Giá trị cá nhân: Cách trở thành ngôi sao sáng trong cuộc đời chính mình

Giá trị cá nhân: Cách trở thành ngôi sao sáng trong cuộc đời chính mình

Cho dù bạn đang quyết định thay đổi nghề nghiệp hay cố gắng tìm thời gian để chăm sóc bản thân, việc xác định được giá trị cá nhân thực sự của chính mình là điều vô cùng hữu ích. Nhưng ý nghĩa của giá trị cá nhân là gì và làm thế nào để bạn có thể tìm thấy giá trị của riêng mình? 

Bạn không cần viết ra một danh sách dài về các giá trị cá nhân của chính mình. Tuy nhiên, trong những năm qua, bạn có thể lựa chọn ưu tiên những giá trị bạn cảm thấy quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, có những người lại xem trọng những thành tựu công việc hơn tình yêu hay hạnh phúc cá nhân. Bên cạnh đó, cũng có những người coi gia đình là kim chỉ nam và luôn tìm mọi cách để vun vén cho tổ ấm.

Không có giá trị cá nhân hay đích đến nào là đúng hay sai. Khi biết được đâu là những điều bạn luôn xem trọng và hướng đến, bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn chọn đúng con đường đưa bản thân đến gần hơn với các mục tiêu dài hạn. Giá trị đích thực làm cho cuộc sống trở nên viên mãn và giúp gia tăng cảm giác tự nhận thức tốt hơn.

Giá trị cá nhân: Cách trở thành ngôi sao sáng trong cuộc đời chính mình

Nếu không có những đánh giá rõ ràng, bạn có thể phải vật lộn với việc khám phá bản thân để đi tìm con người thật của mình. Biết được ý nghĩa của các giá trị cá nhân có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, việc xác định chúng cũng cần một chút chủ ý và nỗ lực từ bạn.

8 lợi ích của giá trị cá nhân

Giá trị cá nhân ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh việc cải thiện sự tự nhận thức và các mối quan hệ, dưới đây là 8 ý nghĩa của việc các giá trị cá nhân có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn:

 1. Tăng cường sự tự tin
 2. Giúp bạn tạo ra các mục tiêu dài hạn
 3. Cung cấp cho bạn cảm giác rõ ràng hơn về tham vọng và mục tiêu nghề nghiệp của chính mình
 4. Giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng của mình vì bạn sẽ biết cách tập trung vào điều quan trọng nhất
 5. Mang lại cho bạn cảm giác rõ ràng hơn về hiện tại và tương lai
 6. Khuyến khích bạn quyết đoán hơn và làm việc chăm chỉ cho ước mơ của mình
 7. Xây dựng khả năng phục hồi của bạn trong thời gian thử thách vì bạn sẽ có động lực sâu hơn để tiếp tục
 8. Khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn với các lựa chọn và môi trường xung quanh vì bạn biết chúng phù hợp với các giá trị của mình

Giá trị cá nhân: Cách trở thành ngôi sao sáng trong cuộc đời chính mình

10 loại giá trị cá nhân

Một người có thể có hàng ngàn giá trị cá nhân hoặc chỉ một vài giá trị. Bạn cũng có thể xếp hạng chúng theo tầm quan trọng của chính mình. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo sống theo các giá trị đó. 

Một số giá trị cá nhân cơ bản:

 1. Gia đình
 2. Lòng can đảm
 3. Sáng tạo
 4. Thành tựu chuyên nghiệp
 5. Sự tử tế
 6. Sự độc lập
 7. Sức khỏe
 8. Tính trung thực
 9. Lòng trung thành
 10. Sự quyết tâm

Cách tìm kiếm giá trị cá nhân của bạn

Bạn có thể chủ ý tự chọn các giá trị cá nhân của mình. Tuy nhiên, các giá trị cá nhân cũng có thể được phát triển một cách tự nhiên thông qua môi trường giáo dục và quá trình trưởng thành của bạn. Nhưng một số người có thể vẫn đang ở trong quá trình tìm kiếm giá trị cá nhân của mình. Dưới đây là sáu mẹo giúp bạn tìm ra giá trị cá nhân của mình:

