Giữa bạn bè, liệu có sự đồng cảm về con đường sự nghiệp?

Có phải càng lớn hơn, những người bạn lại càng vơi dần hơn hay không? Khi mà đích đến và quan điểm sống ngày càng khác nhau do khác biệt về môi trường, đó là lúc bạn nên lựa chọn đâu là điều thực sự quan trọng đối với cuộc đời của mình…

Qua mỗi một giai đoạn cuộc đời, ta lại hình thành cho mình những mối quan hệ đầy quý trọng, đó không phải là mối quan hệ máu mủ, cũng không phải là mối quan hệ yêu đương nồng nhiệt giữa hai người, mà đó chính là mối quan hệ mang tên tình bạn. Từ tiểu học đến trung học rồi đến ngưỡng cửa đại học, ắt hẳn mỗi người đều có những người bạn chân thành đã hứa hẹn sẽ cùng nhau đi đến suốt cuộc đời qua những cột mốc quan trọng của cuộc đời nhưng công việc đầu tiên, kết hôn hay sinh con. Nhưng qua mỗi một giai đoạn, những khác biệt về tư tưởng và lối sống đã vô hình xâm chiếm vào thứ tình bạn trong sáng đó và khiến nó biến đổi theo thời gian, liệu bạn – một người trẻ đương vật lộn với công việc để khẳng định chính mình đã bao giờ cảm thấy cô đơn vì không thể đồng cảm với người vẫn thường ưu ái gọi tên “bạn thân”?

“Bạn sinh ra đã ở vạch đích, còn tôi thì không…”

Bạn bè có thể giống nhau về tính cách, ngoại hình nhưng xuất thân thì không. Nhiều cô gái khi kết thúc một tình bạn vẫn thường cảm thán rằng, ước mơ quá khác biệt là lý do đã khiến họ dẫn đến xa cách. Có đôi khi, cuộc sống “nhung lụa” của một số bạn bè sẽ là thước đo khiến bạn không ngừng tiến lên để hoàn thiện hơn, bạn có thể không buồn vì một người đồng nghiệp được khen ngợi nhưng lại dễ dàng bi quan vì nhận ra sự phấn đấu của mình không là gì so với những người bạn xung quanh không cần cố gắng vẫn nhận được. Bạn có thể là một nhân sự đầy triển vọng, nhưng điều đó cũng không ngăn bạn cảm thấy bất công khi chứng kiến bạn bè sử dụng những món đồ xa xỉ mà đôi khi bạn phải cố gắng nhiều năm mới có thể mua được. Và lúc đó bạn nhận ra rằng, vốn dĩ xuất phát điểm không giống nhau, thì làm sao có thể nói chuyện dài lâu để đồng hành cùng nhau?

Hãy không ngừng hoàn thiện chính mình và biết hài lòng với bản thân, bạn không được lựa chọn gia đình bạn sinh ra nhưng bạn có thể tự hào về ba mẹ và bản thân vì những gì đã cố gắng để có được ngày hôm nay.

“Bạn có cuộc sống và động lực riêng của bạn và tôi cũng vậy…”

Ước mơ của bạn có thể là được thăng chức trong năm nay, hay được tăng lương trong quý sau, nhưng ước mơ của bạn bè bạn chưa chắc đã giống bạn. Nếu bạn và bạn bè theo đuổi những công việc với tính chất khác nhau, điều đó càng mang đến trở ngại trong những buổi trò chuyện và thảo luận bởi cả hai không thể tìm thấy điểm chung. Họ có nỗi lo của họ mà bạn không hiểu, và dĩ nhiên, chưa chắc sự trăn trở trong lòng bạn họ có thể nhìn thấu. Và dần dần, những cuộc nói chuyện dần ít đi, thời gian quan tâm nhau cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, những buổi gặp gỡ được thay thế bằng vài ba câu tin nhắn cảm thán khi có chuyện gì đó xảy ra. Nhưng cuộc sống mà, bạn không thể bắt bạn bè của mình quan tâm và thấu hiểu bạn mọi lúc và bạn cũng không thể hứa hẹn có thể xuất hiện trong mọi khoảnh khắc khó khăn mà họ cần bạn.

Hãy biết thông cảm và bao dung hơn, chỉ cần cả hai vẫn giữ được thứ tình cảm nguyên vẹn như ngày đầu, thì cuộc sống dẫu khác biệt đến đâu bạn vẫn có thể nắm tay họ và mỉm cười khát vọng hạnh phúc sẽ đến với cả hai.

“Đừng đố kỵ vì tôi và bạn đều sở hữu may mắn của riêng mình…”

Đố kỵ chính là lằn ranh nguy hiểm nhất để kết thúc một tình bạn, và nó sẽ xuất hiện thường xuyên nhất khi bạn bước vào đời và sở hữu những thành tựu trong sự nghiệp. Có thể bạn sẽ bước chậm hoặc nhanh hơn bạn của bạn, có thể lương bổng của bạn cao hoặc thấp hơn bạn của bạn, nhưng đừng để những điều nhạy cảm đó ảnh hưởng đến mối quan hệ mà cả hai đã cố gắng gầy dựng. Bạn có thể hạnh phúc vì đạt được điều gì đó, nhưng hãy nhớ rằng liệu bạn có nên chia sẻ không nếu người bạn của bạn đang phải đối mặt với áp lực trong công việc hoặc một vấn đề của cuộc sống. Sự đố kỵ sẽ chẳng bao giờ được lên tiếng hay thể hiện quá nhiều bởi khi đã đủ thân thiết, mỗi một trạng thái tiêu cực đều vô cùng khó bày tỏ. Mỗi người đều có may mắn của riêng mình, may mắn vì diện mạo xinh đẹp, may mắn vì trí óc minh mẫn hay may mắn vì gặp được nhiều người tốt giúp đỡ, mỗi may mắn trong đời đều là cơ hội để bạn tỏa sáng và thành công hơn như hoài bão và khát khao của mình. Vì lẽ đó, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan, và chia sẻ đúng lúc để người bạn của bạn không cảm thấy bơ vơ hay rơi vào trạng thái cô đơn vì không thể đồng hành và sánh kịp bạn. 

Bạn có thể hạnh phúc vì đạt được điều gì đó, nhưng hãy nhớ rằng liệu bạn có nên chia sẻ không nếu người bạn của bạn đang phải đối mặt với áp lực trong công việc hoặc một vấn đề của cuộc sống.

Đọc thêm:

Yêu lãng mạn giữa cuộc sống thực tế

Cuộc chiến với nội tâm