Cớ sao phải… gồng?! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Cớ sao phải… gồng?!

Nghe có vẻ lạ, nhưng dường như ngày càng có nhiều phụ nữ không còn là những người phụ nữ đơn thuần dù họ hiện đại, giỏi giang và tự tin hơn thế hệ cha ông rất nhiều? Phải chăng, sự kỳ vọng của gia đình cùng trách nhiệm xã hội và chính tham vọng cá nhân ngày càng cao đã khiến sự nữ tính và những đặc tính nữ ở họ dần mờ nhạt. Họ thực sự hài lòng với điều đó, hay chính họ nhiều lúc đã phải căng vai gồng gánh?

Tự tìm niềm vui cho chính mình

Đôi lúc ở đâu đó bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ luôn biết tự tìm vui cho chính mình, họ hài lòng với hiện tại và luôn biết tìm kiếm động lực vui sống cho bản thân. Dĩ nhiên đó là điều khiến cuộc sống này trở nên lạc quan hơn, tích cực hơn và chính họ hơn một lần đều rất đáng để những người phụ nữ trẻ hướng đến cuộc sống độc lập và muốn làm chủ cuộc sống xem như một tấm gương sáng. Tuy nhiên, quan trọng là bạn làm điều đó như thế nào.

Đã có quá nhiều hình ảnh người phụ nữ tự tôn đến mức họ không muốn phô bày điểm yếu của chính mình, đôi khi sống khác với bản thân hoặc đi ngược lại điều bản thân mong muốn. Chắc chắn khó tránh khỏi điều đó khi họ phải gánh vác những trọng trách nặng nề, họ đang ở lưng chừng con dốc vươn đến thành công và đối thủ của họ luôn ở đâu đó quan sát họ như một con mồi, chờ họ sơ sẩy… Tuy nhiên, điều đó đâu diễn ra trong suốt 24 giờ của một ngày và phải chăng cuộc sống gồm những chuỗi ngày phải giấu nhẹm những cái riêng đằng sau cái chung sẽ mang đến niềm vui thực sự? Bạn sẽ thế nào khi cứ luôn khiến bản thân phải trông thật mạnh mẽ, hoàn hảo và luôn tràn trề năng lượng dù đôi khi thực sự có thể đổ gục khi không ai nhìn thấy.NDN_Co sao phai gong

Đã là con người, bạn cũng biết rằng nhân vô thập toàn và một người phụ nữ hơn ai hết càng có quyền được yếu đuối, được tìm kiếm sự chia sẻ, che chở và động viên thậm chí còn có thể dễ dàng thừa nhận thất bại của chính mình. Có thể có nhiều cách khác nhau nhưng, chỉ cần bạn nhớ, chẳng việc gì cứ phải gồng mình lên hứng chịu tất cả, trong khi bạn có thể tạm gác mọi thứ để sống với chính mình, như mình mong muốn trong những thời khắc nhất định. Bạn có thể trốn ở đâu đó, cho phép bản thân mệt nhoài, trút bỏ những trách nhiệm, sự bất lực. Bạn hoàn toàn có thể thừa nhận với mọi người rằng bản thân mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi hoặc đã đến lúc buông bỏ. Điều đó không thể khiến một người phụ nữ trở nên yếu đuối, mà ngược lại đó là một quyết định dũng cảm. Tôi tin rằng, bạn chỉ yếu đuối khi sâu bên trong đã chính thức đầu hàng nhưng bề ngoài vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ.

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Đằng sau thành công là sự trống trải

Luôn luôn có những hi sinh trong cuộc sống, dù sự hi sinh ấy diễn ra lặng thầm hay được nhiều người biết tới. Tôi từng gặp khá nhiều người phụ nữ hi sinh những ước vọng của bản thân vì người bạn đời của mình, họ lặng thầm đứng phía sau làm tất cả mọi thứ để người khác thành công. Nhưng liệu mấy người biết, sự hi sinh được tôn vinh đó đã khiến họ mệt mỏi như thế nào, nhất là với những người phụ nữ luôn khao khát thành công, khao khát khẳng định chính mình. Họ phải làm thế nào, lại tiếp tục gồng căng vai để làm tốt vai trò mình đã chọn. Bởi vậy mới có việc, đằng sau thành công của người này là nỗi thất vọng của người kia.Chained business woman. Business concept

