Thị trường chứng khoán 2023 và cơ hội cho các nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán năm 2023 và cơ hội cho các nhà đầu tư?

Ngày 15/12/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng đã tổ chức hội thảo nhà đầu tư “Thị trường chứng khoán 2023 – Đến lúc ra khơi?” để cùng thảo luận, giải đáp về những yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Các động lực của nền kinh tế 2023

“Trong năm 2023, dòng vốn FDI sẽ được tiếp tục duy trì nhờ triển vọng kinh tế lạc quan của Việt Nam, nhiều hiệp định thương mại đa phương và khả năng lập đỉnh của đồng đô la trong năm 2023. Trung Quốc có thể sẽ gỡ dần chính sách Zero Covid và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ dần dần hồi phục.” – Bà Helena Shiu – Giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Phú Hưng chia sẻ.

Chứng khoán Phú Hưng: Các chuyên gia dự báo gì về thị trường chứng khoán năm 2023?

Đầu tư công dự báo cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng. Sang năm 2023, chính sách tài khóa lớn kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh, ngân sách đầu tư công sẽ vào khoảng 792 ngàn tỷ đồng. Đồng thời PHS cũng kỳ vọng tỷ lệ giải ngân đầu tư công sẽ rơi vào 90% (tương đương 720 ngàn tỷ) do năm 2022, Việt Nam đã giải ngân được 500 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư công (tương đương mức giải ngân 83% kế hoạch năm). Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ chậm lại do nhu cầu ít đi vì biến động của nền kinh tế toàn cầu, dự kiến sẽ phải kéo dài đến hết nửa đầu 2023. PHS dự báo tăng trưởng GDP 2023 sẽ đạt 6.5%, lạm phát ở mức 3.9%

Liệu thị trường chứng khoán có khởi sắc?

Trên thị trường chứng khoán, bà Shiu dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 khoảng 10%. Con số này có phần thận trọng hơn so với dự phóng chung vì sẽ có làn sóng điều chỉnh giảm lợi nhuận. Các điều kiện tài chính sẽ cải thiện khi Fed ngừng tăng lãi suất vào năm 2023, khi đó lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tích cực hơn.

Một yếu tố khác là định giá thị trường hiện đang ở mức hấp dẫn với hệ số PE về còn khoảng 10-11 lần; PB là 1.7 lần, thấp hơn trung bình 10 năm. Ngoài ra, thị trường đang cho thấy một số dấu hiệu chạm đáy khi tốc độ tăng lãi suất liên ngân hàng chững lại, tỷ giá USD/VND đã ổn định và thị trường khởi sắc cùng thanh khoản tăng trở lại. Với dự phóng PE năm 2023 đạt 12 lần, VN-Index có thể đạt mức cao 1,535 điểm. Tuy nhiên, vì bản chất của thị trường vận động theo tâm lý nhà đầu tư. Do đó, chỉ số sẽ có những đợt tăng giảm chứ không đi lên tuyến tính.

Chứng khoán Phú Hưng: Các chuyên gia dự báo gì về thị trường chứng khoán năm 2023?

Hội thảo “Thị trường chứng khoán 2023 – Đến lúc ra khơi?” được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng.

Sang năm 2023, kịch bản thị trường chứng khoán sẽ có sự khác nhau giữa nửa đầu và cuối năm. Trong nửa đầu năm, lạm phát toàn cầu đạt đỉnh, cầu tiêu dùng yếu kéo theo tăng trưởng xuất khẩu và FDI yếu. Mặc dù vậy, tỷ giá USD/VND ổn định. Các yếu tố này khiến thị trường biến động và giao dịch trong biên độ lớn ngay cả khi đã có cầu bắt đáy. Trong giai đoạn này, tiêu chí chọn lọc cổ phiếu là cơ bản tốt, nợ USD thấp và dòng tiền dồi dào.

Nửa cuối năm 2023, thị trường sẽ hồi phục nếu không xuất hiện suy thoái tại các nước lớn. Trong kịch bản này, Fed giữ nguyên lãi suất, tỷ giá VND phục hồi và tâm lý thị trường được cải thiện. Lúc này, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu theo chu kỳ và trên bờ vực phá sản có thể phục hồi. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng các nước lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Chứng khoán Phú Hưng: Các chuyên gia dự báo gì về thị trường chứng khoán năm 2023?

Những nhóm ngành nhà đầu tư có thể quan tâm

Trong phần tọa đàm, các chuyên gia Phân tích đến từ Chứng khoán Phú Hưng đã gợi ý  2 ngành có rất nhiều điểm sáng trong 2023 đó là: Ngân hàng và Bất động sản khu công nghiệp.

Về phía nhóm ngành ngân hàng: Định giá đã về mức hấp dẫn với tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Nhu cầu tín dụng vẫn duy trì mạnh mẽ trong các năm tới. Tuy nhiên ngắn hạn vẫn còn rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản và trái phiếu.

Về phía nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp: dòng vốn FDI liên tục dịch chuyển vào Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp khu công nghiệp hưởng lợi. Ngoài ra việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư công càng sẽ giúp cho hệ thống logistics hoàn thiện, các khu công nghiệp mới hình thành, giao thương thuận lợi… sẽ là những yếu tố giúp nhóm ngành này bật sáng trong 2023.

Comment