TAT_2019.04.01

Vũ Thu Phương: Nô lệ của những đam mê

Rời khỏi ánh đèn sân khấu, bỏ lại phía sau những tung hê, Vũ Thu Phương bắt đầu cuộc hành trình nô lệ của những đam mê cháy bỏng…042-045_NDN Dep_Guong mat_A_resize

Đằng sau hình ảnh đậm chất siêu mẫu cá tính gợi cảm trong studio là một Vũ Thu Phương năng động mạnh mẽ mải mê với những bản vẽ thiết kế trong văn phòng Phoenix_V, thương hiệu thời trang riêng do cô thành lập.

Ngày càng nổi tiếng với vai trò người mẫu thời trang, Vũ Thu Phương bất ngờ rẽ sang kinh doanh và toàn tâm toàn ý lấy chồng rồi sinh con?

Mọi người cứ hiểu nhầm thế thôi. Thật ra, tôi là người có khá nhiều đam mê và tham vọng. Bất cứ đam mê nào tôi cũng sống tận cùng bằng tất cả sức lực mình. Nếu không đam mê thì đã không có một siêu mẫu Vũ Thu Phương như thế. Ngày ấy, con người siêu mẫu trong tôi mách bảo rằng đó là thời điểm tạm dừng thích hợp để tập trung cho đam mê mới: thiết kế thời trang.

Thật khó để dứt bỏ ánh hào quang sân khấu. Như cách nói của giới nghệ sỹ, ánh hào quang sân khấu như một thứ ma lực cuốn hút họ, chứ không đơn thuần ham muốn sự nổi tiếng?

Đúng là ánh hào quang sân khấu có sức hút vô cùng lớn, giống như ma lực. Tôi bây giờ gần như đã thoát ra được ánh hào quang ấy nhưng đôi khi vẫn nhớ về nó rất nhiều. Đó là cảm xúc khó quên và rất hay trong cuộc đời nghệ sỹ mà tôi nghĩ không phải người nào cũng có được. Với tôi, bất cứ hỉ nộ ái ố trong cuộc sống đều có giá trị, chứ không phải chỉ có hạnh phúc khi được đứng trên sàn diễn. Đôi khi nhớ lại tôi có thêm động lực để cố gắng hơn cho sự lựa chọn quan trọng tiếp theo của mình.

Sau khi giã từ sàn diễn, Vũ Thu Phương lặng lẽ kết hôn với một doanh nhân thành đạt. Dư luận đã được phen đồn đoán rằng một người vợ nổi tiếng đương nhiên kèm theo cả tai tiếng là vấn đề đối với một doanh nhân thành đạt. Ắt hẳn vì lý do đó nên cô quyết định rời sàn diễn một cách dứt khoát như vậy?

Chuyện tôi rời sàn diễn được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông ngày ấy. Chồng tôi bấy giờ là người yêu tôi cùng những người thân đều ngạc nhiên và không hiểu xảy ra chuyện gì. Vì biết mọi người sẽ bàn tán nhiều nên tôi quyết định không nói trước. Tôi không chọn cách im lặng bởi làm thế bất cứ lúc nào tôi cũng có thể trở lại sàn diễn. Đến thời điểm thích hợp, tôi mới lên tiếng chính thức dừng làm người mẫu. Tôi dành thời gian để đi học. Tôi không muốn người ta cho rằng tôi chỉ là người mẫu tập tành thiết kế.

Thật sự rất tội cho chồng và gia đình chồng tôi. Mọi người cứ bị nghĩ rằng tôi ngừng hoạt động nghệ thuật vì họ. Không phải! Chính họ đã động viên, thậm chí còn dò hỏi xem tôi có nhớ cuộc sống đó hay không, có muốn diễn lại hay không? Nhưng tự bản thân tôi quyết định mọi thứ trong đời mình. Tôi dừng đúng vào thời điểm đỉnh cao nghề người mẫu của mình. Và khi đứng ở đỉnh cao này, tôi lại muốn một đỉnh cao khác nên lại tiếp tục chặng đường chinh phục.

Dư luận mặt khác cũng cho rằng Vũ Thu Phương rất thông minh khi chọn đúng thời điểm đỉnh cao của nghề người mẫu để từ giã sàn diễn, chứ không đợi đến lúc danh tiếng phôi pha theo thời gian rồi chìm vào quên lãng?

Đúng là tôi không muốn người ta từ từ lãng quên mình. Nhưng lúc đó, tôi không suy nghĩ sâu đến mức như vậy. Tổ nghiệp còn ưu đãi tôi rất nhiều và tình cảm khán giả dành cho mình đến bây giờ vẫn lớn. Càng như thế, tôi càng ý thức được công việc với sự lựa chọn mới của mình phải nghiêm túc hơn nhiều.

Trong công cuộc chinh phục đỉnh cao mới với thời trang, Vũ Thu Phương không tránh khỏi việc đối mặt hai yếu tố: thiết kế (ý tưởng, sáng tạo, bay bổng) và kinh doanh (tiền bạc, thực tế, lý trí)?

Kinh doanh là công việc cần phải có và luôn song hành cùng tất cả hoạt động của tôi. Tôi muốn làm chủ kinh tế của mình và những người mình yêu thương. Đối với tôi, đồng tiền quan trọng và không quan trọng. Quan trọng vì cần đủ để có một cuộc sống thoải mái, giúp đỡ người thân và người khó khăn hơn mình. Tuy nhiên, tôi không phải nô lệ đồng tiền mà thật sự là nô lệ cho những niềm đam mê chính mình. Tôi xem đó là niềm hạnh phúc rất lớn và không cảm thấy quá mệt mỏi dù đôi khi công việc gần như vắt kiệt sức lực mình.

Để biến niềm đam mê thành hiện thực, người trong cuộc cần có sự đầu tư thời gian và công sức nỗ lực cao nhất. Có thể nói, nô lệ của những niềm đam mê chẳng khác nào nô lệ của công việc?

Bởi vậy lúc nào tôi cũng làm việc. Chán thiết kế thời trang, tôi chuyển sang vẽ đồ nội thất hoặc tính toán sổ sách hay xem lại những món ăn. Rõ ràng, cuộc sống tôi luôn được xoay chuyển quanh những niềm đam mê nên không bao giờ chán gì cả.042-045_NDN Dep_Guong mat_A3_resize

“Không còn nổi tiếng thì sao? Và mất đi nhan sắc thì kiếm tiền bằng gì? Tôi luôn suy nghĩ đến tất cả khía cạnh của một vấn đề. Những người làm kinh tế chắc chắn không ai bỏ trứng vào chung một giỏ.”

Nghệ sỹ kinh doanh thường chọn cho mình một lĩnh vực chuyên. Vũ Thu Phương lại tham gia đa lĩnh vực, từ thiết kế thời trang, mở quán cà phê, quán ăn…?

Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mới mẻ vì tôi học quản trị kinh doanh. Năm thứ ba đại học, tôi nghĩ mình không thích làm thuê và muốn mở công ty. Lúc đó, tôi hợp tác kinh doanh thời trang cùng người bạn, phần lớn là nhập sản phẩm, chỉ thiết kế một ít. Tôi đi từng bước chắc. Nếu mọi người để ý thì sẽ thấy trong quãng đời nghệ thuật của tôi đều có những bước tính đầy kinh tế, chứ không phải chỉ có nghệ thuật, hoặc chỉ có thời trang. Nếu như mình đói, nghệ thuật khó nuôi bản thân lắm.

