NDN Banner 2

Sau đây là những kỹ năng tổ chức mà mọi lãnh đạo cần biết để trở thành một người đứng đầu hiệu quả và tạo niềm tin đến mọi người xung quanh!

Không tổ chức thường sẽ dẫn đến hỗn loạn hoặc ít nhất là làm tăng mức độ căng thẳng. Và nhu cầu tổ chức này càng trở nên quan trọng hơn khi bạn là một nhà lãnh đạo. Để gia tăng hiệu suất công việc và tạo nên thành quả ở mọi tình huống, bạn cần có những kỹ năng sau:

Xử lý thời gian

Quản lý thời gian kém là gốc rễ của rất nhiều vấn đề trong một công ty. Là người lãnh đạo, bạn có trách nhiệm đảm bảo mọi thứ chạy đúng như đồng hồ đã định và để làm được điều này, bạn cần có sự hiểu biết vững chắc về những gì mọi thứ được tổ chức. Hãy lưu ý các nhiệm vụ cần hoàn thành, thời hạn và số lượng của chúng để có thể điều chỉnh thời gian phù hợp và đặc biệt, không nên trì hoãn hoặc tránh né bằng bất cứ giá nào. Ghi chú hằng ngày và đánh dấu những mục đã làm cùng nhắc nhở những gì chưa làm và cho chúng thời hạn nhất định để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo kế hoạch một cách suôn sẻ. 

Khả năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch làm cho việc tổ chức dễ dàng hơn nhưng chúng ta lại thường…thiếu thời gian cho việc làm cơ bản này. Nên nhớ, khi có một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ giảm thiểu áp lực và những hoang mang không đáng có trong quá trình xử lý công việc. Lập kế hoạch có các hình thức khác nhau bao gồm cả việc xử lý thời gian và cách một dự án phải tiến hành như thế nào. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo thông minh phải tiến xa hơn một bước để tạo ra sự khác biệt. Bạn không chỉ tạo kế hoạch cho mình mà còn cho cả một đội ngũ và đảm bảo họ nhận thức được kế hoạch đó sẽ diễn ra và tổ chức như thế nào, trong đó việc phối hợp với nhau để tiếp cận mục đích là một trong những bước quan trọng nhất khi làm việc trong một tập thể đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm. 

Đọc thêm: 6 thói quen thành công xuất phát từ tinh thần mạnh mẽ 

Tận dụng tối đa nguồn lực

Điều quan trọng của một lãnh đạo là phải có khả năng tổ chức các nguồn lực. Điều này có nghĩa là bạn phải nhận thức sâu sắc về các tài nguyên trong tay và những người sẽ có thể hỗ trợ dự án của bạn trong mọi trường hợp. Sức mạnh của bạn sẽ thể hiện thông qua việc bạn liên kết những tài nguyên chinh xác với yêu cầu phù hợp của từng đối tượng và khả năng của họ. Để chắc chắn, trước hết bạn phải xác định các tài nguyên có thể có liên quan trước khi bắt đầu một dự án mới. Nếu không thể làm điều này, bạn đang lãng phí tài nguyên và nhận những đánh giá không tốt khi không xác định được khả năng của đội ngũ. 

Khả năng ưu tiên những lựa chọn

Hiểu về ưu tiên sẽ làm cho mọi thứ trong cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tạo danh sách việc cần làm và hiểu đâu là những thứ nên ưu tiên để kế hoạch được thực hiện tốt hơn và cũng giảm bớt căng thẳng cho chính bạn. Các cá nhân vô tổ chức thường có xu hướng đối phó khi mọi thứ phát sinh và từ đó, họ mất dần đi khả năng nhạy bén quan sát vấn đề và đặt năng lượng vào đúng chỗ. Vì thế, để có thể ưu tiên những điều quan trọng hơn, hãy đi đúng hướng bằng cách nhận thức các nhiệm vụ hiện có và tạo nên quy trình cho từng nhiệm vụ. 

Có thể bạn quan tâm:

Những kỹ năng cứng mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Đọc gì trên tạp chí Nữ Doanh Nhân số 122, phát hành tháng 3/2019?