40% tài năng của con bạn đang bị lãng phí?

Sĩ số lớp con bạn đang theo học là bao nhiêu? Bạn có nghĩ rằng, yếu tố tưởng như rất bình thường này lại có tính “sống còn” với việc học hành và cả tương lai của con bạn?

Giả sử một lớp học kéo dài 90 phút, có 30 học sinh, trung bình mỗi học sinh chỉ có tối đa 3 phút tương tác với giáo viên. Tuy nhiên, đó là trường hợp lý tưởng. Trong lớp học thông thường, các em thậm chí không có cơ hội tương tác. Nghĩa là, khi giảm sĩ số giảm xuống, thời gian trung bình mỗi học sinh có thể tương tác với giáo viên sẽ tăng lên. Sĩ số càng thấp, cơ hội cũng như thời gian tương tác giữa học sinh và giáo viên sẽ tăng lên nhiều hơn.

Gần 40% tài năng bị lãng phí

Sau khi đăng ký một khóa tiếng Anh cho con, ngoài thời gian lên lớp, học phí…, phụ huynh sẽ khó lòng kiểm soát được mọi hoạt động diễn ra trong lớp. Lớp quá đông, giáo viên không có thời gian tương tác trực tiếp với học sinh, chỉ dẫn thực hành… Hậu quả, tiền mất mà con vẫn có thể không khá hơn là mấy.

Theo thống kê năm 2015 tại Việt Nam, ở Hà Nội và TP.HCM, vì áp lực dân số quá đông, rất nhiều lớp học có đến 50 – 60 học sinh và dần dà được xem là “chuyện bình thường”. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn giật mình nhìn lại.

Nghiên cứu tại Tennessee, Wisconsin và một số nơi khác cho thấy học sinh trong các lớp sĩ số thấp từ mẫu giáo đến lớp ba đạt kết quả tốt hơn trong tất cả các mặt: đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra, kết quả học tập cao hơn, và thể hiện tốt hơn. Trong các lớp sĩ số thấp, các học sinh xuất thân từ gia đình nghèo và thiểu số đều thể hiện sự tiến bộ rõ rệt cũng như sự tự tin tăng lên. Chuyên gia Alan Krueger của đại học Princeton ước tính rằng, việc giảm sĩ số lớp học trong các năm đầu tiên đi học giảm thành tích chênh lệch giữa các học sinh lên đến xấp xỉ 38%. Như vậy, chỉ vì lớp đông hơn, gần 40% tài năng của con bạn đã bị lãng phí.

Sự tương tác giữa thầy và trò trong lớp học có quy mô nhỏ giúp học sinh AEG tiến bộ nhanh chóng và rõ rệt.

Sự tương tác giữa thầy và trò trong lớp học có quy mô nhỏ giúp học sinh AEG tiến bộ nhanh chóng và rõ rệt.

Cẩn thận đầu tư sai chỗ

Việc học tiếng Anh của học sinh hiện nay cũng không nằm ngoài thực trạng này. Tại hội thảo về nâng cao năng lực tiếng Anh trong trường phổ thông do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, các đại biểu cho rằng sĩ số lớp quá đông là một trong những yếu tố làm giảm chất lượng dạy tiếng Anh trong nhà trường.

Những trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam đều có sĩ số ít hơn rất nhiều nhưng vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để có thể truyền thụ kiến thức tốt nhất cho học sinh. Các trung tâm vẫn bố trí lớp từ 20 – 30 học viên để tận dụng các phòng học, giảm bớt chi phí. Đã có nhiều phương pháp được đưa ra, tuy nhiên vấn đề quan trọng như sĩ số lớp học lại thường bị bỏ qua.

Sĩ số lớp học tiêu chuẩn ở AEG từ 8-12 học sinh có thể mang lại chất lượng giảng dạy và học tập tốt nhất.

Sĩ số lớp học tiêu chuẩn ở AEG từ 8-12 học sinh có thể mang lại chất lượng giảng dạy và học tập tốt nhất.

Trong nhiều trung tâm ngoại ngữ hiện có ở Việt Nam, Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG) có thể xem là một trong những nơi đang mạnh dạn áp dụng lớp học quy mô nhỏ từ nhiều năm nay. Chất lượng học tập của học viên được đề cao trước nhất bằng việc tiên phong giảm sĩ số lớp học chỉ từ 12 học viên trở xuống. Lãnh đạo trung tâm quan niệm rằng, việc giảm sĩ số sẽ tăng tương tác với giáo viên và giúp người học nhanh tiến bộ hơn. Song song đó, giáo viên tại AEG cũng được đào tạo kỹ càng để phù hợp tối đa với lớp học dạng này. Bên cạnh đó, AEG còn là tổ chức tiên phong với Anh ngữ STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học) – dạy tiếng Anh qua các bài học, thí nghiệm, ứng dụng thực tiễn, tạo cầu nối giữa Anh ngữ và những chuyên ngành đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tham khảo:

AEG Vietnam

Có thể bạn quan tâm:

“Ngắt kết nối” để hè thêm ý nghĩa

Cho con học trường ngoại

LÀM BẠN CÙNG CON!