 1. Bắt đầu một cuộc hành trình khám phá bản thân bằng cách thành thật với cảm xúc của chính mình
 2. Xác định những ưu tiên lớn nhất trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ
 3. Việc tạm dừng chế độ phân tâm và các ảnh hưởng khác để cố gắng cho bạn biết bạn nên coi điều gì là quan trọng
 4. Suy ngẫm về những thời điểm bạn cảm thấy thoải mái nhất và có một sức khỏe tốt nhất
 5. Nhớ lại thời điểm bạn cảm thấy thiếu vắng điều gì đó, chẳng hạn như tinh thần đồng đội, sự độc lập hay những cổng cống hiến cho xã hội
 6. Tạo một bảng tầm nhìn cá nhân cho tương lai và tìm cách xác định các giá trị trong tuyên bố của bạn

Giá trị cá nhân: Cách trở thành ngôi sao sáng trong cuộc đời chính mình

Vì sao phải kiểm tra và đánh giá lại giá trị cá nhân?

Cuộc sống luôn thay đổi, vì vậy các giá trị cá nhân của chúng ta cũng nên linh hoạt theo. Bạn luôn muốn cuộc sống phát triển theo hướng tích cực trong khía cạnh công việc, cuộc sống, và các mối quan hệ. Do đó, các giá trị của chúng ta cũng cần phải thích ứng trước những thay đổi mới của từng người trong cuộc sống. Các giá trị của bạn cũng có thể thay đổi theo mức độ ưu tiên. Nếu bạn là người xem trọng giá trị gia đình, điều đó có thể trở thành trung tâm của cuộc đời bạn khi bạn quyết định có thêm một thành viên mới trong gia đình. 

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tập thói quen kiểm tra và đánh giá lại các giá trị cá nhân của mình. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bản thân mình vẫn đang tiếp tục phát triển và tiến lên phía trước. Chúng ta có thể bỏ lỡ những cơ hội và trải nghiệm mới nếu chúng ta không thích nghi theo thời gian.

Giá trị cá nhân giúp nghề nghiệp thăng hoa như thế nào?

Trên thực tế, hãy biết ý nghĩa của các giá trị cá nhân có thể tác động sâu sắc đến khả năng phát triển nghề nghiệp của bạn. Giả sử trong những giá trị của bạn là lòng thành. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của bạn trong công việc và khiến bạn trở thành một nhân viên đáng tin cậy trong mắt mọi người. Và việc trở thành một nhân viên trung thành sẽ giúp bạn tiến bước trên con đường sự nghiệp của mình, chẳng hạn như nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp và một sự quan tâm đến những vị trí cao hơn.

Hoặc nếu bạn xem hạnh phúc là khía cạnh quan trọng nhất trong bất cứ điều gì. Điều này có thể khiến bạn tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình và không để bản thân rơi vào trạng thái kiệt quệ sức lực trong công việc. Vì vậy, bạn cũng sẽ tìm cách tối ưu hóa công việc tốt nhất để không ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính mình.  

Việc đánh giá những giá trị và khía cạnh quan trọng đối với chúng ta có thể ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của mỗi người. Giá trị cá nhân của họ ảnh hưởng đến công việc của họ là ai. Vì vậy, theo một cách tự nhiên, chúng tôi sẽ định hình chúng tôi là kiểu nhân viên hay nhà lãnh đạo nào trong một tổ chức.

Cam kết khám phá những giá trị quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống sẽ luôn được đáp ứng bằng những thành quả xứng đáng. Mỗi người sẽ có ý thức rõ ràng hơn về mục đích, quan điểm hiểu biết hơn về bản thân và có thể đưa ra quyết định giúp họ đạt được những gì mình mong muốn và đề cao trong cuộc sống. 

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment