VFM thay đổi bộ nhận diện thương hiệu - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

VFM thay đổi bộ nhận diện thương hiệu

Ngày 28/03/2016, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) – công ty quản lý quỹ nội địa lâu đời với tổng tài sản quản lý lớn nhất Việt Nam chính thức giới thiệu đến các nhà đầu tư và đối tác bộ nhận diện thương hiệu mới sau 12 năm hoạt động. Đây là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của công ty từ giai đoạn 2016 trở đi với mục tiêu trở thành thương hiệu quản lý quỹ gần gũi, thân thiện với đại đa số các nhà đầu tư và mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng của sản phẩm đầu tư quỹ mở như một kênh đầu tư thông dụng bên cạnh các kênh truyền thống. 

“Năm 2016 là một năm mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thị trường chứng khoán và ngành quản lý quỹ. Về mặt vĩ mô câu chuyện TPP và các hiệp ước thương mại tự do khác đang biến Việt nam thành điểm đến của dòng vốn đầu tư trực tiếp và các số liệu về đăng ký và giải ngân vốn FDI trong 2 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện điều này. Ổn định về kinh tế vĩ mô, thể hiện qua sự ổn định của tỷ giá, lãi suất cho vay, lạm phát tăng chậm… đều đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các kế hoạch về IPO gắn với việc niêm yết các doanh nghiệp nhà nước lớn, triển vọng gia nhập danh sách các thị trường mới nổi của MSCI là các yếu tố hỗ trợ rất lớn cho thị trường.

Về mặt thị trường, cơ quan quản lý cũng đã và đang thực hiện các biện pháp để hỗ trợ phát triển TTCK như rút ngắn chu kỳ thanh toán thành T+2, cho phép giao dịch trong ngày và giao dịch phái sinh và đặc biệt là khi Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 183/2011 của Bộ Tài chính về việc thành lập và quản lý quỹ mở được áp dụng sẽ tạo ra sân chơi rộng hơn cho ngành quản lý quỹ. Trước bối cảnh đó, VFM phải có sự thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng nắm bắt những cơ hội tốt cho giai đoạn mới, từ năm 2016 trở đi”, ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của VFM chia sẻ.4_resize

Bộ nhận diện thương hiệu mới

Sự thay đổi đầu tiên của VFM bắt đầu từ bộ nhận diện thương hiệu mới. Theo đó, logo mới của VFM được tạo thành bởi hai thành tố:

  • Biểu tượng đồng tiền nhân đôi màu Đỏ được thiết kế dựa trên ý tưởng cách điệu phối hợp từ đồng xu truyền thống và giọt nước. Đồng xu thể hiện ý nghĩa về tiền, và là một biểu tượng dễ hiểu, dễ nhớ với đại đa số nhà đầu tư. Giọt nước thể hiện sự luân chuyển liên hồi của đồng vốn, luôn tìm đến những nơi có lợi nhuận tốt nhất để phát huy giá trị.
  • Biểu tượng chữ VFM màu đen, được thiết kế trên nền font chữ cổ điển giống như kiểu chữ ở logo cũ nhằm thể hiện tính kế thừa các di sản thành công của VFM, đồng thời cũng thể hiện sự vững chắc, chuyên nghiệp, và lâu bền của công ty trước sự thay đổi của thời gian.

Hai biểu tượng kết hợp với nhau thành logo mới của VFM với màu Đỏ và Đen. Tông màu mới thể hiện sự thay đổi toàn diện, với quyết tâm đi theo định hướng mới mạnh mẽ hơn. Màu Đỏ đại diện cho sự dẫn đầu, sức mạnh và chiến thắng trong khi màu Đen đại diện sự vững chắc, chuyên nghiệp.1_resize

Và chiến lược mới của VFM

VFM sẽ tái định hướng lại hoạt động của công ty tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa để khai thác cơ hội từ đây. Khách hàng của VFM sẽ đa dạng hơn không chỉ nằm gói gọn trong các tổ chức lớn, các tổ chức nước ngoài mà còn nằm ở nhóm khách hàng cá nhân tại Việt Nam đang tìm kiếm những kênh đầu tư hiệu quả hơn so với những kênh quen thuộc truyền thống.

Theo đó, VFM sẽ tiến hành áp dụng chiến lược tiếp cận thị trường rộng hơn thông qua 3 chữ T: Tell (Xây dựng nhận thức) – Train (Cung cấp kiến thức) và Trade (Hỗ trợ giao dịch), đầu tư mạnh vào quảng bá, tiếp thị, nhằm đưa thương hiệu VFM và sản phẩm quỹ mở trở nên quen thuộc và phổ biến với đại đa số nhà đầu tư tiềm năng. Việc đổi mới hình ảnh thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp nhưng vẫn thân thiện với khách hàng là một điểm nhấn quan trọng trong chiến lược 3T.

Nhìn lại năm 2015

Năm 2015 là năm hoạt động thành công của các quỹ do VFM quản lý. Giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ thuộc Quỹ VF1 (Quỹ Đầu tư Chứng khoán Việt nam) và Quỹ VF4 (Quỹ Đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu Việt Nam) tăng lần lượt 13.6% và 19.9% so với mức tăng trưởng của chỉ số chứng khoán VNIndex là 6.1% và của chỉ số HNX Index là – 3.6%. Về trái phiếu, quỹ VFB (Quỹ Đầu tư Trái phiếu Việt Nam) đạt kết quả tăng trưởng 6.3%, đứng thứ hai trên thị trường và cao hơn 0.7% so với tăng trưởng của chỉ số Tổng thu nhập Trái phiếu Toàn thị trường do Sở giao dịch Chứng khoán Hà nội công bố. Quỹ ETFVN30 cũng đã có một năm hoạt động tốt về mặt quản lý đầu tư khi sai lệch biến động giá chứng chỉ quỹ so với biến động của chỉ số cơ sở (VN30) thấp hơn 1%, tốt hơn đáng kể so với số liệu tương tự của quỹ ETF ngoại có cùng phương pháp đầu tư với quỹ ETFVN30.3_resize

Comment