Phụ nữ làm kinh doanh và những dấu ấn nơi thương trường

Người phụ nữ làm kinh doanh và để lại những dấu ấn đáng tự hào đều biết rằng, sẽ không ai có thể trao quyền lực cho họ, họ phải đủ mạnh mẽ để chiến đấu vì nó và chứng minh rằng họ hoàn toàn xứng đáng với quyền lực mình có.

 

Nữ doanh nhân thành đạt và mạnh mẽ sẽ không lãng phí thời gian của họ cho các cuộc tranh luận. Thay vào đó, họ sẽ đi ra thế giới rộng lớn ngoài kia và chứng minh cho mọi người thấy rằng họ có khả năng làm bất cứ điều gì chỉ cần họ đặt ra mục tiêu. Điều này đã được chứng minh trong quá trình phát triển của phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ đã thành công trên thương trường. Đối với nữ doanh nhân, sức mạnh hay sự mạnh mẽ không phải là thứ họ dùng để kiểm soát con người, nhưng sức mạnh chính là thứ gây ảnh hưởng và khuyến khích, tạo động lực để họ chinh phục nỗi sợ hãi với sự tự tin và tư thế ngẩng cao đầu. Từ đó, phụ nữ làm kinh doanh có thể tạo nên những dấu ấn đáng tự hào nơi thương trường. 

Trong các doanh nghiệp trên toàn cầu, tỷ lệ công ty có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm 2018. Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới là 29%. Trong khu vực ASEAN, tỷ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỷ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%(Theo nghiên cứu về chủ đề “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton công bố đầu năm 2019).

Mặc dù số lượng tăng, nhưng sự bình đẳng khi có phụ nữ hiện diện tại những vị trí chủ chốt vẫn còn nhiều khoảng cách:

  • Chỉ có 15% doanh nghiệp trên thế giới có phụ nữ nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc Điều hành.
  • Việt Nam đứng thứ hai châu Á với tỷ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp chiếm 36%.
  • Tại Việt Nam, bốn vị trí hàng đầu thường được phụ nữ đảm nhiệm trong doanh nghiệp là Giám đốc Tài chính (36%), Giám đốc Điều hành (30%), Giám đốc Nhân sự và Giám đốc Marketing (25%).

(Theo nghiên cứu về chủ đề “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton công bố đầu năm 2019)

Trái ngược với nam giới, phụ nữ thường nhìn nhận công việc một cách toàn diện hơn thay vì chỉ tập trung tối đa hóa lợi nhuận. Họ xem công việc hay doanh nghiệp như là một phần trong kế hoạch cuộc sống của họ. Do đó, phụ nữ có nhiều khả năng tiếp cận sự nghiệp của mình theo cách hòa nhập cuộc sống và công việc, từ đó có thể lan tỏa cảm hứng cho đội ngũ và cải thiện khả năng giữ chân nhân viên, đào tạo nên những nhóm nhân sự mạnh mẽ hơn và phát triển thế hệ tài năng tiếp nối.

Hơn 11 triệu công ty Mỹ đang thuộc sở hữu của phụ nữ, trong đó gồm 9 triệu người lao động và trung bình tạo ra doanh thu 1,7 nghìn tỷ USD (Theo dữ liệu năm 2017 từ Hiệp hội National Asscociation of Women Business Owners).

 

“Trong số 64.000 người được khảo sát trên 13 quốc gia khác nhau trong cuốn sách của John Gerzema và Michael D’Antonio, 2/3 trong tổng số người được hỏi tin rằng thế giới sẽ là một nơi tốt hơn nếu đàn ông nghĩ giống phụ nữ.”

Theo “State of the Workplace Report” do Hive công bố năm 2018 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, phụ nữ có năng suất làm việc cao hơn 10% so với nam giới và làm nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Một nghiên cứu độc lập của Viện Ponemon năm 2013 cho thấy phụ nữ làm việc chăm chỉ và lâu hơn nam giới đến 20%, với khả năng công việc sẽ được thực hiện cao hơn 20% trong khi đàn ông có xu hướng và tỷ lệ từ bỏ cao hơn phụ nữ.

Gần một nửa số phụ nữ làm chủ doanh nghiệp ở trong độ tuổi từ 45 – 65 tuổi, chiếm 48% tổng số. Trong khi đó, chủ doanh nghiệp trong độ tuổi 25 – 44 tuổi chiếm 31%(Theo khảo sát của American Express tại thị trường Mỹ)

***

 

Bài viết trên ấn phẩm Nữ Doanh Nhân.

Text: Hồng Đặng

Độc giả đang đọc bài viết “Phụ nữ làm kinh doanh và những dấu ấn nơi thương trường” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Phụ nữ kinh doanh: Ai “mạnh mẽ” người đó sẽ chiến thắng cuối cùng!

Nâng tầm lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp