Thở tummo – Kích hoạt ngọn lửa bên trong như các thiền sư Tây Tạng

Thở tummo – Cách kích hoạt ngọn lửa bên trong như các thiền sư Tây Tạng

Có rất nhiều kỹ thuật thở và mỗi kỹ thuật đều mang đến công dụng khác nhau. Vậy, bạn đã bao giờ nghe qua kỹ thuật thở tummo – một phương pháp thở cổ xưa từ các thiền sư Phật giáo Tây Tạng hay chưa?

Thở tummo là gì?

Tummo là một kỹ thuật thở cổ xưa được các nhà sư Phật giáo Tây Tạng thực hành. Tummo xuất phát từ phương pháp thiền mật tông cổ xưa sử dụng hơi thở năng lượng kết hợp với hình dung, tưởng tượng để gia tăng ngọn lửa bên trong của bạn.

Thở tummo – Cách kích hoạt ngọn lửa bên trong như các thiền sư Tây Tạng

Lợi ích của thở tummo

Mặc dù nghiên cứu về kỹ thuật thở này còn hạn chế, nhưng có rất nhiều lợi ích mang tính giai thoại. Theo một nghiên cứu về thở tummo đã ủng hộ ý kiến ​​cho rằng phương pháp này có thể giúp con người tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể.

Người ta thậm chí còn nói rằng các nhà sư Phật giáo tạo ra nhiều nhiệt bằng hơi thở tummo đến mức cơ thể của họ có thể làm khô chiếc khăn ướt quấn quanh người. Các tác giả nghiên cứu còn chỉ ra rằng khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể này có ý nghĩa trong việc cải thiện sức khỏe và điều chỉnh hiệu suất nhận thức.

Những lợi ích khác của phương pháp thở tummo

  • Kích hoạt luân xa: Khi bạn đã thật sự kích hoạt được ngọn lửa bên trong của mình, đó cũng là lúc bạn đã khai mở được luân xa trên cơ thể. Việc đánh thức các luân xa được cho là sẽ hỗ trợ mọi khía cạnh về năng lượng và sự hạnh phúc của bạn.  
  • Chuyển hóa nội tâm: Thực hành kỹ thuật hơi thở này có thể giúp đánh thức sức mạnh cá nhân của một người, biến đổi bản ngã, kích hoạt niềm vui và hạnh phúc, đồng thời gửi năng lượng kundalini lên cột sống. Điều này cũng có thể dẫn đến sự tự tin và sáng tạo hơn ở một người.
  • Cải thiện hiệu suất nhận thức: Khi hơi thở được kiểm soát cũng có thể cải thiện được sự tập trung và tự nhận thức chính mình.
  • Quản lý căng thẳng: Giống như hầu hết các kỹ thuật thở, thở bằng bụng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng nói chung. Điều chỉnh hơi thở là một cách hữu ích để quay lại khoảnh khắc tĩnh tại bất cứ khi nào bạn cảm thấy bản thân bị choáng ngợp.

Thở tummo – Cách kích hoạt ngọn lửa bên trong như các thiền sư Tây Tạng

Nên thực hiện thở tummo khi nào?

Thực hành kỹ thuật thở này chắc chắn có thể giúp gia tăng mức năng lượng của bạn, vì vậy phương pháp này không phù hợp để thực hành trước khi đi ngủ. Dựa trên sức nóng và sự tập trung nâng cao mà phương pháp này mang lại, sẽ phù hợp hơn khi tập vào ban ngày hơn ban đêm.  

Bạn có thể cân nhắc trải nghiệm phương pháp này trước một buổi thuyết trình hoặc cuộc họp lớn. Việc ngồi thiền vào buổi sáng có thể giúp kích hoạt ngọn lửa bên trong và năng lượng của bạn cả ngày. Thêm vào đó, bạn có thể thực hành phương pháp thở tummo trong điều kiện thời tiết lạnh giá để sưởi ấm cho bản thân.

Cách thực hành thở tummo

Ngồi thoải mái với tư thế thẳng và nhắm mắt lại. Tay của bạn sẽ đặt trước bụng trong suốt quá trình luyện tập. Bắt đầu thư giãn tâm trí hết mức có thể, cho phép suy nghĩ trôi chảy trong những phút ban đầu cho đến khi tâm trí bạn yên tĩnh. Hình dung một ngọn lửa đang nhen nhóm trong bụng xung quanh rốn của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là một quả bóng rỗng lớn với quả cầu lửa bên trong. Tiếp tục quán tưởng đến chúng trong suốt quá trình thực hành.

Hít sâu bằng mũi, hơi cong lưng, mở rộng thân và ngực. Hãy tưởng tượng oxy đang đốt cháy ngọn lửa bên trong bạn để giúp nó lớn và nóng hơn.Thở ra mạnh bằng miệng như thể bạn đang thổi qua ống hút. Cong người về phía trước, cuộc tròn cột sống, vẫn giữ hai tay trước bụng. Hãy tưởng tượng ngọn lửa và sức nóng của nó lan tỏa khắp cơ thể bạn.

Tiếp tục lặp lại trong năm hơi thở và nhận thấy hơi nóng bắt đầu tích tụ. Trong lần hít thứ năm, hãy giữ hơi thở của bạn và nuốt. Điều này sẽ di chuyển không khí vào trong bụng và làm cho ngọn lửa trở nên nóng hơn. Siết cơ bụng dưới đồng thời khi bạn nuốt lần hít thứ 5 đó, hãy giữ hơi thở này trong bụng cho đến khi cảm thấy như thể bạn đang đói oxy. Sau đó, thở ra từ từ bằng miệng và lặp lại tương tự.

Thở tummo – Cách kích hoạt ngọn lửa bên trong như các thiền sư Tây Tạng

Một số lưu ý

  • Ban đầu, hãy luyện tập với người hướng dẫn: Vì động tác hít thở này phức tạp hơn một chút so với cách luyện thở thông thường của bạn. Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên thực hiện phương pháp này dưới sự hướng dẫn của một người hỗ trợ có chuyên môn. Khi bạn đã hiểu cách thức thực hiện, bạn có thể tự thực hành, nhưng sẽ rất hữu ích khi có người hướng dẫn ban đầu.
  • Tập khi bụng đói: Do cơ bụng co lại kết hợp với việc hít thở sâu vào bụng nên bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều khi tập thở khi không bị đầy bụng vì ăn quá no.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng: Phương pháp thở tummo không dành cho đại đa số đối tượng như các phương pháp thiền hay hít thở khác. Đặc biệt, thở tummo sẽ không dành cho những đối tượng đang mang thai, bị động kinh, cao huyết áp, bệnh tim, hoặc có tiền sử suy tim, đột quỵ,… Khi hoài nghi với tình trạng sức khỏe của mình, hãy nói chuyện và tìm lời khuyên từ bác sĩ.

Nếu bạn yêu thích các phương pháp hít thở, thì thở tummo là một trong những phương pháp bạn có thể cân nhắc để làm ấm bản thân giữa tiết trời giá rét hoặc mong muốn cảm nhận sự khác biệt mà hơi thở có thể mang đến cơ thể.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment