Capitaland_D1Dimension_2020.10.20

Tiết kiệm nhiên liệu trong mùa nóng

Khi thời tiết đã bắt đầu chuyển dần sang mùa nóng, các nữ tài xế nên bỏ túi những bí quyết sau đây để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ chiếc xe của mình.

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất xe hơi đã nghiên cứu phát triển những chiếc xe sử dụng ít nhiên liệu hơn và ít thải CO2 hơn. Nhưng có một điều mà các nhà sản xuất không thể quản lý được chính là quá trình sử dụng xe, ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiêu thụ nhiên liệu. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp cho các nữ tài xế, những người thường không am hiểu nhiều về xe hơi biết cách cải thiện mức tiêu hao, giảm chi phí cho nhiên liệu, bảo vệ tuổi thọ của ô tô và tránh những thiệt hại không mong đợi khác.

1Kiểm tra dầu và bộ lọc

Bộ lọc cần được thay khi động cơ đã chạy được ở khoảng 20.000 đến 30.000km để giúp bộ lọc nhiên liệu cũng như động cơ hoạt động tốt hơn. Hãy chú ý làm cho quá trình này trở thành một quy trình thông thường, mang lại những lợi ích đáng chú ý trong hoạt động của động cơ và tiêu thụ nhiên liệu.

2Chú ý cách lái xe

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến cách lái xe đúng tốc độ, giữ đều ga, tránh tăng tốc hay phanh xe đột ngột vì có thể khiến lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40%. Bạn nên tắt máy khi phải chờ đèn đỏ nhiều hơn 30 giây vì việc cho xe nổ máy lâu sẽ chỉ làm tăng lượng khí thải và lãng phí nhiên liệu. Ngoài ra, bạn cần đi ở chế độ cài cấp số phù hợp, điều này không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, mà còn giúp bảo vệ hệ thống truyền động của xe. Chạy xe đúng cách trong đường nội đô sẽ giúp bạn tiết kiệm 5-10% nhiên liệu. Khối lượng hàng hóa chứa trên xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Vì vậy, chỉ nên giữ những vật dụng thật sự quan trọng, ví dụ như bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn…

3Quan tâm bảo dưỡng xe

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên theo các mốc km và thời gian đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất là điều cần thiết. Tùy vào chất lượng xăng, bugi nên được thay khi đã chạy được một quãng đường khoảng từ 48.000km đến 160.000km. Bugi hoạt động tốt giúp đảm bảo hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của ô tô, đồng thời kiểm soát tốt hơn lượng khí thải ra môi trường. Tương tự, vệ sinh lọc gió và thay loại phù hợp để bugi hoạt động hiệu quả nhất.

4Kích hoạt hệ thống ga tự động

Tiếp theo, việc kích hoạt hệ thống ga tự động không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, trong phạm vi tốc độ được quy định.

5Chăm sóc hệ thống điều hòa

Điều hòa là bộ phận phải hoạt động khá nhiều khi trời nắng nóng để mang lại sự thoải mái cho tài xế trong thời tiết nắng nóng. Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Nên hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi bạn chỉ lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy với tốc độ trên 90km/h, bạn nên đóng cửa sổ và bật điều hòa. Việc này sẽ giúp tăng khả năng khí động học cho xe, và ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả. Để giảm bớt việc sử dụng điều hòa, nên tận dụng khu vực có bóng râm để đậu xe. Nếu thường xuyên phải đậu xe ở những nơi nắng nóng, hãy lắp kính chắn gió có màu hoặc dán các tấm phim cách nhiệt để làm giảm nhiệt độ trong xe. Ngoài ra, không nên bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp hay quá cao ngay khi vừa bước lên xe. Lúc này, xe đang khởi động ở vòng quay thấp đang phải chịu tải lớn sẽ tiêu tốn điện năng.Trước khi khởi động xe, hãy mở cửa để khí nóng thoát ra ngoài, hạ nhiệt bên trong, sau đó khoảng từ 5 – 10 phút hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió phù hợp. Khoảng 10 phút trước khi dừng xe, bạn nên hé cửa kính và tắt điều hòa, tuyệt đối không tắt điều hòa và động cơ cùng lúc.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: April

Có thể bạn quan tâm:

Để lái xe không còn là nỗi ám ảnh

Giữ an toàn khi lái xe trong thai kỳ