Tôi nhìn đâu cũng ra tiền hết (Cười). Thời trang quá rõ ràng rồi. Với xây dựng cũng vậy, tôi đã thuyết phục anh trai tôi thành lập công ty xây dựng rằng cả nước Việt Nam đều có nhu cầu đập đi xây lại, tay nghề chúng ta chắc giỏi ngại gì không ai cần đến mình. Còn nhà hàng, cà phê, ngày nào mọi người chả phải ăn uống? Tôi có những người thân nấu ăn ngon và đã đưa được gần cả họ của mình từ Bắc vào Nam. Đúng là tôi phải đầu tư ban đầu một chút nhưng bù lại tôi được thưởng thức những món ăn tuổi thơ và giới thiệu ẩm thực quê hương mình cùng người khác, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người thân. Tôi thấy quá hợp lý mà tính toán rủi ro không đến nỗi nào. Dĩ nhiên, tôi cũng có vài thất bại trong quá khứ vì quá ôm đồm công việc. Rút kinh nghiệm, việc này vững chắc rồi tôi mới làm việc khác. Rõ ràng đến giờ phút này, mọi thứ của tôi đều khá chắc chắn.

Một người nổi tiếng sợ gì không đảm bảo cho mình nguồn thu nhập. Trong giới giải trí, danh và tiền vẫn thường đi đôi với nhau đấy thôi?

Không còn nổi tiếng thì sao? Và mất đi nhan sắc thì kiếm tiền bằng gì? Tôi luôn suy nghĩ đến tất cả khía cạnh của một vấn đề. Những người làm kinh tế chắc chắn không ai bỏ trứng vào chung một giỏ. Tôi luôn có phương án dự phòng cho tất cả rủi ro trong cuộc đời mình và người thân của mình.

Đàn ông thành đạt thường mong muốn vợ mình cần phải có sự cân bằng giữa sự nghiệp của cô ấy với cuộc sống gia đình, và hiển nhiên thiên nhiều về cuộc sống gia đình. Bởi lẽ, một gia đình có hai “trụ cột” với cái tôi nhất định của mình không tránh khỏi sự xung đột?

Tôi may mắn có một người chồng rất hiểu và chia sẻ với vợ. Chúng tôi đồng quan điểm cả hai là chỗ dựa cho nhau, chứ không ai là chỗ dựa hẳn cho ai hết. Không ai ngờ được ngày mai có chuyện gì xảy ra, cả hai chúng tôi luôn ý thức rõ điều đấy.

Chồng tôi hơn tôi chín tuổi, anh ấy đúng là người đàn ông trưởng thành. Dĩ nhiên một cá tính mạnh như tôi không tránh khỏi những lúc cái tôi bướng bỉnh trỗi dậy. Nhưng anh ấy đủ bao dung, đủ chín chắn để “không thèm chấp với trẻ con” (Cười). Rồi sau đó, cả hai chúng tôi luôn ngồi lại để tìm cách đối thoại, mổ xẻ và giải quyết vấn đề.

“Yếu đừng nên ra gió”, bước chậm mà chắc chắn là điều Vũ Thu Phương tự răn mình trong kinh doanh. Hãy chờ xem cô gái cá tính này sẽ làm điều đó như thế nào.

GIÁ TRỊ ĐỒNG TIỀN

Tiền không là tất cả nhưng tiền quyết định rất nhiều thứ. Ngày trước, tôi cần một trăm triệu để mổ tim gấp cho mẹ nhưng nhà không có và không ai cho mượn. Đó là điều tôi nhớ mãi trong lòng và tự nhủ sẽ không bao giờ để những trường hợp như vậy xảy ra với chính mình và những người thân của mình nữa.

Text: ĐƯỜNG LAM – Photography: LÊ THIỆN VIỄN – Concept & Stylish: HÀ NHẬT TIẾN – Make-up & Hair: MINH LỘC

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chủ tịch HĐQT Anantara Resort, Á hậu Doanh nhân TG người Việt, Phương Lê: Tin vào luật nhân quả!

>>> Kinh doanh thương hiệu người nổi tiếng!