Vệ sinh ô tô thế nào để xe giữ được chuẩn “sạch-đẹp” qua mùa dịch? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Vệ sinh ô tô thế nào để xe giữ được chuẩn “sạch-đẹp” qua mùa dịch?

Đây là những mẹo vệ sinh ô tô giúp các bề mặt trên xe thêm sạch khuẩn và giữ được tính thẩm mỹ, bền đẹp sau khi tiếp xúc với chất tẩy rửa bạn đã dùng khi lau rửa xe phòng mùa dịch.

Ở giai đoạn quyết định với các diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 như hiện nay, chúng ta càng phải nỗ lực không ngừng để phòng dịch hiệu quả và bảo vệ an toàn cho bản thân cùng gia đình. Virus chẳng loại trừ xâm nhiễm một ai nếu bạn tạo nên những lỗ hổng để chúng cư trú, vì thế, vệ sinh ô tô cũng là một biện pháp giúp bạn có thể loại trừ chúng từ khi chỉ là một nguy cơ. Ô tô có thể chính là nơi bạn thường xuyên chạm tay tiếp xúc và dễ trở thành điểm ẩn nấu của virus gây lây nhiễm bệnh. Đó là lý do bạn đừng “bỏ quên” các bề mặt của phương tiện này và cần đến một vài mẹo vệ sinh giúp làm sạch-đẹp trong khi “bắt virus” trên ô tô, nhằm giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu xung quanh mình.

1Sẵn sàng với các dụng cụ và khu vực cần lau rửa

Nếu trước đây vài ngày khi chưa hoàn toàn “ai ở đâu ở yên chỗ đấy” vì bạn vẫn có công việc cần di chuyển bằng ô tô thì chiếc xe cũng chính là không gian mà bạn cần làm sạch khuẩn ngay.

Photo: Car and Driver

Hãy dùng các loại khăn lau khử trùng hoặc nước xà phòng thông thường để làm sạch các bề mặt trong và ngoài cabin. Ngay cả xà phòng thông thường không kháng khuẩn hay đơn giản là cồn sát trùng 60-70 độ cũng có thể phát huy hiệu quả làm sạch và bước đầu ngăn chặn virus. Ngoài bước lau rửa xe thông thường, cũng có những khu vực nhất định bạn không thể bỏ qua. Và để làm sạch toàn cabin xe, hãy “lần theo” vị trí của những giọt rơi, giọt bắn từ nước bọt hay nước mũi có thể bám lại khi bạn hay một ai đó mang mầm bệnh ho hoặc hắc hơi vào. Tay nắm cửa bên ngoài ô tô chính là một trong những khu vực đầu tiên. Tiếp đó, bạn cần chú ý đến khu vực xung quanh cửa sổ phía người lái hoặc bảng điều khiển trung tâm.  

2Chú ý bề mặt có cường độ tiếp xúc cao

Hãy chắc chắn bạn đã làm sạch các khu vực thường xuyên tiếp xúc này trong cabin xe. Chúng có thể bao gồm màn hình cảm ứng thông tin giải trí và đặc biệt là vô lăng tay lái. Bên cạnh đó là các núm vặn điều khiển điều hòa không khí, âm thanh, đèn báo rẽ và các ổ cắm điện, mặt gương, những nút nhấn khóa hay chìa khóa khởi động hệ thống. Hãy sử dụng khăn lau khử trùng hay dung dịch sát khuẩn có cồn như các hướng dẫn từ Bộ Y tế để tránh làm hỏng các thiết bị điện tử trong một số vật dụng này.

Photo: Double Take Auto

Riêng với màn hình cảm ứng, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có gốc amoniac vì chúng có thể làm giảm lớp phủ chống lóa sáng cho màn hình. Thay vào đó, hãy xịt nhẹ dung dịch tẩy rửa có cồn lên mặt vải mỏng mềm và nhanh chóng lau màn hình.

