7 nguyên tắc vàng lái xe mùa mưa

Lái xe ô tô trong mùa mưa luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do đường trơn trượt, ngập nước, tầm nhìn hạn chế… Cho dù bạn là tay lái thượng thừa cũng đừng quên 7 nguyên tắc vàng lái xe này nhé!

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới nên luôn có lượng mưa nhiều. Mùa mưa biểu hiện rõ rệt ở miền Nam từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 cho đến hết tháng 10. Theo dự báo, mùa mưa năm 2021 tại miền Nam đến sớm hơn mọi năm, đầu mùa thường có mưa dông rất nguy hiểm. Lái xe trong tình trạng trời mưa luôn là một thử thách đối với những tay lái, bởi sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn và các sự cố như xe ngập nước, chết máy, hỏng động cơ…

Sau đây là 7 nguyên tắc “vàng” giúp bạn lái xe an toàn mùa mưa bão:

1.     Dừng xe và chờ trời tạnh mưa

Việc lái xe khi trời mưa quá to sẽ rất nguy hiểm. Vì lúc này, mưa nặng hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn. Chưa kể, khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cây hai bên có khả năng gãy đổ mang đến nhiều mối nguy cho tính mạng và tài sản.

Vì thế, nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi lái xe dưới trời mưa và có thể hoãn chuyến đi thì hãy dừng lại, đợi cho đến khi thời tiết cải thiện. Vì không có lý do gì để bạn tự đặt mình và người khác vào tình trạng nguy hiểm khi không có việc cần kíp.

2.     Kiểm tra lại xe ngay trước khi đi

Hãy đảm bảo rằng thiết bị trên ô tô của bạn hoạt động bình thường trước khi vào mùa mưa. Ưu tiên kiểm tra hệ thống đèn, cần gạt nước mưa, kính xe, lốp xe và phanh xe.

Hãy đảm bảo đèn pha, đèn sương mù, đèn tín hiệu luôn sạch sẽ và hoạt động tốt. Bên cạnh đó là hệ thống gạt mưa phải hoạt động bình thường để giúp bạn có tầm quan sát tốt nhất. Bạn nên thay cần gạt nước khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo an toàn.

Một bộ phần cần quan tâm là mặt ngoài và mặt trong kính chắn gió trước mặt tài xế, trong đó gương chiếu hậu là bộ phận cần sạch sẽ, không bị đọng hơi nước. Bạn cũng cần loại bỏ lốp xe đã mòn, quá nhẵn hay bị phồng, thay bằng loại có nhiều rãnh, gai để tăng độ bám đường.

3.     Luôn bật đèn khi trời mưa

Điều khiển phương tiện dưới trời mưa khá nguy hiểm, bởi tầm nhìn sẽ ít nhiều bị hạn chế dù là mưa lớn, mưa nhỏ hay sương mù. Vì vậy, hãy luôn nhớ nguyên tắc vàng khi lái xe dưới trời mưa là phải bật đèn chiếu sáng, ngay cả khi ban ngày, để đèn ở chế độ chiếu gần (cos) cùng với đèn sương mù.

7 nguyên tắc vàng lái xe mùa mưa

Điều này không chỉ giúp bạn lái xe an toàn mà còn giúp các phương tiện khác nhận biết được xe bạn. Vì khi hệ thống đèn chiếu sáng bật lên thì hệ thống đèn cảnh báo phía sau cũng hoạt động giúp tăng phạm vi quan sát của người điều khiển phía sau. Từ đó, họ có thể định vị được phương tiện ở phía trước để điều chỉnh hành vi và khoảng cách, tránh gây tai nạn.

4.     Giữ khoảng cách an toàn với xe trước

Trong điều kiện mưa bão, việc giữ khoảng cách an toàn giữa các xe là vô cùng cần thiết. Hơn nữa, việc dừng xe của bạn sẽ khó khăn hơn lúc này. Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp bạn xử lý các tình huống bất ngờ tốt hơn, giúp bạn có nhiều thời gian để dừng lại hoặc điều chỉnh tốc độ do tầm nhìn kém vì nước mưa bắn từ các phương tiện khác, từ đó đảm bảo an toàn giao thông.

7 nguyên tắc vàng lái xe mùa mưa

Theo kinh nghiệm của các tay lái kỳ cựu, trong vòng 3 giây, xe có thể đi được khoảng 33m. Vậy nguyên tắc vàng để lái xe khi trời mưa là phải có khoảng cách an toàn theo qui tắc 3 giây sẽ là 33m. Tuy nhiên trên thực tế, bạn có thể tăng khoảng cách an toàn lên ít nhất 5 giây, đặc biệt là với nữ giới khi lái xe cần nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống.

5.     Giảm tốc độ, tránh phanh gấp

Khi lái xe vào mùa mưa, bạn không chỉ cần tuân thủ giới hạn tốc độ quy định mà còn nên lái chậm rãi hơn bình thường. Vì khi trời mưa, đường ướt, thời gian phản ứng của xe sẽ chậm hơn nên việc giảm tốc lúc này là cần thiết.

Bên cạnh đó, việc nhấn phanh gấp khi đường trơn do nước mưa sẽ khiến xe có thể bị văng và trượt dài trên đường. Vì thế, bạn hãy giảm tốc độ xe bằng cách nhả chân ga từ từ và sớm hơn bình thường chứ không phóng nhanh, phanh gấp. Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control có thể là nguyên nhân xe bị mất lực bám đường dẫn đến hiện tượng trượt bánh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tắt Cruise Control và tự mình kiểm soát tốc độ xe.

6.     Bật điều hòa tránh mờ kính

Khi trời mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao, nhiệt độ bên ngoài và bên trong xe sẽ chênh lệch nhau khiến kính lái bị mờ gây giảm tầm nhìn. Mẹo xử lý tình huống này là bạn hãy bật hệ thống điều hòa, thông gió trong xe lên. Thao tác này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ bên trong với môi trường bên ngoài xe và xóa đi màn sương đọng trên kính, cải thiện tầm nhìn.

7 nguyên tắc vàng lái xe mùa mưa

7.     Cẩn thận khi qua chỗ trũng nước

Lái xe mùa mưa còn dễ gặp những vùng nước đọng hay đoạn ngập nước có thể gây ra hiện tượng thủy kích và khiến xe bị mất độ bám đường, có nguy cơ trượt nước. Khi đi đến vùng bị ngập, hãy quan sát mức nước và xác định khả năng vượt qua của xe. Nếu nước ngập không quá 20cm hoặc không quá cạnh dưới cánh cửa thì xe có thể di chuyển an toàn. Nếu không chắc chắn thì đừng lái xe qua vùng ngập nước. Nếu quyết định đi, hãy hướng xe đi vào giữa đường hoặc gần đó bởi vì nước sẽ nông nhất ở vị trí này.

Trước khi đi vào đoạn đường ngập, bạn hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô. Vì bật điều hòa có thể làm chết động cơ bởi khi quạt quay sẽ hút nước vào động cơ và cuốn rác làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

7 nguyên tắc vàng lái xe mùa mưa

Giữ an toàn khi lái xe mùa mưa sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn ghi nhớ và tuân thủ các nguyên tắc an toàn này. Trong đó, hãy luôn nhớ giảm tốc, bật đèn, tập trung quan sát để xử lý tình huống kịp thời để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn khi trời mưa.

Bài: NDN | Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm: