Trong tiếng Nhật, siawase được dành để tán dương những món ngon, đặc biệt là món ngọt với niềm hạnh phúc khi thưởng thức món ăn. Mời bạn cùng tạp chí Nữ Doanh Nhân thưởng vị ngon những món tráng miệng được sáng tạo theo tinh túy ẩm thực Nhật mà chắc chắn bạn phải thốt lên ”siawase” khi đuợc nếm thử.

Đọc phiên bản báo in tại đây!

Chúng ta vẫn thường bảo nhau: “Ẩm thực là một nghệ thuật sáng tạo”. Nhưng sự sáng tạo ấy được hiểu như thế nào cho đúng? Khi đứng quan sát bất kỳ người đầu bếp giàu đam mê nào nấu nướng, thật dễ thấy công việc họ đang làm hoàn toàn tương đồng với công việc của người nghệ sỹ: chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất, tìm cách kết nối chúng một cách hoàn hảo, tung hứng với mùi vị để có thể tạo nên sự ngạc nhiên cho người thưởng thức qua mỗi lần chạm muỗng và  cuối cùng, lối bài trí bắt mắt đóng vai trò dẫn dụ không thể thiếu. Bánh ngọt là món ăn dễ dàng hình dung cho những công đoạn sáng tác ấy của người đầu bếp.

Trong nền ẩm thực Nhật, không khó để nhận ra các món bánh ngọt thường phản chiếu vẻ đẹp của đất trời, gợi nhắc đến khung cảnh bốn mùa bởi sự giao cảm giữa con người và thiên nhiên là điều mà người Nhật trân quý. Món ăn được bài trí lên đĩa như một tác phẩm nghệ thuật mà trong đó, càng nhìn ngắm bạn sẽ phát hiện được không ít điều thú vị. Từ sự cân bằng giữa các yếu tố, những mảng màu bổ trợ nhau và các nét chấm phá như một bức tranh thủy mặc, tất cả các yếu tố như hòa quyện tạo nên ý nghĩa đầy mới mẻ cho món ăn, tăng một niềm vui tinh thần khi đã thỏa mãn cơn thèm thuồng của vị giác.

Mời bạn đọc khám phá một vài món bánh đặc sắc được tạo nên bằng nét chấm phá tinh tế của người Nhật. Bạn sẽ thấy đâu đó là những chiếc bánh thân quen nhưng được sáng tạo theo một cách mới lạ.

HỒ CON RÙA

Món tráng miệng mô phỏng hình ảnh Hồ Con Rùa. Cá được làm bằng rau câu nhân hoa anh đào và vỏ quýt Nhật, dát vàng; con rùa chính là bánh mì nhân phô mai nóng chảy, các hòn sỏi được tạo nên từ chocolate mè đen, phần cát làm từ bột trà xanh hòa cùng chocolate trắng.

NDN_Ngot ngon trang mieng kieu Nhat_4

SAINT HONORÉ

Bánh kem Saint-Honoré đặc trưng của người Pháp tạo nên sự ngon miệng từ 3 vị nhân trong bánh su phối cùng lớp kem chantilly thơm béo và lớp bánh giòn rụm đầy thú vị.

NDN_Ngot ngon trang mieng kieu Nhat_6

JAPANESE MOCHI

Bánh mochi bốn vị: matcha, chocolate Valrohona, đậu nành và quýt Nhật. Dùng cùng bánh bông lan thơm mùi siro nhựa cây phong (maple).

NDN_Ngot ngon trang mieng kieu Nhat_5

BÁNH MÌ KEM SAIGON

Món ăn gợi nhớ đến tuổi thơ được tái hiện hoàn hảo với lớp vỏ bánh mì thơm mềm phối cùng kem ba vị. Điểm sáng của món ngon đến từ lớp bột bơ đậu phộng nghiền nhuyễn cho cảm giác tan mềm khi chạm đầu lưỡi.

NDN_Ngot ngon trang mieng kieu Nhat_3

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

 

Có thể bạn quan tâm:

Vị ngon yêu thương

Những vệt màu thời gian