3Nghĩ đến các con trẻ ở hàng ghế sau

Ngoài người già có sức đề kháng thấp hơn để có thể chống lại virus thì sự hiếu động khi vui chơi của trẻ nhỏ cũng chính là mối lo lắng của nhiều ba mẹ trong mùa dịch bệnh. Nếu bạn có con nhỏ, hãy chú ý đến những bề mặt mà con bạn thường xuyên chạm vào khi vui chơi trên xe. Hãy dành thời gian lau chùi hay giặt rửa các vật dụng như ghế, chăn trên xe hay màn hình giải trí ở hàng ghế sau…

Photo: Emozioni Cucite

Ngoài ra, bạn cũng cần thận trọng sát khuẩn các nút chỉnh nhiệt độ, điều khiển từ xa và bất kỳ cuốn sách hoặc đồ chơi nào con thường giữ trong lúc vệ sinh ô tô phòng dịch. Thêm vào đó, đừng quên giặt rửa những chú thú nhồi bông và lau sạch các đồ chơi bằng nhựa cứng với khăn vải nhúng dung dịch tẩy rửa pha loãng không chứa chất tẩy trắng và thành phần amoniac.

4Đừng “bỏ quên” các bề mặt bằng vải

Khi làm sạch xe của bạn, đừng bỏ qua các bề mặt vải hay da mềm mại như thảm, ghế ngồi và trần xe bao gồm cả đèn pha ở băng ghế sau. Bên cạnh đó, cũng đừng quên làm sạch các lưng ghế đặc biệt là khi gia đình bạn còn có trẻ nhỏ.

Photo: Jenny Biehl

Hãy tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm tẩy rửa phù hợp với từng chất liệu vải cần làm sạch. Nói cách khác, bạn có thể dùng chất tẩy rửa da, thảm xe hoặc dầu rửa thảm để vệ sinh các bề mặt này. Cũng có đa dạng các sản phẩm vệ sinh không chứa chất tẩy mạnh làm ảnh hưởng bề mặt da hay vải bao gồm dạng xịt nhưng đừng quên “test” trước ở một góc nhỏ trước khi sử dụng làm sạch các phần còn lại trong xe. Bên cạnh đó, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chất tẩy trắng và nếu chọn giặt rửa ghế da với chất tẩy rửa không chuyên dụng, hãy nhớ chỉnh nhiệt độ điều hòa ghế sau để tránh bị nứt nẻ các bề mặt da trên xe ô tô khi bạn làm vệ sinh diệt khuẩn.

5Đeo găng tay và… đeo găng tay!

Nếu như ngày thường, găng tay dùng một lần có thể giúp bạn ngăn tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa mạnh thì khi khử trùng xe ô tô, chúng hiển nhiên sẽ là vật dụng giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Photo: BuzzFeed

Găng tay đặc biệt hữu ích trong việc thu nhặt các loại rác như khăn giấy đã sử dụng chẳng hạn. Sau khi dọn vệ sinh với những loại rác bẩn này, bạn cần tháo găng tay theo cách an toàn nhất như lúc bạn tháo khẩu trang vậy. Nói cách khác, hãy giấu bề mặt bên ngoài đã tiếp xúc vào trong và cuộn lại bỏ rác những chiếc găng đã sử dụng. Đặc biệt trong mùa dịch này, găng tay tái sử dụng sẽ không phải là một lựa chọn tốt bởi chúng hoàn toàn có thể giữ lại virus và làm nguồn lây lan sang các bề mặt khác.

6Thường xuyên ngăn ngừa tái nhiễm

Cuối cùng, không chỉ gói gọn trong một lần lau chùi, dọn rửa mà bạn hãy nghĩ đến việc vệ sinh xe ô tô như các không gian sống khác của mình để ngăn tái nhiễm. Bạn có thể giữ bản thân được an toàn, khỏe mạnh và giữ cho chiếc ô tô luôn được sạch sẽ bằng cách mang theo những dung dịch rửa tay, sát khuẩn và khử trùng các loại khăn lau trên xe. Và cách đơn giản nhất là chuẩn bị sẵn một loại sát khuẩn cầm tay có khoảng 60-70% nồng độ cồn để thường xuyên khử trùng tay lái, núm xoay và bất kỳ bề mặt nào khác mà bạn thường xuyên chạm tay phải.

Photo: John Ellrod

 

“Virus chẳng loại trừ xâm nhiễm một ai nếu bạn tạo lỗ hổng để chúng cư trú và trở thành nguồn lây bệnh. Hãy loại trừ chúng ngay từ khi chỉ là một nguy cơ.”

Đọc thêm:

5 thiết bị giúp xe hơi thông minh hơn

6 điều nên làm với laptop mới

Comment