành mới và đã thấy được khả năng của nhân viên cấp dưới, hãy thử tận dụng những khả năng đó của họ trước khi đưa ra quyết định sa thải.

NDN_4 loi thuong gap cua nha dieu hanh moi_2

“Văn hóa lo sợ” của nhân viên cấp dưới đã được chứng minh là có sức ảnh hưởng cực kỳ tồi tệ đến doanh thu của công ty. Người điều hành phải thường xuyên truyền cảm hứng đến nhân viên của mình. Những người hướng đến sự cầu toàn trong công việc mà không khơi gợi nỗi lo sợ tiềm ẩn trong lòng cấp dưới sẽ có khả năng thành công hơn rất nhiều.

***

Khi “ông lớn” Barnes & Noble sa thải người CEO kì cựu Ronald Boire cuối tháng 8 vừa qua, sau khi cho rằng CEO này dành thời gian chưa đến 1 năm cho công việc, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm không phanh 13% giá trị.

***

4Đưa ra quyết định tuyển dụng sai lầm

Một điều hiển nhiên là tất cả những người điều hành giỏi phải biết cách giao quyền và xây dựng một đội ngũ trợ lý giỏi. Tương tự với những người mới, một đội ngũ nhân viên giỏi chắc chắn sẽ giúp tăng khả năng thành công của họ. Don Fisher, người sáng lập và là CEO của hãng thời trang Gap cho biết, suốt hàng chục năm tuyển dụng, ông vẫn chỉ có thể ra quyết định đúng trong phân nửa trường hợp.

Ông sẽ theo dõi và xem xét lại quyết định tuyển dụng của mình trong vòng 2 tuần khi người mới bắt đầu, để biết được người đó có thực sự phù hợp với công việc hay không. Nếu kết quả không tốt, ông sẽ có những hành động chấn chỉnh ngay lập tức.

NDN_4 loi thuong gap cua nha dieu hanh moi_5

Trường hợp của Fisher không phải là duy nhất, trang web nghề nghiệp nổi tiếng Glassdoor cũng đã công bố rằng, có đến 95% các nhà điều hành thú nhận, họ đã đưa ra hàng loạt quyết định tuyển dụng sai lầm mỗi năm. Vì vậy, việc tìm hiểu và trau chuốt cho quá trình tuyển dụng thêm chặt chẽ và nghiêm ngặt là rất cần thiết.

Với nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, con đường dẫn đến thành công cho những người điều hành cũng theo đó mà trở nên khó khăn hơn bội phần. Bằng cách hiểu rõ những nguyên nhân cốt lõi và phổ biến nhất, doanh nghiệp và những người điều hành sẽ có thể giảm thiểu được rủi ro và tăng khả năng thành công.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

10 điều Phụ nữ thành công không thể thiếu

4 Dấu hiệu nhận diện một người Sếp ‘tồi’