Vấn đề “đáng ghét” nhất khi trẻ học Anh ngữ

Yêu cầu về tiếng Anh ngày nay không còn ở mức “biết” nhưng buộc phải “làm chủ” được ngôn ngữ này, để xóa nhòa ranh giới với kiến thức, chân trời mới. Nhưng nỗi sợ đối với ngoại ngữ vẫn hiện diện, khi phải bước ra khỏi vùng an toàn của ngôn ngữ mẹ đẻ. Tình trạng dạy và học tiếng Anh vẫn còn là một vấn đề cần cải thiện tại Việt Nam. Nhiều học sinh, sinh viên sợ hãi giờ tiếng Anh, trong lúc nhiều cơ sở giảng dạy vẫn chưa tìm được một lối đi thật sự hiệu quả.

1 Ám ảnh đúng sai

Sử dụng tiếng Anh, người nói cần phải sắp xếp từ ngữ theo một thứ tự khác, sử dụng các từ ngữ mới, uốn cơ lưỡi theo một lối khác, tai và não luôn phải sẵn sàng để nghe và xử lý những âm thanh khác hẳn ngôn ngữ mẹ đẻ. Lớp học sĩ số lớn, tư duy điểm số được đề cao khiến học sinh e ngại thực hành, sợ bị chê cười nếu mắc lỗi. Cứ thế, người dạy cứ dạy, người học cứ dậm chân tại chỗ và luôn bị nỗi sợ sai ám ảnh, dẫn đến sự tránh né và không hiếm trường hợp trở nên ác cảm với ngoại ngữ.

2 Dạy và học “ngược”

“Quy trình ngược”: Nhiều nơi còn áp dụng phương pháp dạy viết và đọc theo giáo trình, sau đó tập đọc từ mới và cuối cùng, nghe các mẩu đối thoại. Đây là cách dạy khá phổ biến tại các trường học, nhưng không may, đó lại là phương pháp rời rạc và trái ngược với cách học hiệu quả: học như một đứa trẻ tiếp thu tiếng mẹ – tương tác hai chiều, kết hợp cách nói và nghe để thẩm thấu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất trước khi đọc và viết. Kết hợp các kỹ năng và chủ động tương tác là mấu chốt của việc học nhanh, học hiệu quả.

Nặng lý thuyết: Mải miết học theo những đoạn văn ngắn trong giáo trình khiến tư duy bị đóng khung, dẫn đến lúng túng khi tiếp xúc với thực tế. Đáng tiếc, rất nhiều học sinh vẫn chưa được hướng dẫn và khuyến khích tiếp xúc với tình huống thực tiễn, thay vào đó là chuỗi bài tập rời rạc, nặng tính lý thuyết đặt nặng áp lực đúng/sai lên học sinh, dẫn đến việc các em lúng túng khi áp dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế cần kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực.

Thiếu trực quan: Chủ động tự mình áp dụng ngôn ngữ là cách học tốt nhất, thay vì nhìn hình vẽ và xem video minh họa một cách thụ động. Đa số lớp học hiện nay thiếu không gian, thời gian, phương tiện cho học sinh thực hành ngoại ngữ. Môi trường sống tại Việt Nam cũng không phải điều kiện lý tưởng để học sinh áp dụng tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào.   

3 Nơi nỗi sợ không còn

Có thể thấy, dạy và học tiếng Anh hiện nay còn nhiều vướng mắc cần giải quyết từ gốc rễ, cải thiện từ lớp học, cũng như cách tương tác giữa thầy và trò. Ngay từ trước khi nhu cầu dạy và học tiếng Anh hiệu quả được phản ánh một cách cấp thiết trên các phương tiện truyền thông, hai thập kỷ trước, Tổ chức Giáo dục Mỹ (American Education Group – AEG) đã được thành lập tại Việt Nam, áp dụng mô hình giáo dục Mỹ vào giảng dạy tiếng Anh phương pháp STEAM.

Các tiết học trực quan, sinh động dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Các tiết học trực quan, sinh động dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

AEG tập trung vào việc dạy và học tiếng Anh qua kiến thức thực tiễn. Học sinh là trung tâm của lớp học dưới sự hướng dẫn và gợi ý của thầy cô giáo bản xứ. Trong một lớp học chỉ từ 8-12 em, mỗi em được quan tâm sâu sát, được mở đường đến với một thế giới mà tại đó, các em được tự do sáng tạo, đề xuất ý kiến của mình. Khả năng giao tiếp tiếng Anh và kiến thức của các em được phát huy tối đa qua các thí nghiệm nhóm, trò chơi trí tuệ, lập trình trực quan… Mọi áp lực về điểm số, khen-chê đều được loại bỏ khiến các em thoải mái với chính mình và nhẹ nhàng làm chủ được ngôn ngữ mới từ trong tư duy.

4 Một chương mới trong đầu tư giáo dục

Tháng 6/2017 đánh dấu một cột mốc mới trong chương trình đầu tư giáo dục của AEG với việc mở thêm trung tâm mới ở TP.HCM tại tầng trệt tòa nhà PV Gas (637 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Nhà Bè). Tọa lạc tại khu vực thoáng đãng giáp quận 7, trang bị những dụng cụ, phương tiện hiện đại nhất phục vụ cho dạy và học, trung tâm mới sẽ đem lại cho các em không gian để học và chơi, và cũng là một minh chứng nữa cho cam kết đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam của AEG.

Không gian hoàn toàn mới với thiết kế hiện đại, thoáng đãng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Không gian hoàn toàn mới với thiết kế hiện đại, thoáng đãng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Tháng 6 cũng là tháng bắt đầu mùa hè của các em và nhân dịp khai trương trung tâm mới, AEG dành tặng cho các bậc phụ huynh mức học phí đặc biệt với ưu đãi lên đến 14 triệu đồng – chỉ áp dụng duy nhất cho khóa hè 2017 tại trung tâm mới khai trương.

Ngoài ra, khi đăng ký học tại bất kỳ trung tâm nào của AEG trong thời gian này, các bậc phụ huynh và các em sẽ có cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn (trị giá lên đến 600.000 đồng)  như bộ xếp hình Lego cho các em phát huy kỹ năng tổ chức, tư duy, sắp xếp và xây dựng, hoặc vé xem phim cho cả gia đình để các em vừa giải trí vừa phát triển kỹ năng tiếng Anh qua các đoạn hội thoại và những thước phim đầy màu sắc.

Chương trình ưu đãi và tặng quà được áp dụng từ ngày 1/6 đến 15/7/2017. Mời các bậc phụ huynh nhanh chóng đăng ký cho con em mình qua website www.aegvietnam.com và địa chỉ:

Tại HÀ NỘI: 509 Lạc Long Quân, Hà Nội – Điện thoại: 04 3762 2375

Tại TP.HCM: 66-68 Võ Văn Tần, Quận 3 – Điện thoại: 08 3930 0808

Có thể bạn quan tâm:

Bật mí Hệ thống giáo dục đáng học hỏi ở Phần Lan

CEO Mathnasium VN, Lê Anh Thơ: Kinh doanh Giáo dục, cần Tâm lẫn Tầm

40% tài năng của con bạn đang bị lãng phí?