Lại có những người phụ nữ rất thành công nhưng mặt trái của nó lại là những câu chuyện không muốn để ai nhìn thấy. Là phụ nữ dù bạn có thành công đến đâu, kiếm được nhiều tiền thế nào hoặc nhận bao nhiêu ánh mắt ngưỡng mộ bên ngoài, thì gia đình vẫn luôn là cội nguồn mang lại hạnh phúc thực sự. Người phụ nữ càng giỏi giang bao nhiêu thì càng khao khát người bạn đời có thể cùng song hành với mình bấy nhiêu, hoặc ít nhất cũng cố gắng tiến nhanh hơn để có thể thu hẹp khoảng cách. Nhưng, sự ỷ lại đã giết chết những ước vọng đó. Họ vẫn luôn là người phải đưa ra quyết định, tìm kiếm giải pháp lên kế hoạch và cố gắng đặt từng viên gạch vào đúng vị trí của nó trong khi người cùng xây nhà với họ chỉ thong dong đứng nhìn. Phải chăng vì họ quá giỏi giang mà bị/được phó thác tất cả? Có lẽ chỉ có ở những người phụ nữ say mê quyền lực hơn tất cả, còn những người phụ nữ bình thường khác đều không mong đợi cảm giác này.

Đôi lúc những mơ ước hoàn hảo cũng là một loại gánh nặng vô hình nhưng làm thế nào để giảm bớt sự kỳ vọng với bản thân, cuộc sống cũng như với những người xung quanh mình? Rất khó! Và đôi khi, việc quá rạch ròi về trách nhiệm cũng khiến nhiều người phụ nữ phải gồng mình trước những điều bản thân không muốn và không thể. Nếu hỏi rằng, bạn có muốn đánh lừa bản thân? Chắc chắn câu trả lời là không nhưng nếu ngẫm nghĩ thật kỹ, có lẽ bạn đã từng làm hoặc ít ra cũng đã nghĩ về nó. Điều đó không có gì sai, bởi ai chẳng muốn điều tốt đẹp nhất. Tôi nghĩ, chỉ cần học được cách bằng lòng với bản thân, bạn sẽ cất bớt một vài gánh nặng. Bạn là phụ nữ, bạn có quyền làm điều đó!

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

Sức mạnh thực sự ở đâu?

Người mạnh mẽ chính là người dám thừa nhận chính bản thân mình, không trốn tránh, không tìm cách thoái thác mà nhìn thẳng vào sự thật để cải thiện nó. Xã hội hiện đại trao cho người phụ nữ rất nhiều “vũ khí” quan trọng để tạo nên sức mạnh mà thứ vũ khí quan trọng nhất được ghi nhận trong lịch sử loài người chính là sự bình đẳng giới, là sự phát triển mạnh mẽ và lan rộng của phong trào nữ quyền. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và cổ súy cho sự tiến bộ này chính là sự ẩn nấp của cái gọi là “nhân danh phong trào nữ quyền”. Nữ quyền không có nghĩa là bạn phải cố ngang bằng nam giới cho bằng được để chứng tỏ khả năng, sức mạnh và ý nghĩa tồn tại của mình. Việc phải cố hết sức đó đã khiến nhiều người tự đặt lên vai mình những áp lực vô hình, và cứ thế ngày này qua ngày khác họ tiếp tục nuôi dưỡng điều đó, thậm chí khiến nhiều người trẻ hiểu sai về sức mạnh thật sự của phụ nữ.

Tôi lại nghĩ đến một hình ảnh được ví von rất thú vị cho sức mạnh của người phụ nữ hiện đại.  Có thể bạn đã từng nhìn thấy những thân cây leo, trông mềm mại và có vẻ yếu đuối như thế nhưng một khi đã chọn cách leo lên cao thì dù đó có là những thân cây cằn cỗi hay bức tường xi măng chúng vẫn có thể cắm rễ và mỗi bước vươn ra xa đều bắt đầu bằng những vòng quấn rất chắc chắn…

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Vượt qua bóng ma quá khứ

“Cứ làm đi!”

Comment