Ăn & cân bằng âm dương

Bệnh từ ăn uống mà ra. Ăn uống để cân bằng âm dương hay còn gọi là phương pháp thực dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng phòng ngừa bệnh tật. Vậy thế nào là cân bằng âm dương trong thực phẩm?

Thực dưỡng = Ăn chay?

Chắc hẳn đã đôi ba lần bạn nghe nói đến phương pháp thực dưỡng. Trong thời điểm mà thực phẩm “bẩn” tràn lan, nguy cơ bệnh tật từ ăn uống ngày càng nhiều thì phương pháp thực dưỡng càng được nhắc nhiều. Vậy thực dưỡng là gì?

123rf_13906773_mega_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Về cơ bản, thực dưỡng là một phương pháp dưỡng sinh bằng ăn uống. Cha đẻ của phương pháp này là một người Nhật, giáo sư Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa). Vị giáo sư này đã phát triển nó thành một phương pháp dưỡng sinh bằng ăn uống và cũng nhờ phương pháp này mà ông thoát khỏi căn bệnh ung thư dạ dày và bệnh lao phổi. Thực dưỡng sau đó trở thành phương pháp được người Nhật ưa chuộng để tìm lại sức khỏe sau giai đoạn Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng công nhận đây là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh thông qua ăn uống.

Ở Việt Nam, phương pháp này thường được nhắc đến gắn liền với gạo lứt và muối vừng. Cũng nhiều người lầm tưởng rằng, thực dưỡng là ăn chay. Thực dưỡng có tất cả 10 cách ăn, chia theo những tỷ lệ giữa gạo lứt, rau củ, súp, thịt trong đó có duy nhất phương pháp sử dụng 100% gạo lứt, muối vừng là phương pháp để chữa bệnh.

Bệnh từ mất cân bằng

Ăn uống mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến một loạt các căn bệnh của thời hiện đại. Thực tế cho thấy, những tộc người tiêu thụ thực phẩm chủ yếu là thịt có tuổi thọ rất thấp. Người Esquimo chẳng hạn, tuổi thọ của họ rất ngắn, trung bình chỉ 27.5 năm. Hay người Kirgese, một bộ lạc du mục ở miền Đông nước Nga có tuổi thọ chưa tới 40 tuổi. WHO cũng chỉ ra rằng, sử dụng thực phẩm chủ yếu là thịt sẽ có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và ung thư cao nhất.

Còn theo lý thuyết của giáo sư Oshawa thì một lối sống hòa hợp với tự nhiên, thuận theo quy luật âm dương của vũ trụ sẽ giúp chúng ta gìn giữ và bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật. Và ăn uống thuận theo cân bằng âm dưỡng cũng chính là lối sống thuận theo tự nhiên.

Cân bằng như thế nào?

Chọn thực phẩm tự nhiên

Chọn thực phẩm tự nhiên ở đây có hai ý. Thứ nhất, thực phẩm đó phải sạch, nghĩa là không có chất bảo quản, không phun hóa chất, không chất kích thích tăng trưởng, không biến đổi gen, nghĩa là thực phẩm được nuôi trồng và chế biến tự nhiên. Thứ hai, chọn thực phẩm tự nhiên còn là chọn thực phẩm phù hợp với môi trường ta đang sống, thực phẩm tốt là thực phẩm có sẵn ở môi trường ta đang sống.

Hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn cá:

thucpham11_resize

Hãy hạn chế ăn thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt bò, lợn. Đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy bổ sung các loại thịt trắng như thịt gia cầm, gà, chim bồ câu… và đặc biệt là cá. Lý do là, khi ăn cá, cơ thể không bị tích lũy các chất độc hại như thịt. Hơn thế nữa, cá, đặc biệt là cá biển lại rất giàu Omega 3 – một chất rất có lợi cho tim mạch.

Ăn cả vỏ

Lý thuyết của Oshawa đề cao tính thống nhất và toàn thể trong thực phẩm. Ăn đầy đủ thành phần vốn có của thực phẩm sẽ tạo nên sự cân bằng. Bởi lẽ, cái cây, hạt đỗ cũng là một tiểu vũ trụ, chúng không thể hoạt động bình thường nếu thiếu một bộ phận nào đó. Việc chuyển hóa thực phẩm cần sự toàn phần. Toàn phần ở đây nghĩa là với các loại hạt ngũ cốc, hãy ăn nguyên hạt, rau củ quả sẽ tốt hơn nếu ta ăn cả phần vỏ như ổi, táo…, vừa lá, vừa củ như cà rốt, củ cải… Hiểu đơn giản nhất, hãy sử dụng thực phẩm thô.1-127_resize

Thực dưỡng trở thành phương pháp được người Nhật ưa chuộng để tìm lại sức khỏe sau giai đoạn Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng công nhận đây là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh thông qua ăn uống.

Ở góc độ khoa học, điều này được giải thích bằng tác dụng của chất xơ. Khi sử dụng thực phẩm thô, có nghĩa là chúng ta đã tận dụng tối đa chất xơ từ phần vỏ ngoài. Những chất xơ này sẽ thúc đẩy sự lưu thông trong ruột già, chống táo bón, giảm sự tiếp xúc với các chất gây ung thư với niêm mạc ruột. Chưa hết, chất xơ còn có khả năng kết dính những chất độc hại và đẩy chúng ra ngoài theo đường phân. Hãy tích cực bổ sung chất xơ là vì thế.

Quy tắc cân bằng:

Oshawa chia thực phẩm làm hai loại, thực phẩm dương bao gồm: nóng; màu đỏ, vàng; lửa; vị đắng, mặn; khô, cứng; nhỏ, cô đọng; dưới lòng đất; mọc hướng xuống… Trong khi thực phẩm âm sẽ là lạnh; màu xanh; nước; vị chua, ngọt; mọng nước và mềm; giãn nở; trên mặt đất; mọc hướng lên…

Walnuts are a key part of the heart-healthy Mediterranean Diet. (PRNewsFoto/California Walnut Commission) THIS CONTENT IS PROVIDED BY PRNewsfoto and is for EDITORIAL USE ONLY**

Đây là một số cách cơ bản để cân bằng. Bạn có thể dùng thực phẩm âm và dương cân bằng lẫn nhau, ví dụ như rong biển (âm nhiều) nên nấu với thịt bò thêm chút tỏi (dương nhiều). Bạn cũng có thể dùng cách chế biến cân bằng với cách chế biến, tránh các bữa ăn với các món chế biến theo cùng một cách, đồ nướng nên kết hợp với đồ ăn tươi… Hoặc bạn sử dụng cách chế biến để cân bằng với thực phẩm bằng cách sử dụng cách chế biến âm cho thực phẩm dương và ngược lại…

Nhai thật kĩ

Một điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hóa ra chúng ta lại phạm phải rất nhiều, ăn vội vàng và mất tập trung. Đói, hãy ăn, khát, phải uống. Chúng ta phải biết yêu cơ thể của chính mình. Cũng đừng vừa xem tivi, vừa ngồi máy tính làm việc vừa ăn. Hãy nhai thật kĩ, thật nhuyễn như hồ rồi hãy nuốt. Chỉ khi chúng ta ăn bằng sự thưởng thức thì mới huy động được sự hợp nhất của cơ thể, sự hài hòa của các giác quan, các tuyến nội tiết… Như thế, bộ máy cơ thể mới tận dụng được tối đa nguồn năng lượng từ thức ăn mang lại để nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất độc.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

>> Muốn đẹp phải vượt qua chính mình!

>> 8 loại nước nên uống vào buổi sáng mùa hè