Bạn phải work-from-home? Hãy “lên đồ” để duy trì năng suất làm việc! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Bạn phải work-from-home? Hãy “lên đồ” để duy trì năng suất làm việc!

Theo các chuyên gia thời trang và nhà tâm lý học, cách tốt nhất để ăn mặc khi làm việc tại nhà là không cần phải tuân thủ quy định công sở, nhưng vẫn nên duy trì cảm giác làm việc “bình thường” dù đang thư giãn nhiều hơn mọi khi. 

Khi coronavirus lan rộng khắp thế giới, mọi vấn đề cần thay đổi sẽ phải thay đổi và work from home (wfh) là một trong những cách phổ biến nhất trong lúc social distancing (cách ly xã hội). Tại Mỹ, nơi nhiều doanh nghiệp đang phải điều chỉnh lại và áp dụng cách làm việc trên thì các chuyên gia về thời trang và nhà tâm lý học cũng đã đưa ra những nhận định về việc trang phục chúng ta mặc hàng ngày ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Sở hữu cả ưu và nhược điểm của từng phương pháp, mong rằng bạn sẽ có cho mình những mẹo làm việc tại nhà với bộ trang phục để điều hướng mọi thứ đi theo quy cũ nhưng không quá khuôn khổ. 

Không chỉ cần đẹp, trang phục phải khiến chúng ta cảm thấy an tâm

Nói chung, hầu hết các nhà quản lý sẽ không quan tâm bạn mặc gì khi bạn làm việc ở nhà, miễn là bạn hoàn thành công việc. Nhưng, trang phục là thứ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm căng thẳng này. Điều chỉnh tác phong làm việc tại nhà là một thách thức, nhưng hãy duy trì những thói quen tựa như cách bạn đang thể hiện phong cách cá nhân của mình. Đó sẽ là lúc bạn có thể tạo ra những nhịp điệu cho một ngày làm việc dù địa điểm thay đổi và không còn hiện diện những cộng sự xung quanh. Bởi, giữ thói quen giúp chúng ta duy trì cảm giác kiểm soát trong những lúc chúng ta cảm thấy thiếu kiểm soát, “điều kiện” dễ dẫn đến căng thẳng và lo lắng. 

Photo: New Darlings

Nhìn vào tủ quần áo và tạo ra những cách mix&match sáng tạo. Khám phá những chiếc váy áo cũ mà bạn cho rằng bạn sẽ không mặc chúng nữa nhưng vẫn tiếc hùi hụi nếu phải bỏ đi. Nhưng tốt nhất vẫn nên ưu tiên sự giản dị và thoải mái, một vẻ ngoài tạo sự dễ chịu trong công việc sẽ giúp bạn cảm thấy năng suất hơn khi làm việc tại nhà. Hãy chú ý đến các loại vải co giãn có ở tất cả kiểu dáng từ quần, váy cho đến áo sơ mi và áo kiểu, Đây là chất liệu tốt nhất trong thời tiết nắng nóng nhưng vẫn đảm bảo giúp bạn kết hợp tốt với những mảnh ghép khác.

Hãy ăn mặc theo tâm trạng của bản thân 

Điều tuyệt vời về thời trang là bạn luôn có thể thay đổi diện mạo dựa trên tâm trạng của mình. Trong khi làm việc tại nhà, bạn có thể sẽ có những ngày thậm chí bạn không cảm thấy muốn mặc quần áo. Và điều đó hoàn toàn ổn! Quần áo không chỉ là một món đồ, nó còn có thể là sự an ủi khi bạn được diện lên người thứ bạn cảm thấy mềm mại và an toàn nhất. 

Photo: Sabina Socol

Như với hầu hết mọi thứ, tìm thấy chính mình từ phong cách đến lý tưởng là lúc bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng và thiết lập được những thói quen thường xuyên. Hãy cố gắng thay quần áo đi làm cùng lúc với khi bạn đến văn phòng như mọi ngày. Và thay cả quần áo đi làm khi bạn trở về nhà từ văn phòng. Những điều này sẽ vạch ra những ranh giới và giúp chúng ta thay đổi trạng thái tinh thần để sẵn sàng bước vào công việc. 

Sức mạnh của màu sắc đến sức khỏe tinh thần 

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng chúng ta thường chọn màu sắc trang phục dựa theo tâm trạng của chúng ta. Đúng vậy, sử dụng màu sắc để tăng sức mạnh cho bản thân chính là cách để tạo ra một thế giới khác biệt và giúp bạn cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn. 

Leatrice Eiseman, Giám đốc Điều hành của Viện màu sắc Pantone chia sẻ: “Bạn có thể không muốn hoặc không cần phải ăn mặc như khi ở văn phòng hay lúc gặp khách hàng. Tuy nhiên, tâm trạng cá nhân của bạn bị ảnh hưởng bởi màu sắc xung quanh bạn”.

Photo: Gal Meets Glam

Khi bạn cần đứng dậy và di chuyển (về thể chất hoặc tinh thần), Eiseman gợi ý các tông màu ấm như đá, cam, đỏ, vàng hoặc đỏ nhạt. Trong khi những tông màu lạnh có thể giúp thư giãn và làm mọi thứ chậm lại. 

“Nói chung, các sắc thái nóng hơn như cam, đỏ, vàng có liên quan đến hoạt động và thực sự tốt để giúp bạn di chuyển và bơm adrenaline. Các sắc thái mát hơn, như xanh lam hoặc xanh lá lại mang tính chất xoa dịu và bạn hoàn toàn có thể chọn những gì phù hợp nhất với nhu cầu của bạn tại một thời điểm nhất định.”

#TIPS kết hợp màu sắc để tăng cường tâm trạng:

  • Sử dụng màu sắc với phụ kiện: Đừng quên tô điểm cho bộ trang phục một chiếc băng đô cùng tông hoặc mang họa tiết để vừa làm đẹp cho mái tóc vừa tạo điểm nhấn cho ngày làm việc thêm sinh động. 
  • Kết hợp màu trung tính và màu đậm: Nếu yêu thích áo phông đơn sắc và trung thành với các màu sắc trung tính, đừng quên chọn một đôi dép đi trong nhà nhiều màu hoặc một chiếc khăn choàng rực rỡ khoác hờ quanh vai để nâng cao tâm trạng. 
  • Đừng quên makeup: Bỏ qua những bước cầu kỳ, sau khi skincare, bạn có thể tô thêm màu son yêu thích cho đôi môi hay xịt một ít nước hoa để cảm thấy phấn chấn và có thể sẵn sàng trò chuyện video call với bất cứ ai. Bởi giữ kết nối luôn là điều quan trọng trong giai đoạn social distancing. 

Đọc thêm:

Mang lại vẻ ngoài tự tin trong công việc nhờ thời trang

Thời trang thập niên 90: Những xu hướng khiến bạn không thể “làm ngơ”

Comment