TAT_2019.04.01

CUỘC ĐUA ĐÈN MA TRẬN

Mang đến những trải nghiệm đẳng cấp hơn nữa cũng như tích hợp thêm nhiều tiện ích cho người sở hữu, các hãng xe không ngừng công bố những cải tiến mới. Một trong những điểm làm nên nét hấp dẫn nhất thời gian qua chính là cuộc đua trang bị hệ thống chiếu sáng đèn ma trận trên xe. P90081231

Audi với đèn laser và LED ma trận

Dẫn đầu cuộc chạy đua này, tạm có thể gọi Audi là thương hiệu đi tiên phong với những nghiên cứu không chỉ mang tính ứng dụng cao mà còn mang đến vẻ hào nhoáng sang trọng cho dòng xe được trang bị. Không phụ sự kỳ vọng của giới mê xe, cuối cùng hãng xe sang này cũng đã chính thức giới thiệu tại triển lãm CES (Triển lãm điện tử thế giới) 2014 công nghệ đèn pha cao cấp nhất của mình hiện nay – là kết quả của sự kết hợp giữa đèn laser và LED ma trận .

Với mẫu Sport quattro concept, Audi giới thiệu thành tựu mới nhất trong việc phát triển những công nghệ chiếu sáng mới. Nếu như trước đây, thế hệ đèn LED ma trận và laser là hai công nghệ tách biệt nhau, thì nay Audi đã tiến thêm một bước quan trọng trong việc phát triển công nghệ chiếu sáng khi tích hợp cả hai tính năng này vào chiếc Sport quattro concept.

Theo đó, ở mỗi bên đèn pha của chiếc Audi Sport quattro concept có hai hệ thống đèn hình chữ nhật dạng ống, trong khi đèn bên ngoài đảm nhiệm việc chiếu gần sử dụng công nghệ đèn LED ma trận thì đèn bên trong sử dụng ánh sáng đèn laser để chiếu xa. Hệ thống chiếu sáng mới của chiếc concept sẽ cung cấp điều kiện ánh sáng tốt cho người điều khiển xe trong mọi điều kiện, với phạm vi chiếu sáng lên đến 500m, và gấp 3 lần độ sáng của đèn pha LED. Hơn nữa, hệ thống này tiếp tục phát huy thế mạnh về sự an toàn của hệ thống đèn LED ma trận với tính năng tự động giảm độ sáng khi có xe đi ngược chiều, hỗ trợ quan sát ban đêm, khả năng đánh dấu vị trí người đi bộ (hệ thống sẽ tự động nháy đèn 3 lần để cảnh báo cho cả người đi bộ và lái xe)…

Hệ thống đèn hiện đại này được trang bị cho dòng A8 model 2015 trở đi.

Audi Sport quattro concept được trang bị cả đèn laser và đèn LED

Audi Sport quattro concept được trang bị cả đèn laser và đèn LED

Cuoc dua den ma tran 2

Đèn LED ma trận của Opel

Hãng xe Opel thuộc Tập đoàn General Motors cũng không ngần ngại chi lớn cho việc nghiên cứu cải tiến hệ thống chiếu sáng trên các dòng xe mới bất chấp tình hình kinh doanh không mấy khả quan của thị trường châu Âu. Trong đó đáng chú ý nhất là việc trang bị hệ thống đèn LED sử dụng ánh sáng cường độ cao ở chế độ vận hành tiêu chuẩn nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng khi lái xe buổi tối.

Hệ thống đèn LED trên bảng điều khiển

Hệ thống đèn LED trên bảng điều khiển

Hệ thống bao gồm một camera phía trước có nhiệm vụ dò tìm các phương tiện phía trước và tự động giảm cường độ ánh sáng tại khu vực xung quanh xe. Trong khi đó, toàn bộ những khu vực khác trên đường đều được chiếu sáng rõ nhờ đó lái xe có thể xử lý tốt tình huống và không bị bất ngờ. Điểm đặc biệt giúp hệ thống phát huy tối đa hiệu quả này nằm ở việc trang bị 4 bóng đèn với nguồn chiếu sáng độc lập và hệ thống có thể bật/tắt các nguồn chiếu sáng riêng biệt. Điều này mang đến cho cụm đèn pha sự kết hợp của 256 ánh sáng khác nhau vốn có thể được điều chỉnh một cách mượt mà nhưng không hề gây xao nhãng người lái. Không dừng lại ở đó, hiện Opel vẫn tiếp tục nghiên cứu công nghệ đèn LED “ma trận” mới đồng thời dự kiến tung hệ thống đèn pha mới ra thị trường trong vài năm tới.

Công nghệ chiếu sáng laser của BMW i8

Hãng xe Đức BMW cũng không nằm ngoài cuộc đua khi ra thông báo công nghệ đèn pha laser mới sẽ là một tùy chọn nâng cấp cho chiếc xe thể thao hybrid i8. Công nghệ chiếu sáng này bao gồm 3 đèn laser cho tia sáng màu xanh đi qua thấu kính với bộ lọc phốt pho huỳnh quang tạo ra ánh sáng trắng thuần khiết được mô tả tương tự như ánh sáng ban ngày. Tức là, công nghệ đèn mới sẽ loại bỏ vấn đề thay đổi màu sắc trên bóng đèn HID sau khi bị lão hóa.

BMW i8 tích hợp hệ thống đèn lazer thông minh

BMW i8 tích hợp hệ thống đèn lazer thông minh

Không chỉ vậy, công nghệ này còn cho phép phạm vi chiếu sáng nâng lên tới 600m, gấp đôi phạm vi chiếu sáng của công nghệ đèn LED hiện tại trên dòng i8. Mặc dù khả năng chiếu sáng xa hơn nhưng công nghệ đèn laser mới được cho là sẽ tiết kiệm 30% điện năng so với đèn LED. Về tuổi thọ, dự kiến đèn laser sẽ có độ bền ngang ngửa với đèn LED, trên 10.000 giờ và nhiều khả năng sẽ vượt qua cả tuổi thọ của xe.

Nội thất sang trọng và thời trang của BMW i8

Nội thất sang trọng và thời trang của BMW i8

Ngoài những ưu việt trên, BMW còn cho biết công nghệ đèn mới có khả năng nhận biết các phương tiện đang di chuyển trên đường để điều chỉnh cường độ ánh sáng. BMW tuyên bố sẽ là người đầu tiên đưa công nghệ này vào một chiếc xe sản xuất thương mại. Dự kiến, khách hàng có thể lựa chọn công nghệ trên như một tùy chọn nâng cấp cho i8 ngay khi chiếc xe được bán ra.

“Nếu như trước đây, thế hệ đèn LED ma trận và laser là hai công nghệ tách biệt nhau, thì nay Audi đã tiến thêm một bước quan trọng trong việc phát triển công nghệ chiếu sáng khi tích hợp cả hai tính năng này vào chiếc Sport quattro concept.”

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN