Văn hóa doanh nghiệp – Đáp án cho bài toán giữ chân nhân tài - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Văn hóa doanh nghiệp – Đáp án cho bài toán giữ chân nhân tài

Cùng trò chuyện với chị Phạm Thị Hoài Linh – Giám đốc nhân sự tại Navigos Group về chủ đề văn hóa doanh nghiệp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Hiện nay, văn hóa của công ty được nhiều ứng viên coi là yếu tố quan trọng hơn cả chế độ lương thưởng. Đặc biệt, văn hóa làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản rất được các bạn ứng viên trẻ quan tâm, theo khảo sát của Navigos Group, có đến 77% ứng viên bình chọn các doanh nghiệp Nhật Bản có môi trường làm việc hấp dẫn. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với chị Phạm Thị Hoài Linh – Giám đốc Nhân sự tại công ty Navigos Group, một công ty Nhật Bản, để lắng nghe chị chia sẻ về chủ đề này.

Chị Phạm Thị Hoài Linh, Giám đốc Nhân sự của Navigos Group

Xin chị cho biết trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản có điều gì đặc biệt thu hút các ứng viên đến vậy?

Theo báo cáo gần đây nhất của Navigos Group về tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp tại công ty Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản có môi trường làm việc chuyên nghiệp, quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực trong dài hạn thông qua các chính sách đãi ngộ phù hợp, các chính sách đào tạo như hình thức cho nhân sự chủ động ứng tuyển sang Nhật làm việc hoặc công ty điều chuyển nhân viên sang Nhật để đào tạo hoặc công tác. Khi làm việc ở các doanh nghiệp này, nhân viên được rèn luyện thái độ và phong cách làm việc chuẩn mực. Đó chính là những yếu tố giúp các doanh nghiệp Nhật Bản “dẫn đầu” trong việc thu hút lao động.

Chị có thể chia sẻ về môi trường làm việc tại Navigos Group và chi tiết hơn “một số bí quyết” giúp gắn kết nhân viên tại Navigos Group không thưa chị?

Tại Navigos Group, chúng tôi rất quan tâm đến việc tạo ra một môi trường làm việc nhiều cảm hứng cho các bạn. Xuất phát từ sứ mệnh “Giúp mọi người và công ty đạt được giấc mơ thành công”, chúng tôi gọi các nhân viên của mình với cái tên “Dream Maker – những người kiến tạo giấc mơ”. Bên cạnh đó, không gian văn phòng cũng rất nhiều điểm nhấn trang trí thú vị như “những ngôi sao” mang tên mỗi Dream Maker ngay tại bàn làm việc, mỗi bộ phận đều được khuyến khích có một khu vực trang trí thể hiện được tinh thần riêng của team.

Bên cạnh những hoạt động sự kiện nội bộ giúp các bạn thể hiện tài năng, sở thích của mình, từ đó gắn kết các bạn Dream Maker trong cùng bộ phận gắn kết hơn với nhau, và cũng là cơ hội để các bạn đến từ các bộ phận khác nhau có cơ hội tương tác, hiểu nhau hơn. chúng tôi cũng có riêng những hoạt động để tăng cường sức khỏe cho các bạn như câu lạc bộ tập yoga, ngày hội thể thao Olympic, các khóa học cung cấp thêm kiến thức để nâng cao sức khỏe, chương trình chăm sóc sức khỏe dành riêng cho nữ giới, v.v…

Đặc biệt, chúng tôi tập trung vào việc phát triển năng lực của nhân viên thông qua một trung tâm đào tạo với cái tên NaviWorks University, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo cho Dream Maker với nội dung đa dạng, có thể kể đến: Kiến tạo thành công đột phá, Thông minh cảm xúc, Quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, DISC, Kỹ năng lãnh đạo, v.v… Trong năm 2017, đã có 32 lớp học được tổ chức thành công. Đối với những bạn nhân viên mới hay có ý định học hỏi bất cứ kỹ năng nào để giúp bạn được thăng tiến, chúng tôi có chương trình Mentorship (Người cố vấn), hỗ trợ các bạn tìm cho mình một người cố vấn (Mentor) phù hợp giúp tư vấn, định hướng và cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết, nhờ vào chương trình này, nhiều bạn nhân viên đã thành công vươn đến vị trí mà mình mong ước.

