Cách giúp phái nữ chuyển làn xe an toàn khi di chuyển bằng ô tô

Lỗi chuyển làn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên các vụ tai nạn ô tô. Cho dù bạn đang lái xe trên đường đô thị đông đúc hay đường cao tốc, bạn phải sử dụng kỹ thuật thay đổi làn đường phù hợp mỗi khi chuyển từ làn này sang làn khác.

Trước khi bước vào các thao tác chuyển làn an toàn, thực hiện vượt xe khác, bạn cần ghi nhớ trên đoạn đường có nhiều làn xe, làn bên trái cùng là dành cho phương tiện di chuyển với tốc độ cao, nếu bạn không cần di chuyển với tốc độ cao, hãy di chuyển vào làn bên phải. Nếu bạn đi quá chậm ở làn bên trái, bạn sẽ biến thành nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn. Một điều nữa là không nên chuyển làn liên tục. Làn đường được phân chia rất rõ ràng để các phương tiện giao thông bám theo giữ an toàn, đường phố cũng không phải là đường đua và bạn cùng chiếc xe của bạn cũng không phải là tay đua kiệt xuất nên bạn không cần phải chuyển làn liên tục. Hãy cố bám, di chuyển trong 1 làn xe cố định để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và theo quy trình 8 bước sau:

1. Thông báo: Trước tiên, bật tín hiệu để thông báo cho các lái xe khác về ý định chuyển làn.

2. Kiểm tra gương và quan sát: để chắc chắn rằng không có phương tiện nào đang di chuyển ở vị trí mà bạn muốn chuyển làn. Ví dụ: Điểm cần vượt phía trước có thông thoáng, có phải các đoạn đường giao nhau, đường dành cho người đi bộ, đường hẹp…hay không, hoặc có xe nào phía trước hay sau đang muốn chuyển làn hay vượt lên không?

3. Kiểm tra điểm mù của xe: Đây là một bước rất quan trọng mà nhiều lái xe thường hay bỏ qua, dẫn đến tai nạn bất ngờ. Nếu xe bạn được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù thì rất tiện lợi. Nếu không, bạn có thể sử dụng phương pháp sau để kiểm tra điểm mù: Khi chuyển làn sang trái, hãy xoay đầu qua trái và nhìn về phía cạnh bên của trụ B. Khi chuyển làn về bên phải, hãy quay qua phải và nhìn về cạnh của trụ C. Đây là 2 điểm mù mà gương chiếu hậu khó có thể cung cấp đủ tầm nhìn cho bạn.

4. Xoay vô-lăng: Giữ tốc độ ổn định và nhẹ nhàng xoay vô-lăng về phía bạn muốn chuyển làn.

5. Tắt tín hiệu rẽ: Điều khiển tăng tốc độ phù hợp và tắt đèn tín hiệu để vượt qua xe cần vượt.

6. Bật đèn báo rẽ: để thông báo cho phương tiện mà bạn đang vượt biết rằng bạn sẽ trở lại làn mà họ đang di chuyển.

7. Lặp lại các bước kiểm tra: Tuần tự thực hiện lại các bước kiểm tra gương chiếu hậu và kiểm tra điểm mù ở bước 2 và bước 3. Sẽ có một thời điểm chiếc xe bạn đang vượt đột nhiên biến mất trong gương chiếu hậu nhưng hãy bình tĩnh, nó vẫn ở đó thôi nhưng bạn cần xoay lại nhìn một chút để kiểm tra khoảng cách an toàn trước khi chuyển làn 1 lần nữa.

8. Chuyển về làn đường cũ: Điều khiển tốc độ phù hợp, nhẹ nhàng xoay vô-lăng 1 lần nữa để chuyển về làn xe cũ và tắt tín hiệu báo rẽ.

Đọc thêm: Những thói quen vô hại khiến phanh xe hư tổn nhanh hơn

[Cách kiểm tra điểm mù]

Điểm mù trên gương chiếu hậu

Khi muốn chuyển làn, sang đường, quay đầu…nên điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kỹ hai bên hoặc thậm chí ngoái đầu lại nhìn (dưới 3 giây) để có tầm quan sát tốt nhất. Hoặc lắp một gương cầu nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát.

Điểm mù phía sau xe

Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Để khắc phục nhược điểm này, hãy trang bị cho xe bộ cảm biến lùi hay camera phía sau.

Điểm mù phía trước xe

 Những mẫu xe gầm cao thường có những điểm mù phía trước xe được tạo ra bởi chiều cao đầu xe, khiến tài xế không thể quan sát được các vật thể ở quá gần đầu xe. Bạn nên giảm tốc độ khi điều khiển qua khu vực đông dân cư, khúc cua…Đồng thời, tạo thói quen điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu sao cho phù hợp nhất với mình để có tầm quan sát tốt nhất.

Điểm mù ở cột trước (trụ A)

 Khi chuyển hướng, hãy nghiêng đầu quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Trong trường hợp đi đèo núi, với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: April