Chúng tôi thấu hiểu mong muốn “được ghi nhận” cũng chính là động lực của các bạn trẻ, vì vậy nên tại Navigos Group cũng có những giải thưởng khác nhau như Service Award, nhằm ghi nhận quãng thời gian của mỗi Dream Maker đã đồng hành cùng công ty; giải thưởng Spirit Award như một sự chứng nhận dành cho những Dream Maker đã thể hiện tốt 4 giá trị cốt lõi là Dịch vụ trên cả tuyệt vời (WOW Service), Trao đổi thẳng thắn (Straight Talk), Luôn luôn cải tiến (Improve It) và Chịu trách nhiệm (Own It).

Trong một ngày làm việc dài như vậy các bạn Dream Maker thường chọn cách gì để thư giãn thưa chị?

Mỗi đầu giờ, rất nhiều team sẽ chọn hình thức “họp nhanh” để chia sẻ về công việc hoặc bất cứ câu chuyện nào đó của bản thân, họ sẽ cùng nhau tháo gỡ những khúc mắc trong công việc và ngay cả trong cuộc sống cá nhân. Vào mỗi đầu giờ sáng và đầu giờ chiều, chúng tôi có hoạt động tập thể quen thuộc ví dụ như điệu nhảy Chicken Dance, giúp các bạn cảm thấy thư giãn và có những giây phút gắn kết hơn với những đồng nghiệp xung quanh mình, đối với những bạn phải làm thêm ngoài giờ chúng tôi đều chuẩn bị sẵn những các loại thức ăn nhanh ở khu vực bếp dành cho các bạn.

Những hoạt động trên chủ yếu trong giờ làm việc, còn ngoài giờ làm việc công ty cũng có tổ chức một số Câu lạc bộ (CLB) như Yoga, Book’s Corner (CLB Sách), cầu lông, bóng đá, Recruiter Club (Câu lạc bộ Tuyển dụng) v.v…cho các bạn tham gia học hỏi thêm về chuyên môn cũng như phát huy các sở thích cá nhân và rèn luyện sức khỏe. Định kỳ mỗi tháng, công ty đều hỗ trợ 50% kinh phí để các CLB duy trì hoạt động của mình.

Làm việc tại Navigos Group đã nhiều năm, điều gì ở công ty khiến chị tâm đắc nhất?

Có lẽ mọi thứ ở Navigos Group đều khiến tôi yêu mến, tâm đắc và mang lại cảm giác thân thuộc. Chúng tôi có những nhân viên đã gắn bó đến 15 năm trong chiều dài lịch sử 16 năm của công ty. Khi bạn hỏi bất kỳ một Dream Maker nào bạn thích điều gì nhất ở Navigos Group thì tôi tin đó chính là hệ giá trị văn hóa và môi trường làm việc ở đây. Đó là việc được tự tin thể hiện năng lực cá nhân, được ghi nhận và kèm theo đó là các chế độ về lương, thưởng tương xứng. Đó là sự đồng hành của các cấp lãnh đạo trong công ty trong việc cùng nhau nỗ lực xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp và đặt yếu tố phát triển con người là một trong những mục tiêu quan trọng nhất. Tôi nhận thấy rõ sự hòa hợp giữa các chính sách nội bộ của công ty hướng tới sự phát triển của nhân viên, và ngược lại,  các nhân viên, bằng sự chất lượng trong công việc, đã góp phần làm giàu thêm hệ giá trị văn hóa của công ty.   

Có thể bạn quan tâm:

“Văn hóa chiến thắng” trong doanh nghiệp: Nhà lãnh đạo đóng vai trò gì?

Vì sao doanh nhân nên đầu tư vào thương hiệu cá nhân?

Comment